Tính ra còn nửa tháng nữa là Tết, ngoài đường quất đào đã rộn ràng khắp phố. Bánh chưng thì có vẻ chưa được khởi động nhiều lắm,chắc phải qua ngày 23 tiễn ông Táo về trời thì chợ mới nhiều lá dong, chuối xanh, lạt giang trắng muốt… …

Mình khởi động Tết từ cách đây hai tuần bằng chục chiếc bánh chưng, vì đu theo baking challenge trên webtretho.com Kì này chị BrianThien tiếp tục host. Công thức của chị không khác mấy với cách gói của nhà mình. Các bạn tham khảo công thức gốc của host ở đây nhé: http://thiennabep.com/Cac-Mon-Banh-Keo/BANH-CHUNG-GOI-BANG-LA-CHUOI-VA-KHUON-TU-CHE-255.html

Bánh của mình đây:

Nguyên liệu:

-2,5kg gạo nếp cái hoa vàng loại 1 ngâm 6 tiếng
-700g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm, đồ chín
-800g thịt lợn vừa nạc vừa mỡ (mình dùng thịt ba rọi) ướp gia vị và hạt tiêu cho thấm
-Lá dong: khoảng 40 lá
-Lạt: 1 bó khoảng 50 chiếc (vẫn thừa)

01-nguyen lieu

Gói bánh:

Luộc bánh: Bánh sau khi gói xếp vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi bùng lên thì cho 1 thìa to muối trắng rồi giữ lửa nhỏ sao cho nồi bánh sôi nhẹ. Mình luộc bánh trong 10 tiếng.

Bánh sau khi luộc, vớt ra rửa nước lạnh rồi cho vào nén qua 1 đêm là được

IMG_0108

Chúc cả nhà đón Tết Quý Tỵ thật vui!

PS: mình có quay video công đoạn gói bánh mà loay hoay mãi chưa cắt chỉnh và up được. Mình sẽ cố gắng up sớm để các bạn nhìn cho trực quan, thực ra gói bánh chưng rất dễ.

Đây là những nhận xét của host về bài của mình. Thật làm mình cảm động quá! Cảm ơn chị Thụy nhiều vì dành cho em toàn lời có cánh ^^
"Bài của bạn Phương vũ ngày hôm nay mình mới nhận xét bởi vì thật sự bạn quá giỏi mình phải thật lòng mà nói đúng ra bạn phải làm host kỳ này mới phải.
Bánh của bạn không thể chê chỗ nào vì nó đạt đến đỉnh điểm của bánh chưng về màu sắc, cách gói và cả cách trình bày của bạn đúng là 1 người có tâm huyết với chiếc bánh bạn làm ra.
Và đặc biệt với cách gói khuôn thông minh của bạn đúng là tuyệt vời. Cũng nhờ chiếc khuôn thông minh của bạn Phương Vũ mà đã giúp mình gói được những chiếc bánh đẹp trong thời gian rất ngắn. Năm ngoái mình cũng gói bằng tay nhưng 100 bánh mình phải gói từ 7 đến 8 tiếng mới ra được những chiếc bánh đều đặn vuông vức, nhưng năm nay gói bằng chiếc khuôn thông minh mình chỉ mất từ 3 – 4 tiếng cho 100 chiếc bánh, mà bánh ra cái nào cũng vuông vứt và đẹp.
Đặt điểm của chiếc khuôn thông minh này rất tiện lợi cho những bạn phải gói bằng lá chuối, vì lá chuối mềm và dễ ránh nên nhờ cách gói này bánh sẽ ít bị xì góc hơn với cách gói mình đã chia sẽ cùng các bạn. Mình chỉ lưu ý các bạn nếu dùng chiếc khuôn thông mình của bạn Phương Vũ ứng dụng cho bánh gói bằng lá chuối thì phải phải đặt khuôn xéo lên miếng lá chuối, có nghĩa miếng lá chuối phải được nằm xéo không nằm theo ngang hay dọc của xớ lá chuối, thì khi đó bạn gói rất dễ dàng và không bị rách.
Cám ơn bạn Phương Vũ rất nhiều đã chia sẽ mọi người 1 cách gói bánh nhanh và hiệu quả."

Flag Counter