Hành tăm là loại hành phổ biến ở các tỉnh miền Trung như là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình… mình được cô em gái gửi ra cho. Hành này có nơi còn gọi là củ nén. Mùi thơm của hành này rất mạnh, ăn không quen sẽ thấy nó hăng hơn nhiều so với hành lá và hành củ tím. Bản thân mình cũng chỉ ăn được hành tăm khi đã đập dập, ướp với thịt, hoặc khi đã phi thơm. Khi nấu nướng thì hành tăm được sử dụng thay thế cho hành tím thông thường, mùi vị rất thơm ngon. Cá nhân mình thấy món gà rang hành tăm ăn thích hơn là gà rang gừng. …

Thay vì món gà rang gừng truyền thống, món gà rang hành tăm có hương vị thật mới mẻ và đặc biệt là rất thơm ngon.

Nguyên liệu:

– 1/2 con gà mái tơ (khoảng 6 lạng)
– 1 nắm hành tăm
– vài lá chanh
– bột canh, nước mắm

Cách làm:

Gà chặt miếng vừa ăn, hành tăm đập dập cho vào ướp cùng với 1 thìa cafe bột canh và 1 thìa soup nước mắm (bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình)

Gà sau khi ướp 30 phút, cho lên bếp rang khô đến cháy cạnh, thêm vào vài củ hành tăm còn nguyên chưa đập. Đảo thêm một lúc để củ hành xém, xúc gà ra đĩa, rắc lá chanh lên trên.


Những miếng gà rang cháy cạnh màu nâu vàng thật hấp dẫn, mùi thơm của hành tăm cùng với gia vị ướp làm cho món ăn thơm ngon, đậm đà. Món này có thể dùng để nhậu, hoặc ăn với cơm đều rất tuyệt.