Cả một năm trời bỏ bê Blog, và giờ thì mình cũng quay trở lại rồi đây. Hôm nay là mùng 4 Tết rồi và mình khá rảnh. Bởi vậy lại mở máy tính lên và viết vài dòng. Thế là lại một năm mới nữa. Vài năm trở lại đây, mình thấy thời gian cứ trôi vèo vèo. Không hiểu sao, cứ như vừa mới tết dăm ba tháng trước, thế mà đùng cái lại Tết nữa rồi.

Nhưng nói gì nói, mình vẫn hân hoan, háo hức mong chờ Tết lắm. Vì đó là dịp mà nhà cửa gọn đẹp hơn, được gói bánh chưng. À, năm nay mình không gói bánh chưng riêng nhà mình, mà gói chung với nhà bố mẹ, nguyên một nồi to, 40 chiếc bánh, hị hị. Cơ mà vì chạy tiến độ bánh mà thành ra không có ảnh đẹp để up khoe trên blog.

Giờ thì mình đang vừa cắn hạt bí vừa gõ phím viết bài. Tết là thảnh thơi vậy đó. Mình cũng có mấy câu chuyện nhỏ, với ít hình ảnh để kể với các bạn đây.

Chuyện hoa

Lọ hoa Tết truyền thống Bắc Kì thường có violet, thược dược, đôi khi có thêm vài cành dơn, hồng thậm chí là cúc hay đồng tiền mà ngày xưa mình hay gọi là lọ hoa thập cẩm và mình từng không thích nó chút nào.

Hồi còn chưa đi lấy chồng, ngày Tết mình thầu vụ hoa lá, chẳng Tết nào lọ hoa thập cẩm được xuất hiện ở nhà mình. Mình thường cắm một bình dơn to, một màu, ngoài ra không thêm bất kể hoa lá nào khác.

Mấy năm đầu sau khi lấy chồng cũng vậy, mình không thể ưa nổi lọ hoa lùm xùm đủ thể loại, màu sắc sặc sỡ có phần loè loẹt. Nên mình vẫn trung thành Tết cắm dơn.

Ấy rồi không hiểu từ bao giờ, mình tự nhiên thích cái lọ hoa thập cẩm ấy. Mỗi lần cắm thược dược và violet là thấy hân hoan vị Tết, và mình thấy Đẹp. Bình hoa nhiều màu sắc, ấm cúng, rực rỡ. Đúng là Ai rồi cũng khác, càng già thì người ta càng thích những thứ truyền thống hay còn gọi là hoài cổ. Chắc mình cũng vậy.

Năm nay nắng nhiều, hoa Tết giờ đã nở bung hết cả. Mãi mới được một đợt không khí lạnh gọi là. Sáng nay anh bạn cùng nhà nhã hứng thế nào lại rủ đi chợ mua bó hoa về cắm cho có không khí. Có lẽ gần đèn thì rạng, gần mình thì… tốn tiền mua hoa ))

Xuống tới chợ vừa hay gặp một chị chở hoa mới cắt ở vườn ra cứ mời mua mở hàng đi chị bán rẻ. Thế là chọn hết cành này tới cành khác về nhà cắm một lọ to đùng, đi ra ngắm, đi vào ngắm thấy đẹp ơi là đẹp, lại lôi máy ảnh chụp cái đám ảnh này. Thấy thích!

Chuyện dọn nhà

Tết đến, nhà nhà dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Nhà mình cũng vậy. Cả năm bừa bộn lộn xộn thôi thì bận bịu cũng mắt nhắm mắt mở mà lờ đi. Miễn đừng quá là được. Nhưng Tết thì không thể lờ đi được, thế thì xắn tay áo lên mà dọn dẹp thôi. Cũng may nhà nhỏ dọn nhanh, một ngày là tinh tươm rồi.

Trước khi làm là phải phân công cho rõ ràng, kẻo sót việc hoặc tị nạnh nhau. Đấy, ai cũng có việc, phù hợp sở trường và điều kiện sức khỏe.

Nhà cửa dọn xong, nhìn thích ghê, mặc dù vẫn đầy đồ đạc :)))

Năm nay đào hơi mất mùa do thời tiết nóng quá, hoa nở sớm hết cả. Mình đi cả chợ mới được cành đào bé bé này đây.

Trang trí một tẹo cho có không khí nhé.

Rồi bày ít bánh mứt ra để còn tiếp khách tới chơi

Phòng bếp luôn được ưu tiên trang trí mỗi dịp lễ Tết trong năm

Và cả ưu tiên chụp ảnh nữa, có mỗi cái bàn mà chụp qua chụp lại suốt

Phòng khách thì có lọ hoa lay ơn

Mua được bó dơn đẹp, vui suốt cả Tết

Chụp mãi không thấy chán. Cơ mà nhìn bên ngoài còn đẹp hơn trong ảnh ấy.

Hôm sau, hoa nở nhiều hơn rồi này

Mình thích Tết <3 Còn bạn thì sao? Năm mới sức khỏe, bình an và thật vui nhé!

Cảm ơn vì các bạn vẫn ghé qua blog của mình, dù năm vừa rồi mình viết ít quá.

Mình có nhiều điều muốn viết lắm ấy, nên mình đang tính tranh thủ thời gian này chưa bận nhiều, sẽ up dần các bài mà mình đã chuẩn bị tư liệu trong năm 2019 vừa qua.