Món này nằm trong seri bài viết các món Tết, mình làm theo “đơn đặt hàng” của bạn Afamily. Tưởng gần Tết các bạn ý mới cho lên sóng, mà hôm trước đã thấy ở đây rồi:  http://afamily.vn/an-ngon/blogger-phuong-vu-chia-se-cach-lam-ga-nau-dong-cuc-ngon-20150112094041259.chn
Lại còn chuyên mục “Nấu ăn cùng blogger” nữa chứ, hic hic…nghe có vẻ to tát quá, mình đâu có phải blogger chuyên nghiệp gì đâu. Chưa kể, các bạn ý còn rất hay giật tít kiểu: “cực ngon” “siêu ngon” “chảy nước miếng” @@ làm mình mỗi lần đọc là cứ nổi hết cả da gà tưởng nói bài của ai chứ không phải bài mình :p. Nhưng mà thôi, mình cũng không ý kiến gì nhiều, đó là công việc của các bạn biên tập. Mình cứ gửi bài, các bạn ý đăng và mình có nhuận bút là vui rồi, coi như có thêm động lực để thỏa cái thú nấu-chụp của mình 🙂
Quay trở lại với món Gà nấu đông nhé

Nguyên liệu:
– 1 con gà 1,2kg – 1,4kg
– 200g bì lợn
– Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm
– 1,5 lít nước
*** Mình sử dụng gà mái tơ để nấu. Tuy nhiên, món thịt gà nấu đông này khá là dễ tính trong khâu nguyên liệu, bạn có thể sử dụng gà công nghiệp, gà chọi, gà già hay thịt ngan để nấu đều rất ngon. Khi sử dụng các nguyên liệu khác nhau bạn chỉ cần canh thời gian đun để thịt mềm vừa độ. Gà công nghiệp thì thời gian đun sẽ nhanh hơn so với gà chọi, gà già hay thịt ngan.
Cách làm:

– Gà và bì lợn sơ chế sạch sẽ.
– Lọc gà để tách riêng phần thịt và xương.
– Phần xương gà và bì lợn: ninh lấy nước dùng. Chú ý, khi nước sôi giảm lửa và hớt bọt.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm.

– Phần thịt gà thái miếng cỡ bao diêm, ướp gia vị, hành khô đập dập và gừng.

– Xào thịt gà với mộc nhĩ thái chỉ cho đến khi gà săn lại và thấm gia vị.

– Cho gà sang một nồi khác, chế nước dùng vào, thêm nấm hương, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà mềm nhừ. Chú ý hớt bọt và váng mỡ để nước dùng được thanh. Lúc này, bạn có thể cho miếng bì lợn vào ninh cùng để lấy thêm chất đông. Khi thịt đã chín mềm thì vớt bỏ miếng bì này ra.
– Nêm nếm gia vị và một thìa nước mắm. Chú ý, món thịt đông thường nấu nhạt hơn so với các món mặn hoặc món kho thông thường.

– Khi thịt gà đã mềm, xúc thịt ra bát.
– Chan nước ngập thịt.

Với thời tiết lạnh của những ngày cận Tết ở Miền Bắc thì món thịt đông không cần để trong tủ lạnh vẫn đông được bình thường. Nếu thời tiết nóng, thì bạn cần để thịt trong tủ lạnh để thịt đông lại.
Khi ăn, bạn dùng 1 con dao mỏng hoặc 1 cái tăm, lách một vòng quanh thành bát rồi úp ra đĩa. Thịt đông ăn kèm với hành muối, bánh chưng là một trong những món truyền thống ngày Tết ở Miền Bắc.

Thịt đông nấu ngon là khi lấy thịt ra không bị vỡ, khối thịt có thể cắt miếng. Phần thịt và nấm hương mềm nhừ, ngấm gia vị vừa vặn, mộc nhĩ giòn sật sật, phần đông trong mát và mềm mại, tan ngay trong miệng.