Mấy hôm nay mình không có hứng nấu ăn, đầu óc không mấy thoải mái, cứ nghĩ ngợi lẩn thẩn, mãi rồi thấy nếu mình không làm cái gì thú vị một chút thì mình sẽ bị chìm vào trạng thái lười biếng rồi dần quen với cảm giác lười biếng đó đến nỗi mình sẽ không thiết làm bất cứ điều gì nữa. Vậy thì nguy hiểm quá!
Thế là nghĩ xem có thể làm cái gì hay ho, ra sân ngó nghiêng cây cối một hồi mình nảy ra ý định làm một mảnh vườn mini trong chai. Cảm thấy hào hứng với suy nghĩ đó, nên mình bắt tay vào thực hiện ngay. Chọn một bụi cây sống đời bé xíu, định bụng sẽ dùng làm cây chủ đạo trong “khu vườn” nhưng thực tế, đến khi hành động thì cây sống đời mini đó lại không vừa với chiếc lọ. Kế hoạch phải thay đổi, nhưng kết quả cuối cùng vẫn làm mình cảm thấy hài lòng, khu vườn thật xinh xắn và duyên dáng, mặc dù không có bông hoa nào.
Mình chuẩn bị từng này thứ để làm vườn

– Một ít vỏ hạt maccadamia
– Một ít sỏi nhẹ màu nâu
– Một ít sỏi nhẹ màu trắng
– Một ít đất tơi xốp
– Một cái lọ thủy tinh
– Một vài loại cây thích hợp. Ban đầu, mình định dùng cây hoa sống đời kia.

Xếp các loại vật liệu nền vào lọ theo thứ tự từ cỡ to đến cỡ nhỏ. Đầu tiên là vỏ hạt, sau đó đến sỏi nhẹ màu nâu, trên cùng là lớp đất trồng tơi xốp.
Sau khi xếp 3 lớp “địa chất” thì tiến hành trồng cây. Sau khi trồng cây sống đời vào lọ thấy không phù hợp, mình chuyển sang trồng dương xỉ và lan gấm kim tuyến

Trồng cây xong, tiến hành rải sỏi nhẹ màu trắng lên mặt. Lúc này, mình dùng một cái que xiên thịt, để gạt và điều chỉnh các viên sỏi cho chúng vào đúng vị trí.

Và khu vườn trong lọ đã hoàn thành rồi

Nhìn từ trên cao:

Sau 1h đồng hồ thì khu vườn đã hoàn chỉnh, mình pha cafe, vừa nhâm nhi cốc cafe thơm ấm, vừa ngắm nghía khu vườn xinh đẹp trong một buổi chiều lành lạnh và hơi ảm đạm.  Nghĩ ngợi vẩn vương nhiều điều về cuộc sống, về những nỗi đau, sự trưởng thành… cuối cùng, mình cảm thấy thư thái và thanh thản.

Và đây là điều mà mình đã nghĩ:
Người trưởng thành, khi đến tuổi nào đó, sẽ phải trải qua sự chia lìa sống chết, những đau khổ của sự phản bội hay nỗi tuyệt vọng khi mất niềm tin. Có lúc tưởng như không thể đứng lên.
Nhưng sau tất cả, thì điều tích cực mà những nỗi đau đem lại, là ta trở nên trưởng thành hơn. Tâm tính và nhân sinh quan cũng thay đổi theo hướng lương thiện và an nhiên hơn. Mọi điều tham-sân- si hay toan tính thiệt hơn cũng chẳng còn nhiều ý nghĩa. Bởi mình nghiệm ra, điều quý giá nhất trong cuộc sống là sự bình yên trong tâm hồn.
Mình không có ý nói những điều đao to búa lớn, hay là ra vẻ từng trải, hiểu đời. Tất cả chỉ là những gì mình tự tư duy và trải nghiệm. Và mình muốn viết ra, như một lời tâm sự. Có nhiều điều, mình đã từng muốn nói, muốn viết, nhưng rất khó để diễn đạt thành công. Không phải lúc nào từ ngữ cũng giúp ích được cho mình. Hay nói cách khác là đôi lúc mình bất lực với khả năng diễn đạt bằng lời.  Và những thứ mình đang lảm nhảm đây, có vẻ chẳng còn tí liên quan nào đến nội dung bài viết trồng cây 🙂 mình đã lạc đề quá xa rồi.

***Cập nhật

Lọ cây của mình sau 20 ngày, lá dương xỉ đã mọc ra rất dài, xanh mướt, cây lan cũng nhú thêm vài lá mới nữa.


Mình bổ sung thêm một số chú ý khi chăm sóc cây:
– Tưới: dùng bình xịt dạng sương hoặc tia nước nhỏ để tưới cây bên trong lọ. Không nên tưới kiểu rót nước vào lọ sẽ làm xói đất.
– Để lọ cây ở chỗ có ánh sáng. Nếu bạn để bên cửa sổ, cây sẽ có xu hướng nghiêng về phía có ánh sáng nhiều, do vậy, bạn nên xoay lọ mỗi ngày để tán cây mọc đều.
– Khi lọ thủy tinh bị mờ đi do hơi ẩm, bụi, trông sẽ không còn đẹp nữa. Bạn phải vệ sinh cái lọ: Mình dùng một cái que, quấn bông gòn vào một đầu, xịt một ít dung dịch lau kính vào đầu bông này để lau phía bên trong lọ. Bên ngoài thì mình dùng khăn ẩm và nước rửa kính để lau. Việc dùng nước rửa kính vừa làm cho thủy tinh sạch và trong, lại vừa ngăn ngừa việc hình thành rêu trong lọ nữa.

Các loại cây phù hợp để trồng trong lọ là những loài dễ sống, đặc biệt là chúng phải có tốc độ tăng trưởng KHÔNG QUÁ NHANH vì nếu chúng lớn nhanh quá, lọ cây chả mấy nỗi sẽ đầy lá bên trong, um tùm và không giữ được bố cục ban đầu. Các cây lớn nhanh quá lại bị gò bó trong không gian của lọ sẽ cho những dáng không đẹp, lộn xộn. Vì vậy, theo mình, những cây thích hợp để trồng trong lọ là:
– Sống đời
– Sen đá
– Xương rồng
– Dương xỉ
– Một vài loại lan