Trải nghiệm mùa hè, mà tận cuối tháng 10 khi gần hết mùa thu mẹ mới viết, nhưng mẹ thực sự muốn lưu giữ lại những điều này, vì hẳn là lâu lâu sau có đọc lại, mẹ con mình sẽ thấy vui lắm.
Chuyện là, đầu kì nghỉ hè, mẹ đem về cho Cún một món quà rất đặc biệt, đây là cuốn sách cô Hiếu bạn mẹ tặng cho Cún và tất nhiên là cả Miu nữa vì biết Cún thích nấu ăn.
Cô Hiếu – còn là bạn với tác giả cuốn sách: cô Phan Anh, nên quyển sách của Cún có lời đề tặng của hai cô, riêng điều này thôi cũng đủ để bạn Cún rất là vênh, đem sách đi khoe ai cũng phải giở trang hai cô viết lời đề tặng ra khoe kèm.
Nói thêm một chút về cuốn sách “80 ngày ăn khắp thế giới” – đoạn này là cảm nhận của mẹ Cún sau khi cầm cuốn sách và xem qua một lượt thì đây thực sự là một cuốn cookbook siêu đẹp, sáng tạo, hấp dẫn vô cùng.
Sách được biên tập kỹ lưỡng, hình ảnh đáng yêu, vui tươi rộn ràng, và chất lượng in tuyệt vời! Cầm trên tay quyển sách mà mẹ cháu thấy xúc động quá. Lâu lắm rồi mới có một cuốn sách “Made in Việt Nam” tốt đến vậy.
“80 ngày ăn khắp thế giới” là một trong những đầu sách được xuất bản nhân kỷ niệm 60 năm thành lập nhà xuất bản Kim Đồng nên được đầu tư chất lượng rất tốt. Và nó thực sự là một ngôi sao sáng trong làng cookbook cũng như mảng sách thiếu nhi.
Bạn Cún nhận sách thì reo lên sung sướng, giở sách ra mới đọc vài trang mà đã ngay lập tức muốn làm món bánh Crếp.

Từ khi có cuốn sách, mùa hè của Cún trở nên thú vị hơn, không chỉ là cookbook, 80 ngày ăn khắp thế giới còn là một nhật ký phiêu lưu hết sức thú vị. Thỉnh thoảng lại nghe bạn Cún đố “mẹ có biết bánh đuôi hải ly là của nước nào không?” hay “nước nào ăn cay nhất thế giới?” làm mẹ ngắc ngứ phải đi tra Google :))
Một thú vị lớn hơn cho mùa hè của Cún cùng với  80 ngày ăn khắp thế giới, ấy là cuộc thi nấu ăn online do trang EsheepKitchen của cô Phan Anh tổ chức.
Mẹ bạn Cún khi đọc thông tin về cuộc thi thì lập tức nghĩ ngay đến việc gửi ảnh của bạn Cún làm bánh Crep đi thi. Háo hức, hăm hở ngồi soạn ảnh rồi tối về nói chuyện với bạn. Ai ngờ đâu, vừa mới mở lời “Cún ơi, mẹ gửi ảnh con làm bánh Crep đi thi nấu ăn online nhé!” thì nhân vật chính cho luôn bát nước lạnh vào mặt “Thôi, mẹ đừng làm những việc điên rồ nữa đi!” Hức! Là nào? Con tôi, giờ nó đã không nghe lời tôi thì chớ, nó còn bảo tôi là làm toàn những việc điên rồ, công lý ở đâu hời ơi!
Sau cú knock out choáng váng – mẹ lấy lại bình tĩnh – tỉ tê với Cún, mở fanpage của EsheepKitchen cho bạn đọc về cuộc thi, xem các bài thi của các bạn khác đã gửi, và mẹ vẽ ra viễn cảnh Cún sẽ ĐƯỢC GẶP CÔ PHAN ANH nếu được giải. Vậy là bạn Cún gật đầu đồng ý cho mẹ gửi ảnh đi thi. NHƯNG – lại NHƯNG – bạn không đồng ý gửi món bánh Crep vì theo ý bạn thì nó chưa được đẹp. Bạn ra nghị quyết là: Con sẽ làm một món khác, và mẹ chụp ảnh cho con để gửi bài. Okie fine! Còn 3 ngày nữa mới hết hạn cuộc thi, nên mẹ đồng ý với kế hoạch của Cún.
Và cuối cùng, món Trà sữa thạch lá nếp đã được bạn Cún thực hiện theo hướng dẫn trong sách của cô Phan Anh. Mẹ bạn lăng xăng phụ và chụp hình. Xong đâu đấy, hai mẹ con lựa ảnh, ghép ảnh. Bạn đòi tự viết nội dung, oke, mẹ để bạn viết, mà lúc bạn viết là mẹ phải đi chỗ khác mới được. Rồi thì bạn cũng viết xong, mẹ coppy – paste vào thư rồi bấm gửi.
Từ lúc gửi bài là bạn Cún đi ra đi vào hồi hộp “mẹ ơi, mẹ xem bài của con được đăng chưa, bài của con gửi tới nơi chưa, không biết cô Phan Anh có thích bài của con không…bla…bla” tâm trạng chắc cũng giống ngày xưa mẹ ngóng thư tình của bố thôi chứ mấy! :))
Còn mẹ thì lưu lại đây hình ảnh của Cún khi làm món Trà sữa Thạch lá nếp, và cũng lưu lại lý do tại làm sao mẹ muốn gửi ảnh Cún đi thi, không phải vì mong bạn được giải mà là vì bạn Cún vốn khá là nhút nhát, đi đâu cũng cứ nem nép sau lưng mẹ, mẹ muốn bạn Cún mạnh dạn hơn, muốn bạn có cơ hội được gặp thần tượng của bạn bằng chính sự nỗ lực của bạn chứ không phải nhờ sự giúp đỡ của người lớn. Muốn bạn một lần trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khi tham gia một “cuộc thi” mà trước nay bạn chưa hề có.
Tối hôm trước, bạn Cún làm công đoạn đầu tiên cho món trà sữa đó là làm thạch lá nếp

Sau khi thạch được nấu, rót vào hộp và để tủ lạnh, bạn lên giường đi ngủ và ước sao cho nhanh đến sáng để làm tiếp những bước còn lại

Qua ngày hôm sau, bạn pha trà, cắt thạch và trình bày hoàn chỉnh. Bước nào cũng kè kè quyển sách để đọc công thức.Và sản phẩm trà sữa thạch lá nếp của bạn đã hoàn thành rồi. Tadaaaaaaaaaa

Bài của bạn Cún đã được lên trang nhanh chóng, hai hôm sau, mẹ nhận được email mời tham dự tọa đàm và lễ trao giải. Mẹ cũng chưa biết bạn Cún có được giải gì hay không, nhưng mẹ xác nhận ngay là sẽ tham gia.
Sáng hôm ấy, ba mẹ con sửa soạn từ sớm, buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ hội sách ở Công viên Thống nhất. Khi vừa đến nơi, bạn Cún từ xa đã phát hiện ra cô Phan Anh, mẹ dẫn bạn đến chào cô. Bạn bẽn lẽn – như mọi khi – núp sau lưng mẹ :)) nhưng đến khi về chỗ ngồi thì bạn đã thì thầm với mẹ là bạn phát hiện ra cô Phan Anh đeo hoa tai hình cái thìa và cái dĩa!
Rồi cuối cùng cũng đến màn công bố kết quả cuộc thi. Bạn Cún được xướng tên trong giải “đầu bếp nhí được yêu thích” cùng với nhiều bạn nữa. Bạn hân hoan, phấn khởi lắm. Bạn tự chạy lên sân khấu – không ngượng tí nào. Và thành quả cho sự nỗ lực của bạn là tấm hình này

Dư âm của giải thưởng còn kéo dài mãi. Bạn Cún đi khoe khắp nơi cái giấy chứng nhận của bạn.  Ngoài ra, bạn còn được tặng sách và một voucher mua sách trị giá 200k. Hôm mẹ chở Cún ra hiệu sách Kim Đồng, bạn chọn lựa rất lung, và sau một hồi tính tới tính lui, bạn mua được 2 quyển sách cho bạn và 1 quyển cho em Miu, cô thu ngân đưa hóa đơn 199k mà mẹ tí nữa sặc vì cười, sao mà nó suýt soát thế cơ chứ!