Cách đây mấy năm, một lần mình xem chương trình Master Chef trên TV, thấy thử thách đổ bánh xèo nên mình cũng hí hửng làm theo mà thất bại, thực sự nhìn cái “đống” đó mình không dám gọi nó là bánh xèo luôn.

Mà mình thấy rằng Bánh xèo thì quan trọng nhất là bột bánh. Phần nhân có thể biến tấu thoải mái không hỏng chứ bột mà không nên nết thì nguy cơ tan nát rất cao.

Lần này quyết tâm làm lại, mà nhà không có gói bột bánh xèo bán sẵn, chỉ có gói bột gạo thôi. Nên mình phải đi tìm công thức trộn bột trên mạng.

Mở máy tính, háo hức lên Google hỏi công thức. Kết quả cho ra cả loạt, mà đọc thì ôi thôi. Toàn nêu thành phần chứ không có định lượng. Đúng chuẩn nấu ăn của người Việt rồi. Bí kíp không bao giờ được phổ biến rộng rãi cả, cứ phải gia truyền cơ. À. Cũng có vài page đưa công thức kèm định lượng, nhưng mình không mấy tin tưởng, phần vì page không uy tín. Phần vì tư duy logic của mình nó nghi ngờ cái tỉ lệ nước/bột kia là nhảm nhí ấy.

Không thoả mãn kết quả tìm kiếm của anh google, mình vào group hỏi chị em bạn dì cho nó người thật việc thật

Cái bà Cọp Vĩnh Long bả bảo: tao ở trong ổ bánh xèo đây mà từ bé đến giờ tao méo có đổ được cái bánh nào hết. Toàn má tao làm á!

Rồi bà chị Hội An, bả chỉ như vầy: Em pha bột với nước với bột nghệ nghen. Cái bột pha ra nó không loãng như sữa đậu nành đâu, nó phải hơi đặc đặc á mà đặc như nào chị không diễn tả được. Mà tốt nhất pha xong đổ thử. Loãng thì thêm bột mà đặc thì thêm nước, nhớ đừng pha hết bột nha. Để lại để còn cho thêm nếu cần!

Hời ơi! Tôi đố ai làm nổi với hướng dẫn của bả. Thề có chúa! Adi đà phật! Tại sao chúng ta không xây dựng các công thức món Việt một cách cụ thể bằng thành phần và định lượng?

Công thức, nó sẽ giúp cho người đi sau đỡ được rất nhiều thời gian, tiền bạc khi mò mẫm và làm hỏng. Công thức cơ bản không cần phải xuất chúng đến nỗi ai ăn cũng phải trầm trồ. Trước khi biến tấu để tạo ra hương vị riêng, chúng ta vẫn cần công thức thật đơn giản, tỉ lệ chuẩn, để làm ra cái bánh trước đã. Đó chính là lý do tại sao các món bánh Âu được làm trên khắp thế giới, công thức có thể tìm thấy dễ dàng. Và chỉ cần làm 1-2 lần là có thể rút ra được nguyên tắc và tỉ lệ nguyên liệu. Sau đó thì tùy khẩu vị, người làm bánh có thể gia giảm cho phù hợp. Mình ước gì tất cả những món bánh Việt đều có những công thức như thế.

Thôi tóm lại là không trông chờ gì được vào cộng đồng mạng rồi. Muốn ăn chỉ có thể dựa vào nỗ lực của bản thân và sự ham ăn thôi thúc tâm can mà thôi.

Mình lấy bột. Lấy nước. Và giấy bút. Cân đong, ghi chép. Làm thử. Chỉnh sửa. Ghi chép. Cho tới khi  ưng cái bụng. Và thế là mình đã có trong tay công thức bột bánh xèo chắc chắn sẽ ra bánh xèo chứ không ra trứng tráng. Hâhhaaha!

Thậm chí, để cho chắc cú. Mặc dù bữa trưa hôm đó đã ăn bánh xèo rồi, mình quyết định cho chồng con ăn tiếp bánh xèo bữa tối để …luyện tay nghề   Rồi mấy tuần sau mình làm lại, vẫn thành công tốt đẹp. Nên mình yên tâm với công thức này, dắt lưng làm vốn. hihi. Mình chia sẻ để bạn nào muốn làm bánh xèo ở nhà có thể đỡ thấy khó khăn một chút với công thức pha bột nhé.

Công thức bột bánh xèo – gia truyền đời đầu hiệu Bà Phương béo

50g bột chiên giòn
200g bột gạo
600ml nước
1 tps bột nghệ
2tps đường
Hành lá cắt nhỏ

Định lượng này cho ra 15-20 chiếc bánh với các size chảo thông dụng.

Cân đong các nguyên liệu trong 1 âu (để lại hành lá cho vào sau) Để bột ngâm vậy khoảng 1-2 tiếng rồi quấy đều, thêm hành lá vào là sẵn sàng để đổ bánh rồi. Bột thậm chí có thể để tủ lạnh, 6-12 tiếng sau làm vẫn ngon nhé.

Rồi, như vậy là xong phần bột. Tới phần nhân, hôm này mình làm nhân tôm mực. Sau mấy lần đổ nháp thì mình thấy việc đổ bột bánh trước rồi xếp nhân lên sẽ dễ làm hơn là xào từng ít một nhân trong chảo rồi mới đổ bột. Thế nên mình xào tôm mực và nấm với ít muối tiêu thôi chứ không có gia vị gì cầu kì. Giá thì không cần làm chín trước đâu. Tất cả nguyên liệu đã sẵn sàng:

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Cần một cái chảo không dính thì mới triển khai được món này. Trong mấy lò bánh xèo người ta dùng cái chảo nhôm sâu lòng mà to to á nhưng ở quy mô không chuyên thì ta cứ dùng cái chảo chống dính là được.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Chảo thật nóng. Múc muôi bột. Vừa đổ bột vừa nghiêng và xoay chảo cho bột láng đều. Lúc này chảo nóng, bột đổ xuống sẽ kêu Xèooooooooooooo Bỏ các loại nhân vào. Vặn nhỏ lửa xuống một chút. Lúc này mình cần cho một tẹo dầu hoặc mỡ vào thành chảo. Để cho nó chảy men theo thành xuống đáy. Sẽ giúp vỏ bánh giòn mà không ngấy dầu. Không nên cho dầu trước, vì bột sẽ trơn, không bám chảo, rất khó tráng được mỏng

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Thấy mép bánh bong ra khỏi chảo và cong lên thì gập vỏ lại như này

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Thành phẩm

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Còn đây là hôm khác mình làm lại

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong hình ảnh có thể có: món ăn và trong nhà

Bonus video mình tự quay rồi tự edit trên điện thoại. Tay trái cầm điện thoại, tay phải cầm xẻng, nên chỉ quay được lúc này, chứ lúc cho bột vào chảo thì không có tay nào cầm điện thoại cả