Mùa hè năm nay bắt đầu từ 30-4, bởi sau kì nghỉ lễ, vì dịch bệnh mà tụi nhỏ “được” nghỉ hè sớm, bất chấp việc còn chưa thi hết các môn cuối kì. Công việc của mình cũng chuyển sang online toàn bộ. Các lớp mình dạy ở trường thì học trên zoom từ đó đến tận lúc này vẫn chưa có lịch nghỉ hè chính thức, việc ở công ty thì tạm dừng đối với dự án thi công, chỉ còn triển khai công việc đối với các hợp đồng thiết kế. Mọi trao đổi họp hành nội bộ hay với khách hàng đều qua màn hình máy tính.

Trước đây, có một khoảng thời gian mình thích ở nhà vô cùng, mình gần như không có nhu cầu ra ngoài hay giao tiếp gì cả, có lẽ nhà chính là comfortable zone của mình, nhưng vài năm trở lại đây, mình không còn mơ ước được ở nhà suốt ngày như trước nữa. Thay vào đó, mình còn thích được đi. Đi đâu cũng được: đi du lịch, đi chơi với cả nhà, đi ăn uống, đi cafe với bạn, hay thậm chí là đi làm. Bây giờ thì mình còn nhớ không khí ở văn phòng, với mùi cafe thơm vào buổi sáng, với những lời dụ dỗ order đồ ăn xế rất khó cưỡng, với những câu chuyện tếu táo của đồng bọn…Và mình phải công nhận một điều rằng, làm việc ở văn phòng thì hiệu quả hơn làm việc ở nhà. Và cuối ngày, khi trở về nhà là một cảm giác dễ chịu của sự nghỉ ngơi trong không khí đầm ấm thân thuộc.

Nhưng khi dịch bệnh bùng phát, rồi tụi trẻ con phải nghỉ học, mình lựa chọn ở nhà. Văn phòng thì vẫn an toàn, chưa dính một F nào, nhưng công việc của mình có thể làm online được, và mình cũng muốn ở nhà để “quản lý” hai đứa nhỏ. Ở nhà nhiều thì thường nảy sinh cảm giác buồn tẻ, uể oải thiếu năng lượng và sự nhiệt tình với mọi thứ ấy, bạn có thấy thế không? Vậy nên mình vẫn cố gắng duy trì giờ giấc sinh hoạt như cũ, sáng ra ăn sáng xong, thay áo nghiêm túc (quần thì … sao cũng được vì có lên hình cũng chỉ nửa trên thôi hahahaha), quẹt tí son cho tươi tỉnh rồi ngồi vào bàn làm việc theo giờ hành chính. Mấy mẹ con ở nhà với nhau thì cũng bày ra vài hoạt động cho đỡ chán, mình set up lại một vài góc, lau dọn, quét tước, sắp đặt chỗ này, bày biện chỗ kia…và không thể thiếu những lọ hoa mỗi ngày. Và sau mỗi lần như vậy, ngắm nghía chụp choẹt, giúp mình yêu đời hơn, tâm trạng vui vẻ hơn. Bạn Cún và bạn Miu thì có một kho sách truyện để đọc, rồi vẽ vời, làm thủ công, tập thể dục theo các video trên youtube…

Bạn Cún nhà mình giờ đã có thể tự nấu một bữa cơm hoàn chỉnh, nên hai mẹ con mình luân phiên nhau nấu cơm, mẹ nhàn được một nửa.

Nói chung ba mẹ con mình ở nhà với nhau cũng có lúc này lúc kia, nhưng năm nay mình đã đỡ cáu kỉnh hơn nhiều so với lần giãn cách năm ngoái, sau 1 năm tụi trẻ con cũng thay đổi nhiều, biết đỡ đần mẹ hơn. Bố bọn trẻ thì vẫn đi làm bình thường chứ không “được ở nhà” như mấy mẹ con. Vậy cũng đỡ, vì nếu mà chồng ở nhà 24/7 chắc mình cũng stress lắm =)))

Cập nhật chút tình hình của mình như vậy để các bạn ghé qua đây biết mình vẫn khỏe mạnh bình an, vẫn luôn có những niềm vui mà mình tìm thấy xung quanh mỗi ngày, dù cho hoàn cảnh bắt buộc có hơi gò bó. Mấy ngày nay thông tin về vắc xin đã rất khả quan, cả nguồn nhập ngoại và vắc xin trong nước đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3. Nên mình hoàn toàn lạc quan vào việc cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường.

Cùng ngắm vài bức ảnh với mình nhé

Mùa hè, hoa sen nhiều nên mình rất hay mua về cắm.

Mình rất thích khi giữa trưa nắng nóng gay gắt ngoài sân, nhưng trong nhà kéo rèm hơi tối, mát mẻ sạch sẽ và có mùi sen thơm. Thật dễ chịu.

Lọ sen cắm hôm trước nở hàm tiếu, thì qua ngày hôm sau mãn khai

Hôm khác thì mình mua sen hồng

Với những chiếc lọ miệng rộng như này, thì mình cắm thêm lá: cắm lá vào lọ trước để lấp bớt khoảng trống, sau đó cắm hoa xuyên qua lá để giữ được vị trí ổn định cho hoa

Tới khi hoa nở rụng hết cánh, thì mình chơi đài không, nhìn cũng vẫn đẹp nhỉ.

Lại một lọ sen trắng khác. Đây là chiếc lọ gốm sơn mài mà mình rất quý

Nở căng trắng muốt thật là đẹp

Mình cắm vài bông để ở bàn làm việc để tăng mood 😀

Để hoa ở đây một lúc là lũ ong không biết từ đâu bay tới liền, vo ve rồi rúc vào nhụy hoa lấy mật (nhưng ảnh này mình không chụp được ong =)))))

Mình cứ như là đang sống gấp với sen ấy, vừa tàn lọ này là mình lại mua thêm lọ mới. Thành ra mình hay có lá sen tươi, là lá gói hoa, và hôm nào mà mình không dùng lá vào việc cắm kèm hoa, thì mình sẽ treo trong buồng tắm như thế này. Thơm ơi là thơm. Treo tới khi khô giòn mình mới bỏ ấy.

Ngoài việc cắm sen, ngắm sen, chụp ảnh sen, rồi dọn cánh hoa, cuống lá, rửa lọ rồi lặp lại từng đó hành động cho một bó sen mới, thì mình có thêm vài hình ảnh khác để chia sẻ đây.

Đây là những chiếc book mark bạn Cún làm theo hướng dẫn trên Internet

Mẹ bạn thấy cái này đẹp nhất nên xí luôn “tặng mẹ nhé”

Em Miu chưa biết đọc, nhưng mà cũng xí mấy cái để đánh dấu quyển truyện Dế mèn phiêu lưu kí yêu thích của mình.

Nhìn kĩ thì hơi lem nhem và cũng chưa được nuột nà, nhưng không sao, có sản phẩm là vui rồi

Hôm khác, vẫn theo hướng dẫn trên youtube, thì bạn Cún làm trâm cài tóc

Tụi nhỏ ở nhà nhiều thì không tránh khỏi việc xem ipad, máy tính, nên anh xã mình thì cài 1 game xây dựng cho hai chị em chơi 2h/ngày mỗi thứ 3-5-7. Còn mẹ thì bảo sẵn tiện xem youtube thì kiếm các video hướng dẫn làm thủ công và làm ra sản phẩm cho mẹ.

Và thế là hôm sau mẹ cũng phải làm mẫu một tí để động viên tinh thần cho tác giả

Em Miu thì thích chí, cài trâm cả ngày trừ lúc đi ngủ

Mấy hôm nắng nóng trốn tịt trong nhà, ba mẹ con mình bày màu bày mẫu ra vẽ

Thành phẩm của Miu

Của Cún

Và của mẹ:

Những lúc mát mẻ thì ra vườn chơi, tưới cây, hay là hái lá mít chơi trò Ngé ọ

Trò này không biết bây giờ có còn bạn nào chơi nữa hay không

Con chơi, còn mẹ thì nhớ lại tuổi thơ của mình

Bạn Cún nhà mình năm nay lớn hẳn lên, cao gần bằng mẹ, và kĩ năng nấu bếp của bạn cũng tiến một bước rất dài. Đây là một trong những bữa cơm bạn Cún nhà mình nấu. Là những món đơn giản thôi nhưng khi ngồi vào bàn ăn, mình cảm thấy một sự mãn nguyện không hề nhẹ.

Bạn Miu cũng góp phần trong việc lau bàn, trải khăn, lấy bát đũa và sắp xếp cho ngay ngắn. Bạn còn đem lọ hoa từ bàn làm việc của mẹ ra bày ở đây cho đẹp nữa.

Các bà mẹ chắc sẽ hiểu cảm giác của mình, khi thấy con có thể tự nấu được một bữa cơm dù đơn giản nhưng tươm tất. Không chỉ là vì con có thể đỡ đần, chia sẻ việc nhà hay chăm lo cho người khác, mà bởi vì yên tâm, nếu như không có mẹ hay người lớn thì con cũng có thể tự lo được cho bản thân. Bởi thế mà mình phải chụp ngay lại làm kỉ niệm, sau này những lúc mà bị chúng nó cãi giả thì đem ra ngắm làm thuốc hạ huyết áp cho khỏi tăng xông

Ôi, bài dài quá rồi. Mình dừng ở đây nhé. Hy vọng các bạn đọc không bị mỏi.

Mong tất cả chúng ta đều mạnh khỏe và luôn có những niềm vui tiếp sức để vượt qua dịch bệnh an toàn cả thể chất lẫn tinh thần nhé.