Photobucket

Lâu lâu rồi nhà mình không làm món nướng, bởi thời tiết nóng nực các món canh với món luộc được ưa chuộng hơn là các món xào, rán, nướng. Nhưng mấy hôm nay trời đã chuyển sang thu khá mát mẻ thành ra cái lò lại được làm nóng với món thịt xiên nướng. …

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ: 200g
– Thịt nạc vai: 200g
– Hành tây: nửa củ to
– Ớt chuông các màu (cái này là mình tận dụng khay ớt chuông bi mua ở Metro từ tuần trước, có nhiều màu mà cỡ quả thì nhỏ) mình dùng 3 quả màu: xanh, vàng, đỏ. Ba quả này cộng lại cũng chỉ bằng 1 quả ớt chuông thường thôi.
– Gia vị ướp gồm có: 1 thìa cafe bột canh + 2 thìa cafe đường + 1 thìa soup dầu hào + 1 thìa suoup dầu ăn + 1 thìa soup hạt vừng
– Một ít que tre xiên thịt

Cách làm:

– Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với tất cả các loại gia vị ở trên, để ít nhất 1 tiếng. Mình ướp thịt từ sáng, để ngăn mát tủ lạnh, đến chiều mới nướng nên thịt rất ngấm gia vị.
– Hành tây và ớt chuông thái miếng vuông cỡ 2×2 cm
Photobucket
– Que tre ngâm vào nước một lúc rồi xiên cứ một miếng rau củ đến một miếng thịt, bố trí màu sắc xen kẽ cho đẹp mắt.
– Trải giấy bạc lên khay, đặt các xiên thịt vào.
Photobucket
– Lắp khay vào rãnh giữa, nướng trong vòng 30 phút, 250 độ, hai lửa (đấy là đối với lò Sanaky nhà mình)
Lưu ý: không nên đặt nhiệt độ thấp hơn vì sẽ kéo dài thời gian nướng, rau củ sẽ bị nồng và không giữ được màu sắc, thịt khó xém mặt và bị khô.
Thịt nướng được 10 phút là đã thấy thơm nức rồi, từ phút thứ 20 trở đi, mình phải canh lò, thịt xém vàng được là bỏ ra luôn vì cái lò nhà mình hôm điện khỏe với hôm điện yếu thì thời gian nướng nó cũng khác nhau nữa.

Những xiên thịt nướng xong nóng hổi, thơm nức, mềm ngọt…ăn kèm với dưa góp chua ngọt, rau sống hay dưa chuột chẻ rất hợp.
Photobucket

Nhớ pha một bát nước chấm chua ngọt, thả vào vài lát chanh mỏng, hoặc đơn giản hơn là dùng 1 ít tương ớt để chấm.
Photobucket

Cảm quan của món ăn: thịt ướp vừa vặn, xém vàng cạnh, rau củ giữ được màu sắc, chín nhưng không nhũn, giữ được độ giòn. Mùi thơm hấp dẫn, màu sắc hài hòa.

Photobucket

Photobucket