photo IMG_0669_zpsd1409a4a.jpg

Thứ hai đến trường, một cậu học sinh lớp mình đem đến tặng một túi rau khúc. Và vì rau được hái từ thứ 7 để qua chủ nhật, thứ hai mới đến tay mình, nên rau bị úa mất một phần. Về nhà mình nhặt rau, ngâm gạo và làm bánh ngay. Thế nên mình không có thời gian để xay bột nước, mình dùng bột khô đóng túi của Vĩnh Thuận. Tuy vậy, bánh vẫn rất thơm ngon. Cơ bản là vì mớ rau khúc rất ngon, toàn là khúc tẻ nên thơm lắm. …

Đây là đĩa nhân mình nặn sẵn, đậu xanh còn thừa từ hôm gói bánh chưng mình cất ngăn đá, hôm nay đem ra xào với thịt mỡ, nắm lại. Rau khúc nhặt, rửa sạch, cắt ngắn, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ rồi đổ ra một cái rây, giữ lại cả hai phần bã và nước.
 photo IMG_0621_zpsda7ccf69.jpg

Bột nếp khô đổ ra tô,thêm chút muối, cho phần bã rau khúc vào, thêm từ từ phần nước xay rau, nhồi cho đến khi bột mịn vừa, không khô, không nhão. Bột để làm bánh khúc khi bẻ ra sẽ thấy phần xơ xơ của rau khúc như này:
 photo IMG_0626_zps0ec79674.jpg

Lấy một viên nhân, bọc bột kín lại, lăn qua gạo nếp ngâm rồi xếp vào chõ đồ chín:
 photo IMG_0635_zpsd79b0862.jpg

Bánh chín thơm mùi nếp và mùi khúc đặc trưng, bánh ăn nóng có thể thêm muối vừng hoặc không. Những ngày trời lạnh mà ăn bánh khúc thì tuyệt vời!
 photo IMG_0649_zpsace91ac9.jpg