Photobucket
Bánh rán lúc lắc tròn xoe vàng ruộm phủ vừng thơm nức, lắc lắc cái bánh nghe tiếng nhân lụp cụp bên trong thật là thích. Một món bánh giản dị gắn với tuổi thơ của mình. …
Mình đã đọc nhiều công thức bánh rán lúc lắc, trong đó phần bột vỏ có những thành phần rất lạ đối với mình: khoai tây/khoai lang nghiền, men nở. Nói lạ là vì mình đã làm bánh rán rất nhiều, bà ngoại mình làm bánh rán để bán. Và trong suy nghĩ của mình, bánh rán ngon là bánh mà bột nếp ngon và không pha chế thêm các thành phần khác, bà ngoại mình vẫn làm tỉ lệ 10 phần gạo nếp, 1 phần gạo tẻ.
Và khi tham gia Baking Challenge 37, chủ đề bánh rán lúc lắc, lúc đầu, mình cũng nghĩ công thức sẽ giống giống như những công thức mình đọc trên các food blog, nhưng khi nhận đề, mình ngạc nhiên và thích thú vô cùng khi công thức của host giống hệt công thức của bà ngoại mình cũng 10 phần nếp, 1 phần tẻ. Có điều, cuộc sống hiện đại không nhiều thời gian, nên đề bài sử dụng bột nếp xay sẵn. Còn mình, mình đã làm theo cách của bà: ngâm gạo rồi xay bột nước, sau đó nén bột để tách nước. Nói thì mất thời gian vậy, nhưng mình chỉ ngâm gạo rồi đem ra hàng xay bột người ta xay và ép nước luôn cho nên cũng nhàn.
Photobucket
Công thức gốc của host ở đây: http://my.opera.com/hoangthuy76/blog/2012/11/25/banh-cam-nhan-luc-lac
Phần vỏ:
250g bột nếp Vĩnh Thuận
25g bột gạo tẻ
60g đường xay
Khoảng 250ml nước (có thể không dùng hết)
Nhào trộn tất cả các nguyên liệu, chia thành các phần bằng nhau:
Photobucket
Phần nhân:
100g đậu xanh tách vỏ, ngâm mềm, đồ chín, giã mịn
100g đường
50 g bột dừa hoặc nước cốt dừa (không có cũng không sao)
Cho tất cả nguyên liệu vào sên nhỏ lửa đến khi nhân đặc, dẻo vừa để có thể nắm lại. Viên nhân thành các viên nhỏ như quả quất rồi cất vào ngăn đá cho nhân đông cứng.
Photobucket
Viên bánh: ấn 1 viên nhân vào vỏ, bọc kín lại, lăn qua vừng rồi cho vào rán. Chú ý khi ấn viên nhân vào bột, phải làm sao cho bột ôm khít nhân, nếu có khe hở giữa nhân và vỏ thì khi rán bánh sẽ nổ.
Rán bánh: dùng nhiều dầu trong chảo,chiều sâu của dầu phải lớn hơn viên bánh lúc mới nặn xong, đun nhỏ lửa để bánh nở từ từ, liên tục lăn bánh để bánh vàng đều
Photobucket
Chiếc bánh đạt là khi bánh nở tròn xoe, không méo, không nứt, vừng bao đều, bánh chín vàng, không cháy, nhân không bị dính vào vỏ:
Photobucket
Nhận xét của host: “Bánh của bạn có thể nói là đạt đến đỉnh điểm vì bạn đã dùng bột nước nên bánh nở đều, bánh đứng và chụp hình đẹp nữa, quan trọng nhất bánh nở đều, chiều dày bánh đạt yêu cầu, độ dòn và dẻo của bánh cân đối . “