Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp và Hà Nội đang trong đợt giãn cách thứ 2. Các bạn vẫn khỏe chứ? Mình mong mọi người đều được bình an vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Mình có một tin vui muốn chia sẻ với các bạn, đó là mình đã được tiêm vắc-xin rồi – mũi 1. Và hôm nay thì mình chia sẻ về trải nghiệm đi tiêm Vắc xin của mình ở phường nhé.

Cách đây cũng lâu lâu, hai chú tổ trưởng tổ phó tổ dân phố đến từng nhà lấy danh sách đăng kí tiêm, nhà mình đăng kí hết tất cả nhân khẩu trong độ tuổi, nhưng nói thực là mình đã nghĩ chắc chắn mình sẽ được tiêm theo trường sớm hơn theo phường- vì dù gì giáo viên cũng thuộc nhóm được ưu tiên phải không.

Nhưng sự đời nó lại không như mình nghĩ, chờ trường cứ hun hút không tin tức gì, trong khi đó phường mình bắt đầu triển khai tiêm từ 27-7. Nhưng tiêm được mấy ngày thì hết thuốc mà chưa đến tổ nhà mình nên mình chờ thêm.
Cái rồi đúng sáng thứ 6 ngày 13, nhà mình được gọi ra trường tiểu học để tiêm, nay đến lượt tổ mình. Vậy là vừa pha xong cốc cafe phải buông xuống, tất tả đi tiêm.
Đi tiêm rồi mới thấy công tác tổ chức của phường mình qui củ lắm nhé. Địa điểm tiêm là trường tiểu học mới xây rộng thênh thang đảm bảo tha hồ giãn cách luôn. Đến cửa, trình chứng minh thư, tra dữ liệu trên máy tính xem đúng người trong danh sách đk chưa thì cho vào. Đo nhiệt độ. Ngồi chờ được gọi.
Vào phòng thứ 1 ghi tờ khai. Rồi lần lượt di chuyển sang phòng chờ 2-3-4 mới đến phòng đo huyết áp, nhịp tim. Đo xong sang phòng tiếp theo khám sàng lọc lần cuối để kết luận được tiêm hay không. Trong mỗi phòng lúc nào cũng chỉ 10 người, có người ra mới được thêm người vào và được điều phối hướng dẫn bởi đội ngũ tình nguyện viên rất nghiêm túc.
Đây là một trong những phòng chờ, người tiêm sẽ di chuyển lần lượt qua các phòng để đảm bảo giãn cách. Tất cả đều được hướng dẫn bởi đội ngũ tình nguyện viên.
Đây là phòng đo huyết áp, nhịp tim. Rất nhiều người không qua được vòng này vì tự nhiên mạch nhanh và huyết áp tăng cao. Mình nghĩ cũng giống như mẹ mình là bị hồi hộp quá đấy. Riêng mình thì cực kì bình tĩnh đến nỗi ngày thường HA 120/80 mà vào đây đo thì 107/70. Rõ là tâm rất tĩnh.
Phòng tiêm: Có 4 bàn tiêm như này, y tá mặc áo hồng xinh ơi là xinh. Vào tới phòng tiêm mới được biết hôm nay tiêm thuốc gì. Vì mỗi ngày một lô khác nhau, ngày mình tiêm là Astra zeneca. Y tá check phiếu tiêm xác nhận mình đúng là người trong phiếu rồi đưa lọ vắc xin cho mình quan sát tên, hạn sử dụng, lấy thuốc đúng 0,5ml, và tiêm vô cùng êm ái. Mình cũng không thấy ai thắc mắc hay tỏ ý “chê” thuốc cả.
Tiêm xong thì di chuyển qua một hành lang dài tới nhà thể chất, đây là nơi ngồi theo dõi 30′ sau tiêm.
Mình đứng ở hành lang một chút nhìn ra khoảng sân vắng kia, tưởng tượng tới giờ ra chơi đầy ắp lũ trẻ nô đùa mà tự nhiên thấy hơi cay cay sống mũi. Vậy là giơ điện thoại chụp cái ảnh rồi đi tiếp sang phòng thể chất.
Tại đây mọi người được hướng dẫn cách theo dõi các triệu chứng sau tiêm và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ… đủ 30′ sẽ được gọi loa lên nhận giấy rồi đi về qua lối cổng phụ, kết thúc qui trình tiêm của mình sau 2 tiếng (từ 7h30-9h30)
Hàng rào để ngăn không cho người tiêm xong đi lang thang vào khu vực tiêm, đảm bảo tính một chiều cho luồng giao thông. Mình đi  vào bằng cổng chính và đi ra bằng cổng phụ.
Thực ra thì trước nay mình cũng không để ý các hoạt động của phường cho lắm và cũng không đánh giá cao năng lực của y tế phường cũng như khả năng triển khai việc tiêm chủng ở cấp cơ sở, trước khi tiêm mình cũng nghe ngóng các phường khác thì thực là ko đặt nhiều kì vọng. Ai dè trải nghiệm thực tế ở phường mình lại tốt quá, mọi khâu được tổ chức nghiêm túc, khoa học và qui củ vô cùng. Mình thực lòng ghi nhận và biết ơn sự nỗ lực trong công tác phòng chống dịch của các lực lượng chức năng phường mình, lại thấy yêu phường thêm một chút.
Tiêm xong mình tranh thủ đi chợ, đem ít đồ cho mẹ, rồi về nhà tắm rửa thay đồ, đặt nồi cháo gà để chờ sốt vì nghe bảo tiêm xong bị vắc xin hành ghê lắm
PHẢN ỨNG SAU TIÊM:
Trước khi tiêm thì mình cũng đã thu thập các phản hồi về phản ứng sau tiêm, nên mình đã chuẩn bị rất đầy đủ: các loại nước bù điện giải khi sốt và thuốc giảm đau hạ sốt để uống khi sốt cao. Mình tiêm xong lúc 9h, nhưng mãi chưa thấy bị sao, đã hí hửng chắc “nó” chừa mình ra. Thì bắt đầu từ 6h chiều, những cơn ớn lạnh bắt đầu kéo đến. Rồi tiếp theo là người ê ẩm. Hai tiếng sau mình bắt đầu đau đầu từng cơn, nước mắt chảy dàn dụa và đau hốc mắt. Mọi triệu chứng rất giống với sốt xuất huyết, nên mình rất mệt. Mình uống panadol extra. Nửa tiếng sau thuốc phát huy tác dụng, mình tỉnh táo lại, anh xã làm cho bát cháo ăn ngon lành
Mình uống thêm các loại nước này nữa vì nghe mọi người mách nhau là uống nước dừa và nước lá tía tô giúp hạ sốt sau tiêm, nên mình đã mua sẵn từ trước, phòng khi dùng tới, chứ lúc giãn cách mà lại đi mua lá tía tô với mua dừa quả cũng khó, rồi mua về lại mất công nấu nước với chặt dừa nữa. Thôi mình mua loại này cho tiện, mà uống cũng ngon lắm.
Nguyên một đêm sốt cao, đau đủ thứ khắp người như bị đánh tới nỗi ngủ không nổi. Mình nghĩ đây mới “tập dượt” mà còn thế này nếu bị thật thì chịu sao thấu, ơn giời là mình đã được tiêm. Thêm một ngày thứ 7 vật vã với những cơn sốt. Mình phải dùng thuốc giảm đau hạ sốt để cảm thấy dễ chịu hơn và đỡ mất sức.
Tới ngày chủ nhật thì mình đã dứt hẳn sốt, không còn đau người đau đầu nữa, chỉ đau một chút chỗ tiêm. Nhưng vẫn có cảm giác biêng biêng bồng bềnh và thỉnh thoảng đau nhói một chút trong đầu chứ không khỏe thực sự. Tới hôm nay thì mình nghĩ là ổn hết rồi. Nên mình mới viết một chút để chia sẻ với các bạn.
Thân tặng các bạn lọ hoa hồng mình mới cắm. Dù thế nào hoa hồng vẫn đẹp và thơm.
Mong rằng mọi người đều được bảo vệ, hãy tiêm vắc xin ngay khi đến lượt nhé. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, nên đừng vì chờ đợi loại này loại khác mà đánh mất cơ hội được bảo vệ trước dịch bệnh. Cầu mong chúng ta đều an toàn và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường như trước.