Photobucket
Bakking Challenge(BC) là môt topic trên diễn đàn Webtretho. Mỗi tháng, các thành viên sẽ đăng kí tham gia thử sức với 1 loại bánh mới. Sẽ có 1 thành viên đảm nhận vai trò là Host. Host sẽ ra đề, giải đáp thắc mắc của các thành viên trong quá trình làm. Ngày 25 hàng tháng, những ai tham gia BC kỳ đó sẽ nộp bài và host nhận xét. …
BC32 là lần đầu tiên mình tham gia, loại bánh lần này có tên là Raffaello- một chiếc bánh với hương vị và tạo hình đặc trưng giống chiếc kẹo nổi tiếng Raffaello với nhân kem tươi và socola trắng, bên ngoài phủ dừa sấy. BC32 được host bởi thành viên giadinhnepte. Không hiểu sao dạo này mình không vào được Blog của chị ấy nữa, hình như là wordpress bị chặn.
Công thức:
Cốt bánh:
-4 trứng gà
– 80 ml nước.
– 80 ml dầu ăn.
– Xíu muối.
– 125 gr đường cát mịn, một muỗng cà phê đường hạt vani.
– 130 gr bột mì rây mịn.
Nhân kem:
– 500 ml Sahne (whipping cream).
– 150 gr Chocolate trắng (white Chocolate).
Cách làm
Cốt bánh:
– Bật lò nóng 175 độ.
– Chuẩn bị giấy nến và khuôn cùng các lọai nguyên vật liệu ra bàn.
– Trứng gà tách lòng trắng, lòng đỏ riêng.
– Lòng trắng trứng đánh nổi thì cho đường vào từ từ đánh đến nổi đặc.
– Lòng đỏ đánh đến chuyển sang màu vàng nhạt. Nước, dầu ăn, bột trộn đều.
– Trộn hỗn hợp bột vào lòng đỏ rồi từ từ trộn đều cùng lòng trắng trứng thật nhẹ tay.
Cách nướng 1:
– Dàn đều hỗn hợp bột ra khuôn, nướng trong khoảng 40 đến 45 phút cho bánh chín thì đem ra để thật nguội, tách bánh khỏi khuôn. Có thể lật ngược bánh lại vì khi bánh nguội, hơi bị hõm mặt, lật ngược để bánh có xẹp chút cũng đều mặt.
– Để nguội thì chia bánh ra làm 3 lớp.
Ưu điểm: có thể nướng 1 lần, không mất công canh bánh, chỉ sử dụng một khuôn.
Khuyết điểm: vì bánh rất mềm, lại có dầu ăn, nên khi cắt, mặt cắt hơi bị vón cục. Ngòai ra bánh cao nên thời gian nướng lâu hơn mà bánh thỉnh thỏang vẫn chín không đều.
Cách nướng 2:
– Dùng 2 khuôn đáy rời đặt cạnh nhau (để mỗi lần nướng có thể nướng được 2 lớp bánh), hoặc có thể dùng 1 khuôn nhưng phải nướng làm 4 lần.
– Chia bột vào hai khuôn (mỗi khuôn 1/4 số bột) và nướng trong 12 phút (2 lần nướng tất cả, để cho ra 4 lớp bánh), hoặc nướng với 1 khuôn (nướng 4 lần).
Ưu điểm: bánh chín đều, mặt cắt bánh mịn hơn, không bị vón cục.
Khuyết điểm: mất thời gian canh bánh, sử dụng nhiều công cụ hơn.
Photobucket
Phần cốt bánh, mình làm theo cách 2, nhưng nhà lại không có hai khuôn tròn, thành ra mình dàn bột ra khay chữ nhật, nướng xong mình dùng khuôn tròn làm dấu và cắt bánh theo. Hai khay như vậy mình đã có 4 lớp bánh, tuy nhiên, vì bột dàn ra khay lớn nên bánh bị mỏng.
Nhân kem:
– Chocolate chưng cách thủy cho chảy hoàn toàn thì đem ra, khuấy đều tay cho Chocolate mịn, không bị lợn cợn và hơi nguội.
– Sahne đánh hơi nổi vân thì cho Chocolate vào từ từ (vừa cho vừa tiếp tục đánh ở chế độ nhẹ, không đánh ở tốc độ cao vì kem sẽ bị tách bơ, chảy nước, còn nếu không đánh thì Chocolate sẽ bị đông lợn cợn trong kem).
Photobucket
Chocolate trắng, mình đun cách thủy, nhưng nó không chảy mềm mà đặc sệt, may sao lúc cho vào trộn với whipping cream nó không bị tách nước.
Trang trí:
– Dùng khuôn đáy rời để đường kính khỏang 22 cm. ( nếu bạn nào không có sẵn khuôn, có thể dùng lại khuôn bánh nhưng chừa ít kem để sau khi bánh đông, tháo khuôn thì dùng chỗ kem còn lại phủ xung quanh bánh).
– Hoặc không có khuôn thì cứ một lớp bánh, một lớp kem rồi sau đấy phủ kem quanh bánh. Nhưng cách này kem bắt buộc phải đánh cứng hơn chút xíu để không chảy (nhưng lưu ý không đánh quá cứng, kem sẽ bị tách bơ).
– Cứ một lớp bánh thì một lớp kem cho đến khi hết bánh.
– Sau đó dùng miếng chà láng mặt bánh (không cần tỉ mỉ vì mình sẽ phủ dừa lên bánh nên kem không mịn cũng không sao!).
– Để bánh vào tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng cho bánh đông lại thì tháo khuôn và rắc dừa phủ kín bánh.
Photobucket
Chiếc bánh của mình:
Photobucket
Và cái này là tận dụng phần cốt bánh thừa sau khi cắt, mình trộn với kem và tạo hình thành Raffaello phiên bản cupcake:
Photobucket
Photobucket
Lần khác, mình dùng cookie cuter để dập cốt bánh thành những hình tròn:
Photobucket
Và mình có phiên bản Raffaello mini:
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket