Cuối cùng thì mình cũng có chiếc bánh cho bữa tiệc Giáng sinh. Lúc đầu kế hoạch của mình là sẽ mua một chiếc bánh khúc cây thôi cho nhanh, tiện. Thế mà tối hôm trước bạn Cún lại hỏi “mẹ không làm bánh giáng sinh ạ?” làm mẹ cả đêm vắt tay lên trán nghĩ ngợi. Ừ, đúng là từ lúc bạn Cún 2 tuổi đến nay, năm nào bạn cũng thấy mẹ lục đục bánh trái từ mấy ngày trước cơ ý. Năm nay mình cũng không làm fruit cake nữa chứ. Chẳng nhẽ vì một chữ “bận” mà lại phá vỡ “truyền thống” mới gây dựng được mấy năm nay sao. Hihi. Mình là mình ghét nhất cái từ “bận” nghe nó cứ kiểu ngụy biện thế nào ấy.
Vậy là sáng ra quyết định sẽ làm bánh. Nhưng làm thế nào cho nhanh bây giờ. Với một đứa vốn chậm chạp như sên thì một chiếc bánh cũng phải mất nguyên ngày hoặc 2 ngày mới xong ấy (cũng tại cái tội vừa làm vừa đủng đỉnh cơ)
Nay thì cũng không kém gì, vừa làm bánh, vừa phải dọn dẹp nhà cửa để tối còn mở tiệc nữa chứ.

Xin đừng để ý đến cái chữ viết loằn ngoằn do run tay kia, chủ yếu là nội dung của nó thôi à. Hihi.
Nhân thể, nói sang nội dung chuyên môn của chiếc bánh một chút

  • Cốt bánh: công thức gato lười 5 trứng – khuôn tròn 20cm
  • Kem lót và chà láng: whipping cream đánh bông với sữa đặc có đường (tỉ lệ không nhớ nữa, vì mình rót whipping ra không đong, cho sữa thì vừa cho vừa nếm)
  • Kem để bắt hoa, lá, vẽ vòng nguyệt quế: kem bơ sữa đặc. Cái này là làm kiểu láu cá này. Mình dùng 1 cục bơ Elle&Vire đánh chung với 1 gói sữa đặc vỉ, vậy thôi, không có gì hơn. Một phần mình bắt những bông hoa cúc trắng bé xíu. Một phần mình pha màu xanh để bắt lá. Phần còn lại, mình cho thêm bột cacao và chocolate chảy để bắt vẽ vòng nguyệt quế và viết chữ.
  • Ngoài ra, mình dùng thêm dâu tây tươi và hạt hạnh nhân nhúng chocolate.

Cận cảnh đám viền trang trí bánh:

Vì là bánh kem whipping nên làm khá nhanh. Phần kem bơ trang trí thì số lượng ít, và mình cũng làm ăn bớt công đoạn nên cũng nhanh nốt. Bắt đầu nướng bánh lúc 11h sáng, vừa làm vừa dọn nhà nữa, mà đến 3h chiều là mình hoàn thành. So với tốc độ mọi khi thì là rất nhanh rồi ý.
À, phải kể thêm, là cái đám lá xanh, hoa cúc trắng kia, mình bắt xong thì để ngăn đá cho cứng lại, rồi lúc gắn lên bánh thì chỉ lấy từng chiếc lá ra một, gắn xong lại mở tủ lạnh để lấy tiếp. Mà cái kem bơ này chỉ cần mình chạm tay vào là nó chảy rất nhanh, mà dùng kéo gắp thì cứ lúng túng, làm rơi mấy bận.
Còn nữa, mình rất thích phần hạt hạnh nhân nhúng chocolate, trông nó giống quả sồi mà con sóc trong phim Ice age giữ khư khư như giữ mạng vậy. Hihi. Nhìn đáng yêu ghê. Chỉ cần rang chín hạnh nhân, choco bào vụn cho vào một chén nhỏ, đặt chén trong bát nước nóng để choco chảy lỏng, cầm hạt hạnh nhân chấm vào bát, sao cho choco ngập một nửa, xếp lên giấy nến để choco tự đông lại là xong.

Ngắm chiếc bánh được làm xong, mà mình thấy vui âm ỉ trong lòng. Cảm giác nhẹ nhõm vì đã làm được một việc thực sự muốn làm và ý nghĩa với mình. Những chiếc bánh Giáng sinh, dù là bánh khúc cây, nhà gừng, fruitcake hay gì đi nữa, thì giá trị tinh thần của nó luôn luôn là một: là yêu thương, là trìu mến, là nâng niu, là trân trọng, là ấm áp và yên vui…

Mến chúc các bạn một mùa Giáng sinh An lành và hạnh phúc!
————————————————————————–
PS: bonus hình ảnh bạn Miu và chiếc bánh

Và hai chị em với những món quà đáng yêu

Một miếng ngọt ngào là đủ cho cả mùa yêu thương <3