Photobucket
Đậu Đậu là con trai của một chị bạn mình, khi chị ấy hỏi mọi người công thức để làm bánh cho sinh nhật con trai, một công thức thật đơn giản và không bị hỏng. Lúc đó, mình nghĩ ngay một chiếc bánh sinh nhật với lớp kem ngậy béo, cốt bánh xốp mềm thì không thể đơn giản được. Mà bánh gato dành cho sinh nhật thì chẳng thể thay thế bằng một loại bánh nào khác. Nó là mặc định trong tiềm thức của mỗi đứa trẻ. VÌ vậy, thay vì đưa 1 công thức bánh, mình đã nhận làm giúp chị ấy chiếc bánh cho sinh nhật cậu con trai. …
Thực ra, mình đang ấp ủ làm một chiếc bánh hình thuyền buồm, mà dạo này không có sinh nhật ai để làm. Thế nên khi nhận lời làm giúp, thực ra là mình đang ép hai mẹ con Đậu Đậu phải cho mình làm bánh. 😀 Vì ai mà biết được cái bánh có ra hình thuyền buồm hay không. Mình rất run.
Mất 1 buổi chiều để làm cốt bánh và kem bơ. Cốt bánh mình làm theo công thức cốt bánh Raffaello, trước đây mình làm gato HongKong toàn bị nứt và xẹp, nhưng khi làm theo công thức của BC32 thì mình rất ưng cái cốt bánh mềm mịn này. Và làm nó cũng dễ nữa.
Cốt bánh:
Công thức:
-4 trứng gà
– 80 ml sữa tươi.
– 80 ml dầu ăn.
– Xíu muối.
– 125 gr đường cát mịn, một muỗng cà phê đường hạt vani.
– 130 gr bột mì rây mịn.
Cách làm
– Bật lò nóng 175 độ.
– Chuẩn bị giấy nến và khuôn cùng các lọai nguyên vật liệu ra bàn.
– Trứng gà tách lòng trắng, lòng đỏ riêng.
– Lòng trắng trứng đánh nổi thì cho đường vào từ từ đánh đến nổi đặc.
– Lòng đỏ đánh đến chuyển sang màu vàng nhạt. Cho sữa, dầu ăn, bột vào trộn đều.
– Từ từ trộn đều hỗn hợp lòng đỏ cùng lòng trắng trứng thật nhẹ tay.
– Đổ hỗn hợp bột vào khay chữ nhật.
– Nướng trong vòng 20 phút
Bánh chín, mình dùng 1 chiếc đĩa bầu dục đặt lên mặt bánh và cắt theo, vậy là được 1 tấm bánh để làm thuyền rồi.Mình làm 2 công thức, nướng 2 khay, mỗi khay được 2 tấm hình oval như vậy để mình đóng thuyền.
Photobucket
Kem bơ:
Công thức:
– Bơ
– Sữa đặc có đường
– Sữa tươi
Mình rất tiếc vì khi làm kem bơ, mình không đong đếm gì hết,vừa làm vừa nếm thôi. Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, cho sữa đặc vào đánh nhuyễn, rồi cứ thế vừa đánh vừa cho sữa tươi, từng thìa 1, khi nào sữa tươi quyện hết vào bơ mới cho thìa tiếp theo.
Mình ánh chừng chỗ bơ của mình khoảng 200-300g, mình dùng 1 gói sữa đặc có đường nhỏ và 1 gói sữa tươi 200ml.
Kem sau khi đánh xong mình chia 2 phần, 1 phần để trắng và 1 phần pha màu xanh.
Photobucket
Lúc bắt kem lại không tìm thấy đui sao bé để chấm chấm lên thân thuyền, cuối cùng phải dùng đui dẹt, trong khi tay thì rất run, nên đường bắt kem không được ngay ngắn lắm.
Cánh buồm- điểm nhấn của chiếc bánh:
Mình làm bằng giấy bìa, cắt 2 cái cốc giấy cupcake ra để trang trí, ống hút làm cột buồm, kéo và hồ dán, mình đã có 1 buổi tối ôn lại cảm giác thú vị khi làm bài tập thủ công ngày nhỏ.
Photobucket
Cuối cùng thì chiếc bánh cũng hoàn thành, những chiếc buồm được tháo ra để vận chuyển. Mẹ Đậu Đậu nhắn tin cả nhà khen bánh ngon và đẹp. Vậy là ổn rồi. Thở phào.
Photobucket