Đây là công thức bánh mì Việt Nam thứ 2 mình thử nghiệm tương đối thành công. Nhưng về cơ bản, công thức này vẫn cho ra bageutte chứ chưa hẳn là bánh mì ta.
Bánh theo công thức này có vỏ giòn, ruột mềm dai, trắng tinh. Tuy nhiên độ rỗng thì vẫn chưa đạt bằng bánh mì Việt Nam. Hóa ra, bánh mì VN quả là vô địch về khả năng kích nở :))
Và với khẩu vị như gia đình mình là thích bánh mì đặc ruột, thì công thức này là cực kì phù hợp. Vị bánh rất ngon. Nhai kĩ thấy cả vị ngọt đậm đà của tinh bột.
Về cơ bản, công thức này giống công thức bánh mì bột chua. Công thức này, mình được cô bạn Haneul đọc cho chép :)) nhưng khi thực hiện thì mình có điều chỉnh đi chút chút, vì mình hơi lười cộng trừ nhân chia, nên thay vì lấy 2/3 cái này + 1/2 cái kia + 2/3 cái kia nữa, thì tớ cho hết hoàn toàn 2 cái này + 1/2 cái kia thôi.
Cái này với cái kia là gì thì các bạn đọc công thức nhé.
CÔNG THỨC
300g bột mì dai
200g nước
6g men
1 chút muối
2 thìa cafe đường
CÁCH LÀM
Làm ấm 200g nước, hòa tan 2 thìa cafe đường vào nước, tiếp theo, cho men và 1/2 số bột mì vào, quậy đều, đậy wrap đem ủ 1-2h cho đến khi tô bột nổi bong bóng. Thực chất, lúc này bột đã gần đạt đến mức bột chua rồi. Ngửi mùi bột giống như mùi men rượu vậy
Cho nốt số bột còn lại và muối vào tô, trộn, nhồi bột thật kĩ – các kĩ thuật giống như cách làm bánh mì thông thường.
Bột sau khi trộn, cho lại vào tô, ủ cho đến khi bột nở gấp đôi
Lấy bột ra, ấn xẹp, chia nhỏ và tạo hình. Xếp bánh vào khay, ủ tiếp cho đến khi bánh nở gấp đôi
Bánh sau khi ủ đủ, lấy ra, rạch bánh và xịt đẫm nước, cho vào lò, nướng ở 175 độ (lò Sanaky) cho đến khi bánh vàng đều là được.