1. Thạch rau câu

Với món thạch nước này thì bạn cần 1 khuôn làm nước đá hình cầu. Nấu hỗn hợp thạch – nước – đường theo hướng dẫn. Đường trắng càng tinh khiết thì viên thạch càng trong. Vì chuộng hình thức nên mình đặt vào khuôn 1 bông hoa anh đào muối trước khi đổ thạch.

Món thạch này được cái là nhìn rất đẹp, rất thích mắt. Nhưng thực tình hương vị không có gì đặc sắc. Hai bạn nhỏ nhà mình ăn thử 1 viên rồi thôi =))))). Coi như là làm 1 lần cho biết.

Còn đây là 2 món thạch đắt hàng ở nhà mình. Lần nào nấu cũng đổ ra 3-4 hộp mà ăn vèo cái đã hết. Nấu thạch xong mình đổ ra hộp chữ nhật hoặc hộp vuông, thường thì mình đổ 2 lớp cho đỡ công, lúc ăn thì thái miếng quân cờ bằng dao lượn sóng.

Thạch cafe cốt dừa

Thạch lá nếp cốt dừa

2. Vài món truyền thống Tết hàn thực

Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch, các gia đình thường cúng lễ tổ tiên món bánh trôi bánh chay truyền thống. Chợ nhà mình, cứ tầm rằm tháng 2 trở đi là có bán bột bánh trôi nước, kèm luôn cả đường, vừng, đậu xanh đồ…rất tiện. Một hai năm trở lại đây thì thêm nhiều shop online bán bột bánh trôi ngũ sắc nữa, rất thú vị khi muốn làm mới mẻ món bánh trôi chay truyền thống.

Năm ngoái mình cũng mua 1 set bột nếp ngũ sắc để làm mâm bánh trôi chay nhiều màu:

Năm nay thì mình chỉ mua bột trắng để làm bánh trôi chay, ngoài ra mình nấu thêm xôi làm xôi mít, và bớt 1 phần xôi trộn với đậu xanh để làm xôi chè vì sẵn nồi nước đường bột sắn hoa bưởi chan bánh chay.

3. Bún cuốn tôm thịt

Món này nhà mình rất hay ăn, vừa ngon vừa mắt, nguyên liệu lại thoải mái thay đổi theo hoàn cảnh, nhà có gì dùng nấy, miễn có rau có thịt, có bún, bánh tráng và thêm bát nước chấm nữa là tha hồ cuốn cuốn cuốn. Như bữa này, để cho phong phú thì ngoài thịt luộc, tôm hấp, mình mua thêm 1 ít thịt quay và bì thính.

Những chiếc cuốn mình cuốn sẵn trước khi ăn, gọi là…làm mẫu. Ăn hết những chiếc cuốn mẫu rồi thì ai ăn người ấy cuốn, lựa chọn nguyên liệu hợp khẩu vị cá nhân.

Ngoài mấy loại rau thơm: xà lách, mùi ta, húng láng, bạc hà…thì không thể thiếu dưa chuột, cà rốt, dứa. Mấy bạn nhỏ không biết ăn rau sống thì dùng những nguyên liệu này thay rau cũng được.

Thịt ba chỉ luộc chín tới, thái mỏng, tôm hấp bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc con tôm để cuốn cho đẹp, không bị cộm

Bản thân từng nguyên liệu trong món cuốn đã thật đẹp mắt, đầy màu sắc, nhìn rất hài hòa rồi.

Bát nước chấm nom cũng thật đẹp phải không?

Thêm chiếc ảnh toàn cảnh bàn ăn bữa tối