photo IMG_0506_zps03071bb1.jpg
Lần đầu tiên làm mousse, vì mình thích chocolate nên mình chọn mouse chocolate sữa chua. Hai vị này kết hợp với nhau khá là ổn, mặc dù mình thích vị chua nó rõ ràng hơn chút nữa. Có lẽ, lần sau làm mình sẽ tăng lượng sữa chua lên.
Mình làm 1 chiếc tròn đường kính 20cm, và 6 chiếc nhỏ, đường kính 6 hay 7cm gì đó. Có điều, mình không lót mica vào ring nên bánh bị dính, lúc lấy ra thành bánh nham nhở, mình cố gắng miết lại nhưng không ăn thua lắm. Thôi thì để lần sau rút kinh nghiệm.
Công thức:

1. Phần đế:
1 công thức bánh chocolate cake: http://my.opera.com/nawngthu/blog/2012/11/29/chocolate-cake
nhưng mình không cho nho khô. Hỗn hợp bột sau khi trộn mình dàn vào khay 30×40, bánh chín, mình dùng các ring dập các để bánh. Tổng cộng 1 ring 20cm + 6 ring 6 cm thì gần hết bạt bánh (khả năng còn dập được 1-2 ring nhỏ nữa)

2. Phần mousse chocolate:

– Bào vụn 150g chocolate đen
– Ngâm 5g Gelatine vào 1 chén (30-40ml) nước lạnh.
– 100ml whipping cream + 50g đường + 1 gói cafe đen hòa tan G7 –> cho lên bếp đun (hỗn hợp A)
– Trong khi chờ hỗn hợp whipping sôi thì đánh tan 1 lòng đỏ trứng trong âu.
– Hỗn hợp A sôi cho gelatin vào khấy đều sau đó rót từ từ vào âu chứa lòng đỏ trứng, vừa rót vừa quấy bằng phới lồng (yên tâm là với nhiệt độ sôi của hỗn hợp thì trứng sẽ chín mà không bị vón cục) được hỗn hợp B
– Cho chocolate đã bào vào hỗn hợp B – lúc này vẫn nóng –> quấy cho chocolate tan chảy được hỗn hợp sánh mịn (hỗn hợp C) để qua 1 bên chờ nguội.
– Trong khi chờ hỗn hợp C nguội, để tô và que đánh trứng vào ngăn đá cho lạnh. Lấy ra, đánh bông 250ml whipping cream (độ bông nhẹ hơn so với khi đánh để trang trí bánh) Trút sang âu chứa hỗn hợp C (đã nguội)đánh đều rồi rót vào khuôn đã có đế bánh. Để vào tủ lạnh cho đông.
3. Phần mousse sữa chua:
– Ngâm 4-5g gelatin vào 1 chén nước lạnh
– Đun sôi 50ml whipping cream, cho gelatin vào khấy tan, để nguội.
– Hai hộp sữa chua có đường Vinamilk cho vào tô, rót hỗn hợp gelatin vào, đánh nhuyễn
– Đánh bông nhẹ 200ml whipping cream + 10g đường xay
– Đổ hỗn hợp sữa chua và gelatin vào whipping cream
– Đổ hỗn hợp vào khuôn, lên trên lớp mouse chocolate, để tủ lạnh 2-4 tiếng.
Bánh sau khi để lạnh, lấy ra, gỡ bỏ khuôn ring, trang trí mặt bánh thông thường là rắc bột ca-cao, hoặc dùng hoa quả nhiều màu sắc.
Nếu không có thời gian, có thể thay bạt bánh bằng bánh quy nghiền trộn với bơ chảy rồi nén vào khuôn. Cũng không nhất thiết phải làm cả 2 loại mouse. Đơn giản nhất là đổ mouse vào cốc nhỏ, vừa cho mỗi phần ăn.
Bánh của mình thì trang trí bằng chocolate, vì mình mới học được vài mẹo trang trí với choocolate qua kì baking challenge vừa rồi.
Những chiếc mousse mini:
 photo IMG_0443_zpsb761ff53.jpg
 photo IMG_0457_zps06e684da.jpg
 photo IMG_0470_zps9daf7c68.jpg
 photo IMG_0478a_zpsa4318934.jpg
Và chiếc lớn:
 photo IMG_0485_zps1449f658.jpg
Đây là nhận xét của host về bài của mình:

@ phuongvu28: choco trang trí rất khó làm khi thời tiết lạnh nhiều, khổ thân những bạn ở miền Bắc. Mình làm trong thời tiết lạnh cũng ko quen, chưa chắc ra được sản phẩm đâu.
Choco vẽ hình nếu bạn tô theo nét vẽ thì nên vẽ bằng bút lông lớn, vì choco ko vẽ mảnh như nét bút được, bạn tô sẽ khó. Nhưng thành quả nhìn ổn đấy chứ, những cái bị gãy là do nét vẽ mỏng, nếu dày hơn chút sẽ ko gãy đâu.
Thời tiết lạnh thì nên làm choco cắt hình, làm lá sẽ dễ hơn nhiều đó bạn.
Búp choco thì rất đẹp, lạnh thế mà búp choco cạo ra quá ổn.
Choco trắng melt ko chảy thường có 4 nguyên nhân: bị melt ở nhiệt độ cao, bị băm nhỏ hay bào vụn (nếu choco quá vụn phải melt ở nhiệt độ thật thấp), đã để tủ lạnh từ trước, hoặc bị dính nước, hơi nước trong quá trình melt. Nguyên nhân khác thì phải nhìn trực tiếp mới biết được.
Về bánh mousse, bạn nên trộn hỗn hợp bánh thật mịn mượt bằng spatula, đổ khuôn từ từ bánh ko bị những lỗ rỗng. Khi bánh cứng dùng đèn khò hơ sơ cho khuôn nóng lên rồi gỡ khuôn, thành bánh sẽ mịn đẹp. Lót mica gỡ ra cũng ko đẹp bằng đâu.
Bánh bạn nhìn đơn giản mà sang, đúng điệu bánh Âu. Những hình trang trí bằng choco kết hợp với trái cây tươi như dâu, cherry, nectarine hay kiwi rất hợp nhé.