Sinh nhật mình đã qua được 1 tuần rồi, cũng muốn viết cái gì đó sâu sắc một chút để chào tuổi 39 vì còn mỗi năm nay được nằm trong độ tuổi 3x thôi, sang năm là 4x rồi đó nhưng ngồi ngẩn ngơ nãy giờ chưa biết viết gì nữa.

Thôi mình viết về chiếc bánh mình tự làm vậy nhé.

Đây là một chiếc bánh hoa kem bơ hiếm hoi mà mình làm từ dạo đi học lớp kem bơ về. Lúc đi học thì được thầy chỉ bảo tận tình nên chiếc bánh mình làm ở lớp cũng đẹp lắm. Nhưng tới khi về nhà tự làm thì hoa hồng không khác gì bắp cải luôn. Lúc tự xoay sở mới thấy thật chẳng dễ dàng chút nào, đến công thức kem bơ đi học mình cũng không làm theo được, nên mình lại làm kem bơ sữa tươi vừa nhanh vừa nhàn.

Vốn liếng bắt hoa rơi rụng chỉ còn biết bắt mỗi một đui hoa hồng mà thôi

Mình ghi lại công thức kem bơ sữa tươi mình hay dùng để các bạn tham khảo nhé, công thức cực đơn giản và nhanh

Công thức kem bơ sữa tươi

  • 200g bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng (mình dùng bơ TH vì bơ rất trắng)
  • 40-60g sữa đặc có đường để tạo ngọt (cái này tùy khẩu vị bạn thích ngọt nhiều hay ít, và tùy vào cốt bánh ngọt ít hay nhiều nữa nhé)
  • 180-200 ml sữa tươi không đường, nếu sữa tươi có đường rồi thì bạn bớt 1 chút sữa đặc đi nhé (mình thường dùng sữa tươi dạng túi của minamilk vì sữa có mùi thơm rất hợp với kem bơ)

Vậy thôi, công thức chỉ có vậy.

Cách đánh kem bơ sữa tươi:

  • Trước tiên đánh bơ với sữa đặc
  • Thêm dần từng thìa sữa tươi vào và đánh cho đến khi hòa quện thì cho thìa tiếp theo, cứ thế cho đến khi hết lượng sữa tươi trong công thức.

Khi đánh kem bơ hay có hiện tượng kem bị tách nước, vón cục lổn nhổn hay còn gọi là bị óc trâu. Bạn chỉ cần đặt bowl kem lên 1 khăn ấm (khăn nhúng vào nước nóng, vắt kiệt và kê dưới đáy tô) và tăng tốc độ đánh của máy lên đánh thêm 30s đến 1 phút là kem lại mượt mịn trở lại. Khi kem mượt lại rồi thì bạn cứ tiếp tục thêm sữa tươi cho đến hết nhé. Tỉ lệ sữa tươi:bơ thường là 1:1

Cách pha màu:

Mình dùng bộ 4 màu cơ bản của wilton gồm: đỏ, vàng, xanh lam, xanh lục

Đây là bộ màu của mình: https://www.wilton.com/gel-color-set-primary-4-pack/601-5581.html

Sau khi đánh 1 hũ kem màu trắng, bạn xúc 1-2 thìa kem ra 1 bát nhỏ, pha màu vào (lượng màu dùng thường rất ít chỉ 1 đầu tăm là được) sau đó bạn lắp 1 que đánh vào máy đánh trứng cầm tay và đánh. Bình thường thì máy cầm tay sẽ có 2 que đánh, nhưng vì lượng kem ít nên mình chỉ lắp 1 que thôi. Bạn cũng có thể trộn màu vào kem bằng thìa nhé. Kem bơ khá là dễ ăn màu, ít khi bị vón cục hoặc tách màu, không tan, màu gel wilton pha vào kem bơ rất bền, không bị lem.

  • Màu hoa: với tính lười của mình thì kinh nghiệm là pha ngay từ đầu là màu đậm nhất. Sau đó, xúc phần lớn vào túi bắt kem, để lại một chút kem màu trong bát, rồi xúc thêm kem trắng vào đánh kèm, thế là ta có 2 màu hoa đậm-nhạt, thêm màu trắng nữa thế là mình có 3 sắc độ cho hoa rồi, mà lại yên tâm là không bị lệch tông nhé.
  • Màu lá: một chút xanh lục + 1 xíu vàng nếu muốn màu lá non, hoặc xanh lục + 1 chút bột ca cao nếu muốn màu lá già. Đơn giản vậy thôi.
  • Màu hộp: mình pha: 1 xíu xanh lục + 1 xíu xanh lam + 1 xíu màu hồng của hoa + 1 xíu bột ca cao và nhiều kem trắng. Ban đầu mình chỉ pha 1/2 lượng kem dành để phủ bánh, sau đó mình thêm dần kem trắng vào, tránh trường hợp pha màu vào lượng kem lớn mà không ra được màu ưng ý thì rất khó sửa.

Loay hoay một hồi thì mình cũng đã làm xong chiếc hộp hoa rồi này:

Lúc mình làm chiếc bánh này, bạn Miu hỏi “sao sinh nhật mẹ mà mẹ phải làm bánh vậy?” Mình bảo là “vì mẹ thích thôi”

Đôi khi, có những thứ tưởng như nghĩa vụ mà lại là quyền lợi vậy đó. Với mình, làm một chiếc bánh xinh đẹp chính là thư giãn, chiều chuộng bản thân cả về tinh thần và thể xác. Chiếc bánh tự tay làm sẽ thật đúng như mình mong muốn từ hình thức tới khẩu vị và cảm xúc của chính mình trong cả quá trình thực hiện mà một chiếc bánh đi mua không thể nào mang lại.

À, cũng phải nói thêm là, để có được thời gian thư giãn bên chiếc bánh, thì mình đã được ưu tiên không phải làm gì nguyên ngày chủ nhật =)))))  Anh xã và tụi trẻ xắn tay dọn dẹp nhà cửa tinh tươm, hoa thì mình đã tự mua và cắm từ hôm trước rồi, nhưng nhà cửa thì mình nhường cho ba bố con lau dọn. Nhà sạch sẽ cảm giác thật dễ chịu ý.

Bình hoa hồng mình mua và cắm từ hôm trước, hoa hồng kid (hay kiss nhỉ) tươi đẹp lắm ấy, mình ngắm hoài không chán.

Mình thấy mình may mắn và biết ơn vì được sinh ra trên đời, được trải qua những sinh nhật ấm êm, được nhận bao nhiêu là sự yêu thương và bao dung của gia đình, bạn bè. Và mình cảm ơn bạn vẫn nhớ và ghé qua góc nhỏ này nghe mình tâm sự. Yêu và thương rất nhiều.