Photobucket

Mỗi một mùa hè đến, chậu sen nhà mình lại nở hoa, cứ nhìn vào bông hoa của nhà là biết khi nào thì ngoài chợ bán hạt sen tươi ở thời kỳ ngon nhất. Hạt sen tươi đúng vụ chỉ đun một tẹo là bở, ăn bùi bùi, thơm thơm, lại có tác dụng an thần.

Đã có mùa sen, lại còn thêm một mùa nhãn, hãy chọn những quả nhãn thật thơm, cùi dày. Và cùng bắt tay vào chế biến một bát chè sen long nhãn thơm ngọt, mát lành.
Nhìn bát chè nước trong veo, từng hạt sen được lồng cẩn thận vào long nhãn, người ăn sẽ cảm nhận được bao tâm huyết của bàn tay người chế biến.
Với món chè sen long nhãn, mỗi khi làm nó, mình luôn có cảm giác sự nhẹ nhàng trong con người mình trỗi dậy, giống như khi mình mặc áo dài ấy (một sự so sánh thật khập khiễng nhỉ). Đúng là như thế, sao có thế nào mắm môi mắm lợi mà tách hạt nhãn cho được, cùi nhãn sẽ rách ngay. Cũng không thể nghiến răng nhét hạt sen vào giữa, hạt sen sẽ nát. Không được quậy mạnh nồi chè, bởi hạt sen sẽ bở ra làm nước bị đục. Đấy, từng đấy thứ có đủ để đánh thức cái nhẹ nhàng dịu dàng ẩn sâu trong con người mình không cơ chứ.

Photobucket

Nguyên liệu:

-Hạt sen tươi
-Nhãn lồng hay bất cứ loại nhãn nào cùi dày, ngọt và thơm. Tuy nhiên mình thấy nhãn miền Nam không thích hợp vì cùi mỏng, nhiều nước, mùi lại hơi nồng.
-Đường cát trắng: nêm nếm tùy khẩu vị, không nên ngọt quá, bát chè sẽ bị gắt, nhưng cũng không nên nhạt quá, bởi nếu nhạt thì không còn là chè nữa.
-Một chút xíu muối tinh.

Cách làm:

-Nhãn mua về rửa sạch, để ráo rồi bóc vỏ và tách bỏ hạt, nhưng không được làm rách cùi nhãn.
-Hạt sen cho vào nước lạnh, thêm 1 chút xíu muối, bắc lên đun sôi thì vặn nhỏ lửa, hớt bọt.
-Khi thấy hạt sen nở, rạn thì cho đường, quậy thật nhẹ tay cho hạt sen khỏi vỡ.
-Đun nhỏ lửa thêm 5 phút. Bắc ra để nguội rồi lồng hạt sen vào nhãn, xếp vào bát, chan nước.

PS: Hạt sen đang được bán rất nhiều ở các chợ, chỉ cần 2 lạng hạt sen là có nồi chè ngon rồi. Còn ai muốn ăn chè sen vào mùa đông thì bây giờ hãy mua nhiều nhiều một chút về cất ngăn đá ăn dần nhé. Hạt sen vẫn bở tơi y như là sen tươi vậy. Mình không thích dùng hạt sen sấy khô vì hay bị sượng.