Hồi mình bé, làng mình nhà nào cũng phải có 1-2 sọt bát đĩa này chất trong nhà, để khi có cỗ mang ra bày, rồi thì bát đĩa nhà không đủ mươi mười lăm mâm thì sẽ đi mượn nhà hàng xóm. Nên hồi đó bát đĩa nhà ai ở dưới trôn cũng được đánh dấu bằng sơn. Ví dụ bát đĩa và cả mấy cái mâm đồng mâm nhôm nhà mình sẽ viết chữ M (chữ cái đầu tên bố mình)
Thế rồi, do nhà … có điều kiện, nên mẹ mình dần thay cái đám bát cũ sứt mẻ bằng loạt bát Hải Dương men trắng in hoa hồng. Những chiếc bát chiết yêu cũng dần biến mất khỏi những bữa cỗ bàn của làng xóm.

Mấy năm trở lại đây, có nhiều nhà hàng mới mở theo đuổi phong cách truyền thống của ẩm thực Việt, bát chiết yêu và men lam có sự trở lại khá là chanh sả – trong các nhà hàng.

Đây là bộ  bát – đĩa – cốc mình chụp ở nhà hàng Hàng Sơn, một nhà hàng thuần Việt với đồ ăn khá ngon và phong phú

Còn mình, vì thương nhớ màu men lam cũ kỹ và cái dáng bát đặc biệt mà khi nghe đứa bạn nói nhà nó có cả sọt bát đĩa cũ là mình xin ngay mấy cái, như vớ được vàng vậy
Về nhà mình, bát chiết yêu chuyên được dùng để đựng những món rất là thuần Việt. Dù cho nó có khác biệt với những món đồ sứ còn lại của gia đình.
Càng ngày tần suất sử dụng bát chiết yêu càng nhiều. Ăn bún chả – bát chiết yêu. Ăn bánh giò-bát chiết yêu. Ăn cháo trai-bát chiết yêu…Điều đó chứng tỏ là mình…không còn trẻ nữa. Hồi trẻ mình chả thích bát chiết yêu đâu, vì nó quê mùa, vậy mà giờ thì lại dùng nó liên tục. Thậm chí, nếu không phải là để đựng đồ ăn thì sẽ là để mài dao )) cứ đang làm bếp cần dao sắc là mình sẽ lật cái trôn bát lên liếc vài nhát là dao sắc lẹm, tài tình ghê.
Hôm này mình lại lôi bát chiết yêu ra để đựng 1 món cực kì thuần Việt, ấy là Cà chua chưng tóp mỡ, rồi thả vào thật nhiều hành củ – mà mùa đông mới có nha. Nó là một món Bắc đặc sệt, như là cái món thịt rang cháy cạnh, canh cua rau đay hay đậu phụ tẩm hành ấy. Món này dùng để chấm rau luộc – đặc biệt là bắp cải – hoặc rau sống – đặc biệt là xà lách và rau mùi thì phải nói là tuyệt vời!

Hồi bé, mỗi lần bà nội chưng cà chua là bữa đó mình sẽ trộn cơm rồi ăn ba bát. Trẻ con thì không thích ăn rau – thời nào cũng thế!
Chiếc bát “không giống ai” trong cả mâm cơm

Thêm vài hình ảnh bát chiết yêu mình đựng đồ ăn nữa nhé
Đây là món gà ác tần thuốc bắc – hạt dẻ – ngải cứu

Đây là bánh cuốn chả mực cho bữa sáng

Còn đây là món cháo trai quẩy giòn

Xôi gạo đồ và hồng ngâm mùa thu

Chè sắn gừng mùa đông