Mấy hôm nay mưa gió và ẩm ướt – vẫn như thông lệ – mỗi độ tháng 3 là Hà Nội giăng giăng mưa phùn và độ ẩm lúc nào cũng trên 90% Khi cái tiết trời nồm ẩm kéo dài, mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Nhà cửa ẩm thấp nên không khí thiếu sự trong sạch, đồ dùng quần áo cũng ẩm theo, công việc giặt giũ đình trệ vì không có nắng để phơi phóng. Người già, trẻ nhỏ thì dễ đổ bệnh. Thanh niên trai tráng cũng uể oải theo. Chị em phụ nữ thì phát hiện ra một chứng gọi là “trầm cảm theo mùa” hay “trầm cảm do thời tiết”
Mình đáng ra phải là người xì trét nhiều hơn cả, vì mình đang có một đống đồ em bé cần giặt giũ phơi phóng đây 😀 vậy mà trong khi mọi người than thở, thì sao mình vẫn thấy thời tiết này đáng yêu chứ.
Mình cắm hoa, đặt bên cửa sổ, vậy là căn nhà hết vẻ ảm đạm, lại thấy tươi tắn dù ngoài trời xám xịt mưa phùn


Mình đi chợ, dù là mưa gió, mình vẫn không thấy phiền khi phải mặc áo mưa mà về đến nhà quần áo vẫn ẩm ướt. Đi chợ, với mình như một thú vui ấy. Và trời mưa như này thì rau ráng cứ tươi mơn mởn ra, thật thích mắt lắm. Và những ngày đội mưa đi chợ thật không uổng công. Như hôm này, mình gặp ngay mớ cà chua chín cây mới trảy, vồ luôn 2kg, chọn toàn quả đẹp. Và bữa trưa mình có món bún chan canh cà chua thịt bằm. Ke ke…

Vui nữa, là người bán cà chua lại chính là ông bảo vệ trường mầm non con gái học, ông bán cà chua và su hào của nhà trồng. Mua xong ông bảo “Cảm ơn con nhé” mà mình thấy thân thương gì đâu. Cứ cười tủm một mình từ lúc đi chợ về. Chả thấy phiền vì mưa ướt.
Mình bật lò nướng liên tục, để…sấy quần áo. Và thỉnh thoảng lại được trận cười như nắc nẻ, khi chồng giơ ra một cái áo bị xém “Vậy là được mua áo mới rồi!”
Mình thắp nến ở khắp nơi, ánh nến ấm áp và còn góp phần làm trong sạch bầu không khí nữa.
Mình rang hạt cafe vậy là cả nhà sực mùi cafe thơm phức, chẳng còn tí tẹo nào mùi ẩm nữa.
Và mình…đọc truyện, thêm một cốc cafe nóng, vậy là chẳng còn gì đáng phải phàn nàn cho một ngày ướt sũng, dù cho mình phải đi làm từ 6h sáng khi trời mưa tầm tã và trưa về thì vừa lạnh, vừa ướt, vừa đói. Nhưng chỉ cần thay một bộ đồ thoải mái, ăn một bát miến nóng, pha một cốc cafe, đốt một cây nến, xếp thật nhiều gối để dựa lưng, rúc chân vào chăn ấm và ôm quyển truyện cho đến giờ đi đón con 😀
Và mình đang ngấu nghiến quyển sách này:

Một cuốn sách với lời tựa “Hành trình của một phụ nữ đi tìm tất cả”.
Một chút hài hước trong câu chữ, nhưng lại sâu sắc trong tư tưởng.
Không tô hồng, không tiểu thuyết hóa theo kiểu nữ chính của những câu chuyện tình lãng mạn, cũng không lên gân như những nữ anh hùng đấu tranh cho lý tưởng.

Hoàn toàn giản dị, và chân thực. “Tất cả” hay chỉ là những góc nhỏ bé trong nội tâm, mà đôi khi ta cố tình lờ nó đi thậm chí phủ nhận chúng. Những ngóc ngách nhiều khi khiến ta sửng sốt và ngạc nhiên tột độ. Những điều phù phiếm rất đỗi phụ nữ, nhưng chân thực đến từng chi tiết.
Một (trong số nhiều) những cuốn sách mình mua về và xếp lên giá chờ…lúc rảnh rỗi (thực tế là mình mua cuốn này được gần nửa năm rồi). Nhưng một khi đã đọc trang đầu tiên, thì sẽ bị cuốn hút đến trang cuối cùng. Mình đã đọc ngấu nghiến và say mê, cuốn theo từng câu chữ đến độ nhiều lúc như ngộp thở.
Lâu lắm rồi mới gặp một cuốn sách hay đến thế <3
Và cuối ngày, mình sẽ được ôm ngon nến ấm áp nhất của mình đây

Ừ, đấy, cứ mưa gió đi, mình chẳng ngại.