Photobucket

Bạn có thấy không? Thời tiết mấy hôm nay bắt đầu khác rồi đấy. Nó ở trong giai đoạn mà người ta gọi là giao mùa. Từ hè sang thu. Nếu mà chịu khó xem lịch một chút, bạn sẽ thấy ngày lập thu.

Nhưng nếu không xem lịch, bạn có biết chính xác khi nào mùa thu về không?

Tôi thì không. Tôi chỉ cảm thấy như là đã sang mùa thu thôi chứ không thể biết chính xác là ngày nào thì mùa thu về.

Nếu mà cảm nhận mùa thu bằng vị giác, bạn sẽ thấy mùa thu có vị ngọt đấy. Vị ngọt của cốm dẻo nhai thật kĩ này, của chuối tiêu trứng cuốc này, của chè hạt sen mát dịu này.

Nếu mà cảm nhận mùa thu bằng thính giác, bạn sẽ nghe thấy tiếng gió đi qua tán cây xào xạc, tiếng trống trường hồi hộp ngày khai giảng, tiếng rộn rã của những bài hát chào mừng ngày quốc khánh.

Nếu mà cảm nhận mùa thu bằng xúc giác, bạn sẽ thấy không khí xung quanh khô hơn. Độ ẩm thấp làm da bạn dễ chịu, chẳng còn cảm giác bức nóng dù trời có nắng to.Và mỗi sáng sớm hay chiều muộn, bạn sẽ thấy cái se lạnh thật đặc biệt. Bạn còn có thể sờ thấy mùa thu nữa cơ, thật đấy, mềm mịn là cánh hoa cúc này, mát rượi là nước hồ này, tròn trịa là trái bưởi này và cả ram ráp là hoa cỏ may bám vào gấu áo nữa.

Nếu mà cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, bạn sẽ thấy mùi của lúa mới, mùi của gió, mùi của khói bếp , mùi của làn sương nhẹ. Cả mùi lá bưởi trong nước gội đầu nữa. Và không thể thiếu mùi hoa sữa nồng nàn trên phố.

Nếu mà cảm nhận mùa thu bằng thị giác thì sao nhỉ. Ai đó nói rằng, mùa thu có màu vàng. Màu vàng của nắng. Màu vàng của hoa cúc, của lúa chín, của lá rụng. Nhưng mà tôi thấy mùa thu có nhiều màu lắm. Màu xanh dương là của bầu trời. Màu xanh lục là của cốm Vòng. Màu đỏ của quả hồng chín mọng. Màu tím của đôi mắt nhớ nhung. Đặc biệt là những áng mây ánh bạc mà chỉ mùa thu mới có. Đó là những đám mây trắng bông mà không hiểu sao một phần cứ sáng rực lên cái màu của ánh sáng phản quang lên chất bạc ấy.

Còn giác quan thứ 6 thì sao? Bạn hẳn sẽ cảm nhận được mùa thu khi nó vừa mới chớm phải không? Không cần phải nghe, nhìn, nếm, ngửi hay chạm vào mà bạn vẫn biết là mùa thu về, dù thật khẽ. Tôi biết lý do của sự kì diệu tuyệt vời ấy, đó là vì bạn rất yêu mùa thu.

Mùa thu thật tuyệt bạn nhỉ.