Tháng 11 vừa rồi quả thực là một tháng bận rộn của mẹ con mình bởi có quá nhiều các hoạt động đặc biệt. Một trong số đó phải kể đến là Hành trình khám phá hệ mặt trời trong lòng Hà Nội. Hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 (mình sẽ viết thêm ở bài sau nhé) do Hội đồng Anh và Our place in space chủ trì, kết hợp với một số đơn vị khác như nxb Nhã Nam, Tò he, Lách Cách …

website của Our place in space: https://ourplaceinspace.earth/?fbclid=IwAR2bXNb6x2nvdjEjpT-Fg_-mg4xJDtsdq0ggmRujqRGOf7452UTAM5MmEvE

page Face book: https://www.facebook.com/ourplaceearth

Mình lưu lại hành trình khám phá Hệ mặt trời của bạn Miu ở đây làm kỉ niệm

Ngày đầu tiên, khai mạc hoạt động, chúng mình đến công viên Thống Nhất từ sớm, xem xét bản đồ tuyến thăm quan và bắt đầu khám phá từ vị trí đầu tiên: MẶT TRỜI và lần lượt tới các hành tinh khác theo thứ tự. Buổi sáng hôm đó chúng mình chỉ đi được 3 hành tinh thôi, vì Miu và bạn Chip còn tạt vào khu làm đồ tái chế để làm một chiếc tàu du hành bằng bìa các tông. Sau đó, hai mẹ con mình mất thêm 2 buổi chiều nữa để check in đủ các hành tinh. Sau khi đến điểm cuối cùng, cả mẹ cả con đều thấy tự hào là mình đã hoàn thành thử thách.

Mô hình các hành tinh trong hệ mặt trời được dựng theo cùng 1 tỉ lệ, vậy nên có những hành tinh bé xíu như hạt đậu thế này:

Nhưng cũng có những hành tinh to bự như quả bóng:

Nhưng to nhất là mặt trời nha, đường kính lên tới 2.35m

Đây là tỉ lệ của mô hình:

Khi đi đến trạm SAO KIM, hai bạn bị cuốn hút bởi hoạt động làm mô hình từ bìa các tông, vậy là sà vào làm 1 chiếc tàu con thoi luôn

Hăm hở tô màu hồng

Mướt mải mồ hôi nhưng vẫn cười tít mắt

Sau một buổi sáng khám phá 3 hành tinh, tạm biệt Chip, Miu lại tiếp tục thăm các hành tinh tiếp theo. Miu đang ở trạm SAO HỎA đây, tính từ MẶT TRỜI thì phía trước SAO HỎA là TRÁI ĐẤT còn phía sau là SAO MỘC

SAO HỎA bé xíu à, phải zoom ảnh lên mới thấy

Trạm tiếp theo là SAO MỘC béo ú luôn

Có 6 hành tinh đặt trong khuôn viên của Công viên Thống Nhất, 1 hành tinh đặt ở Hồ Hoàn Kiếm, 2 hành tinh đặt tại Vườn Bách Thảo. Bạn Miu đã khám phá đủ cả 9 hành tinh trong hệ mặt trời:

Khi đến hành tinh cuối cùng SAO DIÊM VƯƠNG, Miu phấn khích lắm:

Ngôi sao kế tiếp ở rất xa nha, đây là biên giới của Hệ mặt trời rồi đó

Miu chăm chú đọc không bỏ sót thông tin nào, và khi về nhà thì lấy ngay sách ra để đọc xem thế nào là Hành tinh lùn. Bạn phát hiện ra, SAO DIÊM VƯƠNG được ưu ái cho đứng chung trong Hệ mặt trời, chứ nó thực ra là hành tinh lùn, chưa phải hành tinh xịn như các sao khác.

Sau khi đã khám phá hết 11 trạm, mẹ giúp Miu gửi báo cáo tới chương trình, và chương trình đã tặng Miu một giấy chứng nhận cùng với quà là chiếc túi tote rất xinh. Mẹ lại thêm một buổi đưa Miu đi nhận quà:

Hệ mặt trời và các hành tinh cứ xuất hiện liên tục trong những câu chuyện suốt hai tuần (cho tới khi có sự kiện khác ùa tới) và hai mẹ con đã cùng đọc thêm rất nhiều thông tin cực kì thú vị.

Bạn Miu còn làm riêng một Hệ mặt trời của riêng mình nữa cơ, mẹ thấy hai mẹ con thu hoạch được nhiều quá đi thôi, nhiều hơn cả mong đợi.

Mấy ảnh dưới mình chụp bằng điện thoại nên chất lượng hơi kém nhưng mình cứ khoe ở đây nhé.

 

Thực sự là biết ơn những người tổ chức đã làm ra một sân chơi lý thú, bổ ích đến vậy cho các bạn nhỏ. Mình mong là sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tự được tổ chức trong thành phố hơi thiếu sân chơi này.