Với mình,hình ảnh bữa tối phản ánh chân thực nhất trạng thái tinh thần và sức khỏe. Hôm nào mình không mệt mỏi, mình nấu bữa tối trong tâm trạng vui vẻ, món ăn ngon hơn, trình bày đẹp hơn. Ngược lại, hôm nào mình không khỏe, hoặc có chuyện nào đó không vui chẳng hạn, những món ăn mình nấu thường tẻ nhạt, kém hấp dẫn.

Thực đơn cho từng ngày thường được mình lên sẵn khoảng 1 tuần, nhưng cũng có thể có sự thay đổi đột xuất nào đó nhưng cái này không nhiều. Và vì cả ngày chỉ có bữa tối là cả nhà ăn cùng với nhau, nên mình rất xem trọng giá trị tinh thần của bữa ăn này. Và mình luôn cố gắng để cả nhà thấy ngon miệng và dễ chịu. Nhưng điều đó không có nghĩa là mình không cho phép bỏ bữa tối, có những hôm mình không có cảm hứng để nấu ăn, hay mình mệt, thì mình tự cho phép nghỉ một hôm, cả nhà đi ăn ngoài hoặc mua đồ ăn sẵn về nhà. Có đôi khi mình ốm, thì anh xã sẽ vào bếp.

Mỗi bữa tối, mình nấu còn anh xã sẽ rửa bát, đó là một sự chia sẻ rất đỗi bình thường, nhưng nhiều người xung quanh mình thì lại ô a… nói anh xã mình hiền, bị vợ bắt nạt. Mình thấy phẫn nộ ghê ấy. Và những ông chồng mà để mặc cho vợ xoay sở với việc nhà thì thật là đáng trách. Nhưng thực tế, ở VN có rất nhiều ông chồng đáng trách như thế. Có lẽ chị em phụ nữ VN nuông chiều chồng quá chăng nên khiến cho các ông chồng sinh hư.

THôi, chuyện xã hội, mình không nói nhiều nữa. Đèn nhà ai nhà nấy rạng. Miễn là chị em cảm thấy happy với cuộc sống của mình là được rồi, chồng giúp được bao nhiêu thì giúp, còn đâu ta cứ tự thân vận động, không phải phụ thuộc vào ai hết.

Trở lại chủ đề bữa tối. Hôm qua nhà mình đã có một bữa tối ngon miệng, tất cả các món đều ngon, và mình nấu ăn với tâm trạng vui vẻ hơn bao giờ hết. Chả là con gái mình mấy hôm trước bị ốm, nằm bẹp không chơi, không ăn uống luôn, thương lắm. Nhưng hôm qua thì bạn ấy đã khỏi, lại ra sân chơi, tưới cây, tưới hoa…Nên mẹ bạn ấy thấy vô cùng sung sướng, quyết định chiêu đãi bạn món cánh gà nướng mật ong mà bạn yêu thích. Ngoài ra mẹ còn làm món canh cá nấu chua mà bố bạn rất thích nữa. Thêm một đĩa rau củ xào nhiều màu sắc, vậy là bữa tối trông thật đẹp và ăn thật ngon.

Đây là món con gái mình thích nhất này:
 photo IMG_0734_zps9f5c0887.jpg

Món này mình ướp rất đơn giản: 1 thìa soup dầu hào + 1 thìa soup mật ong trộn đều đủ ướp cho 3 chiếc cánh gà. Mình ướp từ sáng, cho vào hộp để tủ lạnh đến chiều mới lấy ra nướng. Cánh gà đặt trên nan, lắp vào rãnh gần sát phía trên, bên dưới lắp khay phủ giấy bạc để hứng mỡ. Mình nướng lửa trên nhiệt độ 170 độ, khoảng 15 phút thì lật cánh gà nướng thêm 15 phút nữa là được.

Canh cá nấu chua:
 photo IMG_0741_zpse1c607b3.jpg
Món này hai vợ chồng mình đều thích ăn, vị chua dễ chịu, thịt cá thơm ngọt không bị tanh, hòa quện với mùi vị của các loại rau gia vị thích hợp nữa. Một món đơn giản nhưng lại tuyệt ngon.
Đầu tiên mình bắc nồi nước, cho nửa quả dứa, 3 quả sấu, 1 quả cà chua, nêm gia vị. Đun sôi nước canh một lúc để dứa chín trong và sấu có thể dầm được, tiếp tục để lửa to, lúc này mới cho cá vào, đun lửa to đến khi thịt cá chín (thịt cá rất nhanh chín) thì thêm 1 thìa nhỏ nước mắm và các loại rau gia vị (hành, thì là, mùi tàu) vào. Bắc ra ăn nóng.

Rau củ xào:
 photo IMG_0738_zpsbb533d87.jpg

Món này thì cực kì đơn giản, chỉ là rau củ các loại theo mùa (mình chú ý chọn các loại có nhiều màu sắc nhìn cho ngon mắt) cho vào xào với dầu ăn, mình thường xào su hào với cà rốt trước, sau khi hai thứ này tái tái mình mới cho súp lơ vì rau này nhanh chín hơn hai loại kia, cuối cùng, nêm chút dầu hào là được.