Photobucket
Lần đầu tiên làm bánh mì, mình đã phải làm đến lần thứ 3 mới ưng. Thật vui vì bây giờ mình không còn sợ làm bánh mì nữa, mối sáng ngửi mùi bánh mì thơm phức trong lò thật sảng khoái dễ chịu làm sao. …
Công thức từ host Kiwi, challah cơ bản:

Nguyên liệu:

400g bột mỳ
140g nước ấm
2 quả trứng
4g muối
50g đường
7g men nở khô (dry yeast)
Hạt vừng hoặc hạt Poppy (để rắc mặt)
1 lòng đỏ + chút nước (để quét mặt)
Cách làm
Cho nước ấm, men vào một bát. Để 5 phút cho men hơi nở dạng gạch cua.
Trộn đều các nguyên liệu khô gồm bột, muối, đường.
Nếu trộn bằng tay:
Cho nguyên liệu khô vun thành đống trên bàn, khoét một lỗ ở giữa, cho trứng và hỗn hợp men nước vào. Dùng tay lấy dần bột từ ngoài vào trong. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Rắc bột áo ra một mặt phẳng, nhào bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn, không đàn hồi (khoảng 10 phút liên tục). Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột tiêp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước từng chút một. Nhào bột đến khi bột mịn thì đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối rồi đặt vào bát to chuẩn bị ủ lần 1.
Cách nhào bột bằng tay:
http://www.youtube.com/watch?v=dWj8oHMPFm0
http://www.youtube.com/watch?v=ySOj0fFWo1U
Nếu trộn bằng máy:
Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào bát to chuẩn bị ủ lần 1.
Cách đập bột:
http://www.youtube.com/watch?v=kz5i8V7W50M
Qúa trình làm của mình:
Photobucket
Ủ lần 1:
Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bát bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.
Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành các phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.
Ủ lần 2:
Bánh sau khi đã tạo hình, ủ lần 2:
Photobucket
Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút.
Vặn lò 190 độ (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).
Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột, rắc hạt trước khi đưa vào lò. Nướng bánh nhiệt độ vừa trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.
Thành phẩm của mình, chiếc bánh của lần làm thứ 3:
Photobucket
Mặt cắt:
Photobucket
Mình rất thích vị của chiếc bánh: mềm thơm, ngọt nhẹ, ăn không rất ngon. Ăn với bơ và mứt cũng rất hợp.