Bánh nhãn – một món quà quê – đặc sản Nam Định. Một ngày tự nhiên mình thèm ăn bánh nhãn thế chứ. Nhưng cái bánh đi mua nó không thỏa mãn được cái miệng của mình, vì người ta làm bán nhiều, chất lượng dầu mỡ dùng để chiên rất tệ, chưa kể, dầu chiên dùng đi dùng lại nên bánh mất đi vị thơm bùi của mỡ. Thế nên mình quyết chí phải làm cho bằng được.
Hai ngày hì hục với rất nhiều mẻ bánh không đạt, giấy tờ ghi chép thì cứ như tài liệu nghiên cứu khoa học cơ bản, chỗ này + 5g, chỗ kia bớt 5g… rồi những thử nghiệm về cách chiên, tỉ lệ bột… hóa ra món bánh tưởng đơn giản mà không đơn giản chút nào.

Nhưng cuối cùng thì công sức mình bỏ ra, với động lực là sự thèm thuồng đến cùng cực cái bánh nhãn, đã được đền bù xứng đáng bằng mẻ bánh rán đạt chuẩn và hợp khẩu vị 😀
Bài này của mình cũng đã lên trang Afamily 🙂  http://afamily.vn/an-ngon/4-buoc-don-gian-lam-banh-nhan-gion-tan-ngon-tuyet-2015031104495637.chn
Nói thêm về bánh nhãn một chút vì nó là món bánh của 1 địa phương Miền Bắc, các bạn Miền Nam có thể thấy lạ. Bánh này không có liên quan gì đến nguyên liệu là quả nhãn hết. Nó được làm từ bột nếp trộn thêm chút bột tẻ, trứng gà, đường và được rán lên, sau đó bọc đường bên ngoài. Về mặt nội dung thì nó giống bánh rán/bánh cam không nhân, bên ngoài bao đường. Vậy thôi. Về hình thức thì nó nhỏ cỡ ngón tay- tròn, trông giống như quả nhãn nên được gọi là bánh nhãn.
Còn giờ là công thức nhé
CÔNG THỨC:
Phần bánh:
– 120g bột nếp (bột gạo nếp)
– 30g bột gạo (bột gạo tẻ)
– 2 trứng gà
– 50g sữa đặc có đường
– ½ thìa café muối
– Nước: 30-50ml (2-3 thìa phở)
Phần đường áo:
– 2 thìa phở đường trắng
– 2 thìa phở nước lọc đun sôi hoặc nóng già
– 1 nhánh gừng
CÁCH LÀM:
1. Trộn bột:

– Trộn đều bột nếp, bột tẻ và muối trong tô. Cho trứng và sữa đặc có đường vào.
– Nhào bột bằng tay để cảm nhận độ khô – ướt của bột
– Trong quá trình nhào, thêm nước từ từ từng chút một cho tới khi bột đạt thành khối mịn, dẻo. Không nhất thiết phải cho hết lượng nước trong công thức.
– Bột trộn xong, để nghỉ 15 phút.
2. Tạo hình

– Se bột thành những dải dài bề ngang cỡ ngón tay út hoặc to hơn chiếc đũa một chút
– Cắt bột thành các đoạn ngắn khoảng 1cm
– Vê tròn từng viên bột
3. Rán bánh

– Bắc chảo dầu/mỡ lên bếp. Để lửa mức nhỏ nhất. Ở bước này, dùng mỡ để rán bánh sẽ thơm ngon hơn nhé, nhưng nếu bạn nào ngại dùng mỡ động vật thì cứ dùng dầu cũng không sao.
– Khi dầu nóng, thả bánh vào rán
– Bánh nổi lên là bắt đầu chín. Bạn cần kiên nhẫn đảo bánh trong chảo để bánh vàng đều. Bánh phải rán lâu thì mới giòn, nên bạn cần giữ lửa thật nhỏ để bánh không bị cháy. Thời gian cho một mẻ bánh rán khoảng 20-25 phút. Hoặc khi đảo, bánh va chạm vào nhau kêu lộc cộc  là được.
– Bánh rán đạt là khi bánh giòn từ trong ra ngoài, lấy bánh ra khỏi chảo, để nguội mà không bị nhăn.
4. Áo đường cho bánh:

– Đập dập nhánh gừng, dội nước sôi (hoặc nóng già) ngâm chừng 30 phút
– Vớt bỏ phần bã gừng. Phần nước gừng thu được sẽ dùng cho công đoạn áo đường
– Cho đường vào chảo, thêm nước gừng vừa đủ để thấm ướt hết đường
– Bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết
– Khi đường bắt đầu sôi và tạo bong bóng. Lập tức tắt bếp. Đổ bánh vào đảo.
– Cứ đảo bánh như vậy cho đến khi đường nguội, sẽ kết tinh thành các mảng trắng, bám chặt vào bánh.

THÀNH PHẨM:

Bánh đạt yêu cầu là khi bánh giòn từ trong ra ngoài và hơi cứng. Cỡ bánh bằng quả nhãn, tròn đều, không nhăn, méo. Áo đường vừa phải, thơm mùi gừng. Bảo quản bánh trong túi nilon kín, bạn có thể để dành trong khoảng 1 tuần mà bánh không hề ỉu.