Nên phải … chén nó bằng món Tào phớ nước đường ướp hoa nhài mát lịmmmmmm.

Nhưng thú thực, điều khiến mình vui, lại là việc chụp được mấy bức ảnh đẹp cho món ăn giản dị này. Hoa nhài trắng, phớ trắng, nước đường trong veo, chụp sao cho ra được cái vẻ tinh khiết ngọt ngào ấy, cái mát lịm nhẹ nhõm ấy, cái mịn mượt mềm tan khi đặt vào đầu lưỡi ấy, xem qua ảnh có cảm nhận được hay không? Mình không biết, mình chỉ biết là, bụi nhài của mình ra hoa đẹp quá, mình vừa muốn chụp nó, lại vừa muốn ăn nó với tào phớ.

Mình đã ra hàng đậu phụ, mua 1 bát tào phớ mộc vừa mới làm xong. Mình pha 1 bát nước đường, thả mấy bông hoa nhài và để vào tủ lạnh cho thật mát. Rồi mình hái thêm vài cành nhài nữa, vừa để cắm vào lọ, vừa để ngắt vài bông bày lên bát phớ cho…đẹp, mình trải thêm mấy tờ giấy trắng lên bàn, khẽ khàng múc từng thìa phớ thả vào nước đường, cảm giác như mình đã phải nín thở để phớ không bị vỡ vậy. Phớ múc ra bát xong, lại rón rén bê đặt lên mặt bàn đã trải mấy tờ giấy trắng, rồi tới lọ hoa nhài, rồi ngắm nghía, rồi lấy máy ảnh…thở nhè nhẹ, chầm chậm, đưa máy lên ngắm và bấm, thật chậm, thật chậm…

Tuy đều là màu trắng, nhưng sắc trắng của hoa nhài không giống với sắc trắng của miếng phớ mịn mượt, cũng khác với sắc trắng của nền giấy, của bát đựng, của chiếc thìa, chất cảm khác nhau, thị giác ghi nhận và gửi tín hiệu đến não, và não sau một hồi phân tích dữ liệu sẽ kết luận: món này ngon! =))))

Vài năm trở lại đây, món tào phớ được biến tấu rất đa dạng bằng cách thêm các loại topping như là trân châu, thạch, dừa khô… đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức. Mình cũng có thử qua. Nhưng rồi, sau tất cả, mình lại trở về với phiên bản đơn giản nhất, thuần khiết nhất của phớ, chỉ có nước đường và phớ, và mùi hương của hoa nhài thật nhẹ nhõm.

Mùa hè này, bạn đã ăn bát phớ nào chưa? Đừng bỏ lỡ nhé! Mùa hè vẫn đang ở quanh đây chờ bạn ăn một bát tào phớ chan nước đường ướp hoa nhài mát lạnh đấy.