Lâu lắm mình mới lại viết bài mới trên blog. Mặc dù ấp ủ rất nhiều điều muốn nói, nhiều hình ảnh muốn chia sẻ, nhưng thật khó để thu xếp đủ thời gian cho một bài viết với một người chậm chạp như mình. Viết một bài thôi cũng mất cả buổi rồi, chưa kể có những lúc viết đi viết lại không diễn đạt được ý mình muốn, vậy thôi lại xóa bài đi ngủ.
Nhưng với “Những bữa cơm chiều” thì mình có thể viết dễ dàng hơn, vì thực ra cũng không có nhiều những “tâm tư, nguyện vọng” gì to tát. Đơn giản chỉ là những bữa cơm gia đình, mình ghi lại như một cuốn nhật ký, để những lúc thảnh thơi xem.
Có bạn nói đại ý là chồng mình hẳn sẽ hạnh phúc lắm khi được vợ nấu cơm ngon cho ăn mỗi ngày. Hihi…thực lòng là không phải vậy đâu. Hạnh phúc là thứ trừu tượng lắm, và nó cũng là tổng thể của nhiều điều ghép lại. Với mình, hạnh phúc không thể có được, nếu chỉ dựa vào những bữa cơm ngon. Mình nấu nướng, là vì mình thích, chứ không phải là nấu để tìm con đường đến trái tim ai đó :)) Và để cân bằng giữa sở thích nấu nướng với những “trách nhiệm” với gia đình, để cho việc nấu nướng không ích kỷ như một thú tiêu khiển cá nhân, thì cách thuận lợi nhất ấy là nấu ăn cho cả nhà. Cái gì không phải cố thì sẽ duy trì được lâu dài, khi nó trở thành thói quen, tự nhiên như hơi thở, thì bạn sẽ thấy nó dễ dàng lắm. Bởi vậy, ít khi mình phải đau đầu nghĩ “tối nay ăn gì”. Hôm nào ít thời gian, hoặc ít hứng thú, mình tự cho phép bản thân nghỉ ngơi. Nhờ con gái cắm nồi cơm, nhặt hộ mớ rau trong tủ, mẹ về mua ít thức ăn sẵn ở chợ. Đến bữa chỉ bày ra đĩa rồi xếp lên bàn. Lâu lâu kéo nhau đi ăn ngoài cũng là một ý hay, được thay đổi không khí, được phục vụ và không phải dọn dẹp. Có nhiều cách để chăm sóc gia đình, nên bạn cũng đừng căng thẳng quá nếu không thể ngày nào cũng chu toàn bữa tối. Tin mình đi, bạn có nhiều giá trị khác xứng đáng để được yêu thương mà không nhất thiết phải đóng vai đầu bếp gia đình mẫn cán.
Uhm, mình hơi lan man quá, quay trở về với chủ đề chính nhé. Mình có vài thực đơn để ở đây.

  1. Canh rau ngót – mướp nấu tôm khô. Đậu cove xào thịt bò. Chả mực Hạ Long


2. Khoai tây xào, rau củ luộc, chả lá lốt

3. Bữa này mình có gà kho nấm, còn món nào nữa không thì mình không nhớ nữa, vì chụp mỗi món này, giờ xem lại không thấy ảnh nào khác

3. Canh cua rau ngót, đậu phụ rán, thịt kho trứng

4. Bữa này mình có thịt nướng mua sẵn ngoài hàng, nấu canh mướp thịt băm và thêm ít rau dưa ăn kèm


5. Rau ngót nấu mọc giò, chả lá lốt, đậu cove xào

6. Mực một nắng xào cần tỏi, bầu luộc chấm mắm trứng

7. Bữa này mình có rau muống xào, thịt kho, dưa cải chua. Hình này mình chụp có đĩa thịt kho thôi, mình kho thịt với hạt tiêu và lạc (đậu phộng) nguyên hạt, thêm nước cốt dừa và đun cho nước kho sệt lại, món này rất tốn cơm đấy nhé


Bữa này mình còn có món tráng miệng là chè hạt sen long nhãn nữa, nhãn từ vườn nhà chị bạn mình tặng, ngọt thơm đặc biệt ấy.

8. Bữa này thì đơn giản thôi, có hai món là cá rán và canh cá rau cải. Một con cá rô phi, lúc mua thì chị bán cá mổ sẵn, lọc phi-lê cho luôn về ướp xíu muối rồi rán, xương luộc lên gỡ thịt, lọc nước nấu rau cải ôi sao mà nó ngọt lử ấy.

9. Canh rau ngót tôm khô, cá trắm khúc rán chấm mắm tỏi, rau dưa ăn kèm, mấy miếng chả lá lốt còn thừa từ bữa trước. Bữa này đặc biệt mình có bông mẫu đơn rất đẹp cắt từ vườn – nhưng mà để ngắm thôi 😀


10. Canh cua rau ngót và cá rim mắm gừng, thêm mấy quả cà muối nữa. Bữa cơm ít món nhưng rất ngon miệng.