Mình có cái khuôn bánh chưng – gọi là bảo bối gia truyền – mình đã gói bánh chưng cùng chiếc khuôn này từ năm 13-14 tuổi. Bác mình là người đã sáng chế ra nó. Hai năm trước, mình chia sẻ về chiếc khuôn gói bánh trên diễn đàn wtt và được nhiều chị em yêu thích. Hiện nay trên thị trường cũng có một vài bạn đóng khuôn này để bán. Mình cũng đã vấp phải một chuyện không mấy vui vẻ với các bạn bán khuôn này. Các bạn í lấy nguyên xi hình ảnh + nội dung bài viết trên Blog của mình để làm tư liệu minh họa cho những chiếc khuôn của các bạn í.
Ở đây, mình không quan tâm đến việc các bạn í bắt chước cái khuôn nhà mình, sản xuất và bán. Vì khi chia sẻ mình cũng chỉ mong có nhiều người biết đến chiếc khuôn và có thể tự tay gói bánh chưng cho gia đình. Nhưng việc mình buồn nhất là các bạn í quá lười biếng đến độ một cái ảnh chụp sản phẩm thực tế của các bạn làm ra cũng không có, mà lấy hết hình ảnh của mình. Lại còn đóng dấu tên các bạn vào nữa. Thật buồn cho cái ý thức của một số người kinh doanh.
Thêm nữa, mình được vài bạn phản ánh về những chiếc khuôn rất xấu, được làm từ gỗ tạp và gia công rất ẩu. Mình thấy buồn và xót xa. Thế nên mình đi tìm thợ mộc để đóng những chiếc khuôn của mình. Việc này cũng chẳng dễ dàng chút nào. Vì thợ ở HN nhìn thấy cái khuôn của mình thì chê là lắt nhắt quá, không đáng tiền. Làm vài trăm bộ may ra người ta nhận. Nản ghê. Cuối cùng, mình nhớ ra bạn Chè búp, mình biết bạn í qua wtt, cô bạn yêu chó mèo và có một cửa hàng đồ gốm xinh xắn ở Đà Lạt, chồng bạn Chè thì làm mộc, mình đã ngắm những đồ vật mà anh xã của Chè đóng, và mình thấy chúng được làm rất tỉ mi, cẩn thận và chau chuốt. Vì thế mà mình đã viết thư cho Chè để cầu viện sự giúp đỡ.Thật may là bạn Chè đồng ý. Ban đầu, mình đặt bạn ý làm 10 sets, mình nói số này mình để dùng, tặng một số người bạn của mình, và sẽ thông báo để bạn nào có nhu cầu thì mình sẽ để lại. Sau 3 ngày, chiếc khuôn đầu tiên đã hoàn thành, chỉ nhìn thấy chiếc khuôn qua ảnh thôi mà mình đã thấy nó rất đẹp rồi. Mình khoe ngay trên FB, vậy là mọi người vào đặt khuôn rào rào. Từ số lượng 10 sets ban đầu. Đợt hàng đầu tiên mình nhận được 21 sets mà các bạn cũng lấy hết veo.

Vậy là lại thêm đợt order thứ 2. Lần này, anh xã bạn Chè làm được 17 sets. Vậy là tổng cộng 37 sets, mà vẫn còn nhiều bạn muốn đặt nữa. Mình vui lắm lắm. Vui hơn nữa là mình được tặng riêng một set khuôn đặc biệt. Đẹp vô cùng và thơm nức mùi gỗ thông Đà Lạt. Bộ khuôn này mình cất đi để dành chứ không dám dùng vì sợ làm nó cũ ^^

Giờ mình đang thuyết phục bạn Chè làm và bán khuôn này, mình không phải đi gom order, liên lạc rồi chuyển hàng tới tay mọi người nữa – thú thực là mình làm có 2 đợt mà đã thấy quay cuồng, chóng mặt lắm rồi. Nếu bạn Chè đồng ý, thì các bạn có thể đặt hàng trực tiếp từ bạn ấy, không phải thông qua mình nữa. Thực lòng, mình thấy khuôn bạn Chè làm đẹp hơn hẳn khuôn của các bạn khác làm. Từng chi tiết đều được làm rất cẩn thận.

Các bạn có thể ghé qua “cửa hàng” của bạn Chè ở đây nhé, rất xinh và ấm cúng: https://www.facebook.com/pages/HomeSweetHome-Dalat/105741099594554?fref=ts

Và hôm 27 Tết, mình đã gói bánh chưng bằng những chiếc khuôn mới. Bánh đẹp hơn hẳn năm ngoái. Cao thành, vuông vức, chặt chẽ. Mình rất hài lòng

Mấy ngày sát Tết, mặc dù nhà mình có chuyện buồn, nhưng khi nhận những phản hồi tích cực về chiếc khuôn, mình thấy vui lên nhiều. Vậy là năm nay đã có thêm nhiều gia đình tự gói bánh chưng đón Tết. Lại thêm cả các bạn đặt khuôn để gửi cho người thân ở nước ngoài nữa, làm mình cũng thấy tự hào ghê.
Niềm vui nho nhỏ, chia sẻ với các bạn nhân ngày đầu năm.