Bài viết đầu tiên trên Blog mới nên mình có chút…căng thẳng, không biết viết về chủ đề gì cho phù hợp và cũng muốn bài viết đặc biệt một chút để ghi nhớ như một mốc kỷ niệm.

Cuối cùng, mình chọn viết về một thứ mà năm nào mình cũng viết, thân quen và rất thân thương với mình: những chiếc bánh Chưng.

Mình yêu thích việc làm ra những chiếc bánh chưng hơn là việc ăn chúng. Và với mình, mỗi khi Tết đến, sẽ thật thiếu nếu không được gói dù chỉ vài chiếc bánh. Những lá dong xanh, lạt trắng, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn…ấy kết hợp với nhau để có được chiếc bánh linh hồn cho Tết hẳn không phải việc dễ dàng, nhưng cũng không hề khó khăn như nhiều người nghĩ.

Còn hơn 1 tuần nữa Tết lại đến. Những ngày cuối năm ai cũng hối hả, bận rộn. Chuẩn bị cho Tết có bao nhiêu là thứ, từ dọn dẹp nhà cửa, đến mua sắm hàng trăm đầu mục. Trong khi đó công việc vẫn phải tiếp tục triển khai cho đến khi được nghỉ. Mấy năm trở lại đây, mình cảm giác như Tết đến nhanh hơn, một năm trôi qua cái vèo. Vừa mới hôm nào đón Tết, nay đã lại sắp đón Tết nữa. Đi ngoài đường đã thấy hoa đào tràn phố, cây cảnh hoa Tết bày bán khắp nơi. Chỗ này chỗ kia treo biển “đặt bánh Chưng Tết” mình lại thấy rộn ràng. Lại tính xem, ngày này thì làm gì, ngày kia thì đi đâu,  hôm nào dọn nhà, hôm nào mua lá, hôm nào gói bánh, năm nay gói bao nhiêu chiếc thì vừa, chủ nhật này là hăm mấy, chủ nhật sau đã Tết chưa.

Dạo gần đây, Tết nhất đã được đơn giản hóa đi nhiều cho phù hợp cuộc sống hiện đại, mỗi nhà sẽ chọn cách đón Tết phù hợp với hoàn cảnh, chứ không còn câu nệ thủ tục mệt mỏi nữa. Mình rất ủng hộ. Hãy chọn đón Tết theo cách mà bạn thấy thoải mái nhất, hưởng Tết trọn vẹn và thật vui nhé.

Quay lại với những chiếc bánh Chưng. Bao năm qua, mình ra sức “tuyên truyền” về cái khuôn gói bánh “thần thánh” nhà mình. Nhờ có nó việc gói bánh trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn, ai cũng có thể làm ra những chiếc bánh chưng vuông vức mà không cần khéo tay gì cho lắm. Có những lúc, mình rơi vào trạng thái cực đoan, khi ai đó than phiền thời buổi nào rồi còn gói bánh chưng, đi đặt cho nhanh! Mình chỉ muốn hét lên “gói bánh chưng rất dễ, thử cái khuôn thông minh đi” nghĩ lại thấy thật là buồn cười. Sau rồi mình nhận thấy, việc muốn hay không muốn sẽ quyết định việc người ta có làm hay không chứ không phải chỉ vì nó khó hay dễ. Và việc mình thích làm bánh Chưng, nó hoàn toàn mang tính cá nhân, thật vô lý và cả bất khả thi khi mình cứ muốn người khác phải thích như mình. Sau khi ngộ ra chân lý ấy, mình không đi…tuyên truyền nhiều nữa. Thấy…nhẹ cả người. Hihi

Và mình, cũng đã lần đầu tiên thử gói bánh Chưng mà không phải là dùng cái khuôn thông minh bảo bối của mình. Mình gói theo kiểu khuôn truyền thống. Và những chiếc bánh gói bằng khuôn truyền thống: cắt lá, xếp góc cũng rất đẹp. Bốn chiếc lá được gấp và cắt sao cho lúc gói xong, gân lá tạo thành những đường chéo như một họa tiết trang trí rất đẹp. Thực sự đẹp!

Sở dĩ mình có cơ hội trải nghiệm việc gói bánh bằng khuôn truyền thống này cũng là một sự tình cờ, khi các bạn Afamily thực hiện loạt bài viết cho Tết (từ năm ngoái cơ) bạn phụ trách chuyên mục Ẩm thực có đề nghị mình thực hiện hai cách gói bánh chưng: bằng khuôn truyền thống và khuôn thông minh. Các bạn ấy sẽ phụ trách việc chụp hình và viết bài. Lần đầu tiên được trải nghiệm việc “diễn trước ống kính” của nguyên một ekip, hic hic. Trước giờ mình toàn tự làm, tự chụp, cùng lắm là nhờ anh xã chụp cho 1-2 kiểu lúc thao tác thôi. Lần này các bạn ấy đến tận 6 bạn, ngoài hai bạn camera thì các bạn khác hỗ trợ đủ thứ nữa, rất là pro.

Sau đó, mình xin được mấy kiểu ảnh này làm kỉ niệm. Ảnh các bạn ấy chụp với màu sắc hoài cổ trầm trầm mình thích lắm ấy, mình không chụp được như vậy. Sau một năm, ngắm lại những bức ảnh này, minh vẫn thấy rất đẹp, rất thích nên mình chia sẻ với mọi người nhân dịp có blog mới. Hy vọng các bạn cũng thích.

Thật may, hôm đó mặc dù rất rét nhưng lại có nắng. Mình kê bàn ra ngoài sân để gói bánh. Nguyên liệu, lá dong, khuôn gỗ, và cả một cành đào nhỏ xinh mình mua từ hôm trước được bày biện ngay ngắn trên bàn, sẵn sàng cho việc thực hiện.

Màu ảnh này mình rất rất thích.

Từng công đoạn được thực hiện, các bạn ấy chụp nhiều lắm, để về chọn cho dễ, thật may hôm đó mình không bị làm đi làm lại nhiều mặc dù trước đó mình chưa gói cách truyền thống này bao giờ, cũng không tập rượt gì trước, chỉ là mình biết về mặt lý thuyết sẽ gói thế nào thôi 😀

Và chiếc bánh gói bằng khuôn truyền thống đã hoàn thành – lần đầu tiên trong đời mình.

.

Một trải nghiệm tuyệt vời với  mình.