Gạo đồ vụ mùa thì tháng 10 mới có, nhưng gạo đồ vụ chiêm thì có từ tháng 6 rồi. Bạn mình từ dạo nó tặng mình gạo đồ “ăn thử” hồi mấy năm trước thì cứ đều đặn vụ nào mình cũng phải mua vài cân gạo về cất tủ lạnh ăn dần. Gạo đồ vụ chiêm, ngon không kém gì vụ mùa cả, có chăng cái tiết tháng 6 nóng nực mà ăn xôi thì nó không hợp bằng tiết mùa thu tháng 10 mát mẻ, vậy thôi à. Mà một khi đã thích lên, thì mình cứ nấu rồi mình bật điều hòa mát lịm để mình ăn cho ngon miệng thôi mà. Muốn ăn thì tìm cách mà không muốn ăn thì tìm lý do, mà với mình thì ăn vì đam mê nên kiểu gì cũng có cách hết á =))))

Nếu bạn nào còn lạ lẫm với cái tên Gạo đồ, bạn đọc qua bài viết cũ của mình ở link này nha: http://nawngthu.com/mua-thu-an-xoi-gao-do.html

Còn giờ thì mình bắt tay vào làm món xôi gạo đồ với gà hấp thôi nào, món yêu thích của mình.

Gạo đồ 0,5kg. Ngâm nước lạnh chừng 10′, đổ gạo ra rá cho róc nước rồi trộn gạo với chút muối tinh, cho vào chõ, dàn đều. Dùng ngón tay chọc xuống gạo tạo thành vài lỗ để hơi nước bốc lên nhiều hơn.

Gà mái mơ nửa con rửa sạch, xát một nhúm bột canh vào mặt trong và mặt ngoài, đặt lên mặt gạo. Đậy vung hấp chừng 30′

Khi thấy da gà vàng và bắt đầu tiết ra chút mỡ vàng là gà chín. Nhìn miếng gà có hấp dẫn không cơ chứ. Khi đó, nhấc gà ra đĩa, để nguội bớt rồi lọc xương và thái miếng nhỏ.

Sau khi nhấc miếng gà ra, ghế xôi cho đều, thường phần gạo bên dưới miếng gà sẽ đọng nước tiết ra từ gà, có thể nhão hơn so với những chỗ khác, lúc này, việc đảo đều xôi trong chõ sẽ giúp xôi khô ráo, chín đều, mềm mọng. Ghế xôi cho đều một lượt rồi đậy vung hấp thêm một lúc với lửa nhỏ trong khi chờ gà nguội và cắt miếng sẵn sàng. Hạt xôi béo tròn căng mọng nhìn thật thích mắt ^^

Sau khi gà đã được lọc và thái miếng nhỏ, bới xôi ra đĩa hoặc bát, xếp gà lên trên và ăn thôi.

Thịt gà mềm ngọt, phần xôi dẻo thơm mùi cốm, nó ngonnnnnnnn

Bạn thử nhé!