Lâu lâu nhà mình mới làm món này, và lúc nào cũng là món đặc biệt ngon…có điều giá thành hơi đắt so với những món ăn khác, thêm nữa, đun lâu rất tốn gas…lại tiếc tiền lần hai… thành ra hôm nào mình yêu đời lắm, hoặc có khách đặc biệt thì mình mới làm.

  • Nguyên liệu:


– Một cái dạ dày lợn (heo) – 600g
– Hai bông hoa hồi, một nhúm tiêu nguyên hạt
– 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào

  • Cách làm:

1. Làm sạch dạ dày – chia sẻ cách làm sạch dạ dày của mình, rất hiệu quả
– Bắc một nồi nước lên bếp, bật bếp đun.
– Dạ dày mua về, để nguyên không lộn, cho vào bên trong một nắm muối hạt (loại hạt to) rồi vò như vò quần áo vậy. Sau khi vò kỹ, xả nước vào trong dạ dày và tuốt hết muối ra.
– Tiếp theo, cho vào bên trong dạ dày khoảng 1 chén bột mỳ (cỡ 50g), lại vò như  bước cho muối. Sau khi vò với bột mỳ, lại xả nước vào trong và tuốt ra.
– Sau khi vò với muối và bột, lúc này mới lộn trái dạ dày. Nồi nước đun lúc đầu đã gần sôi (chỉ cần sủi tăm, không cần sôi hẳn). Nhúng dạ dày vào nồi nước, nhấc ra, cạo sạch mảng bám màu trắng ở phần cuống. Rửa lại dưới vòi nước chảy.
– Vậy là dạ dày đã được làm sạch sẽ. Lộn phải trở lại như ban đầu là xong.
2. Tẩm ướp và nấu:
Nhét hoa hồi và hạt tiêu vào bên trong dạ dày

Tiếp theo, cho bột canh và dầu hào vào, vò nhẹ để bột canh và dầu hào bám đều bên trong dạ dày:

Cuối cùng, cho thìa nước mắm vào trong. Đặt dạ dày vào 1 cái xoong, để im khoảng 30 phút đến 1h.

Sau khi ướp, chế thêm nước vào nồi xăm xắp dạ dày, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi dạ dày mềm nhừ. Thỉnh thoảng lật dạ dày để trở mặt cho thấm đều gia vị và đều màu. Thời gian hầm khoảng 1h30 – 2h với nồi thường và đun bếp gas. Các bạn có thể dùng nồi hầm hoặc nồi ủ tùy điều kiện nhé.
Dạ dày từ lúc đun đã nghe mùi thơm nức rồi, hấp dẫn lắm

Sau khi hầm, dạ dày có màu nâu nhạt, dùng dao hoặc kéo, cắt miếng vừa ăn, trình bày trên đĩa sâu lòng hoặc tô. Phần nước hầm rất thơm và ngọt, nhà mình thường cho nhiều nước một chút, sau đó lấy nước hầm để  nấu cháo.

Dạ dày hầm hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt và ấm nóng. Tiêu hầm nguyên hạt làm món ăn thơm nồng nhưng lại không cay, vì vậy, ai muốn ăn cay phải thêm chút ớt nhé.