Với nhà mình thì mùa hè đến khi tụi nhỏ dự lễ bế giảng năm học xong, thường là vào khoảng 20-25 tháng 5.

Cuối tháng 5 đầu tháng 6, các gia đình rục rịch cho các chuyến du lịch hè, hoặc gửi các bạn nhỏ về quê với ông bà. Nhà mình thì nội ngoại cách nhau chưa đầy 2km, nên là “về quê” hàng ngày luôn cũng được ấy. Lịch dạy ở trường của mình thường thì phải hết tháng 6 mới kết thúc năm học. Bạn Miu thì có khóa học bơi bắt đầu từ cuối tháng 5 kéo dài tới hết tháng 6. Bởi vậy mà nhà mình thường đi nghỉ hè vào tháng 7, cũng chỉ là một chuyến đi vài ngày, đến những địa điểm phù hợp cho gia đình chứ cũng không có gì đặc biệt, như mọi người vẫn hay tếu táo rằng đi du lịch là đi từ nơi mình chán đến nơi người khác chán =))))) trong khi đó, mình chưa bao giờ chán nơi mình sống, thế nên dù là chỉ loanh quanh ở nhà thôi, thì mình vẫn luôn tận hưởng từng phút giây, y như khi đi du lịch vậy. Nhất là mùa hè, có nhiều điều thú vị ở ngay đây.

Này nhé, nhà mình có một khu vườn, bé xíu, chỉ vừa cho 1 gốc mít với mấy khóm lá xanh, thế mà cũng có nguyên một hệ sinh thái ở đây. Buổi sáng, có vài chú chim lích cha lích chíc, nhảy từ cành này sang cành khác, có cái mạng nhện lấp lánh trong nắng mai, rồi cả tiếng ve nữa. Tiếng ve mỗi sáng, mỗi chiều cứ ra rả đến nhức cả đầu, nhưng mà tiếng ve buổi trưa lại dễ chịu và ru ngủ rất tài. Những chú ve lột xác xong để lại “bộ quần áo” trên cây, bạn Miu mỗi sáng lại ra tìm xem có bao nhiêu xác ve mới.

 

Những quả mít bắt đầu lớn, lấp ló trên tán lá cao

 

Những chiếc lá cũng đẹp hơn dưới bóng nắng

Mùa hè ấy, cũng là lúc ngày dài hơn, ngày mới bắt đầu sớm hơn thường lệ, chợ họp sớm hơn, rau củ quả theo mùa cũng rộn ràng đầy màu sắc và hương thơm. Mình vẫn luôn thích những buổi chợ sớm mùa hè. Cảm giác mà chúng đem lại rất đặc biệt, chẳng hạn mặc dù đã lên danh sách cần mua những gì trước khi đi chợ rồi, nhưng kết quả thì lại hoàn toàn ngẫu hứng.

Ví như mấy quả dưa lê này, mình mua sau khi đã mua đủ rau củ quả, xách trĩu tay rồi ấy, mà đang định về thì chị bán dưa mới chở xe thồ 2 sọt đầy ắp dưa tới, bên trên còn phủ nhiều ngọn dưa chị mới bẻ từ ruộng lên. Vậy là mình lại sà vào mua, không quên xin thêm mấy ngọn lá về bày cho đẹp. Mình rất thích mùi thơm của dưa chín, vừa ngọt, vừa mát như chứa đựng cả mùa hè với rất nhiều nắng gió trong làn hương ấy.

Dưa lê chín già, vừa thơm, vừa giòn, vừa ngọt, gọt sẵn, cắt miếng vừa ăn rồi cất trong tủ lạnh cho thật mát. Trời mùa hè, ăn miếng dưa ấy thấy sảng khoái biết bao.

Mà nhìn quả dưa cũng đẹp không nỡ ăn luôn ấy

Mùa hè, cũng là mùa sen, vậy là trong nhà mình thỉnh thoảng lại xuất hiện bình sen trắng, sen hồng.

Mấy năm gần đây, sen có nhiều giống mới, đa dạng, phong phú, chị em yêu hoa cũng vì thế mà rộn ràng thêm mỗi mùa sen, nhỏ to chia sẻ kinh nghiệm dưỡng sen, cắm sen, quay clip sen nở… nhờ có mạng xã hội, mình được ngắm thêm nhiều bình sen đẹp của các chị em khác. Còn bình sen của mình, ngoài ngắm nhìn, mình còn ngửi được hương thơm, tận hưởng cảm giác dễ chịu khi từ ngoài trời bước vào nhà mát mẻ có mùi thơm của sen ùa ra đón.

Mùa hè, dọc triền đê bao quanh làng xanh mướt một cách lạ thường, một lần đi sát lề, mình nhìn kĩ mới thấy, hóa ra không phải là cỏ, mà là cây gì như cây lúa, nhưng hạt bé và tròn. Mình đỗ hẳn xe lại để xem cho kĩ. Đang lom khom xem mấy cái cây thì có bác nhà gần đó ra bắt chuyện, bác bảo là phường mới cho trồng lúa mì dọc mái đê. Mình chưa được nhìn thấy cây lúa mì ở ruộng bao giờ, nhưng mà mình cũng đã thấy bông lúa mì khô rồi, mà bông này mình không thấy giống, thế nên mình chụp cái ảnh, về nhà search google, thì cho kết quả là bông kê.

Cũng không biết là có chính xác hay không, nhưng mình nghĩ đến 90% là kê rồi đấy. Mặc dù không rõ lý do tại sao các bác ở phường lại cho trồng kê ở đây, để cạnh tranh tự nhiên với cỏ dại chăng? Tác dụng lâu dài hay hiệu quả kinh tế khi thu hoạch ra sao thì mình không biết, chỉ biết rằng mỗi lần đi qua đây là một lần như được bước vào khung hình nên thơ đẹp đẽ trong những bộ phim hoạt hình của Ghibli. Bởi vậy mà mình quyết định phải chụp một bộ hình thật đẹp cho bạn Miu ở đây. Và kết quả thực sự làm mình phấn khích ^^ Đúng kiểu con hát mẹ khen hay đây mà 😀

Chiếc vợt bắt ve bố làm cho Miu, nhưng với mẹ thì đây là đạo cụ chụp hình đắt giá 😀 vì thực tế là Miu chỉ vợt được các xác ve với dùng vợt để trảy xoài chứ chưa bắt được con ve xịn nào cả.

Còn đây là những bức ảnh mà mình rất thích, vừa đáng yêu, vừa lãng mạn như một bìa sách mùa hè. Miu và Chip-bạn cùng lớp của Miu, hai bạn chơi với nhau rất tâm đầu ý hợp. Học trường làng cũng có cái hay là bạn bè ở ngay đây cả, ới nhau một tiếng là đi chơi cùng nhau ngay được. Ảnh đã được mẹ Chip đồng ý đăng tải ở đây ^^ Cảm ơn mẹ Chip nhiều nhiều.

 

 

Mùa hè mới bắt đầu được 2 tuần, mà Miu ta đã thu hoạch được bao nhiêu là kỉ niệm, nào là đi công viên, đi thả diều, xem phim, thăm bảo tàng…. còn nhiều kế hoạch và chuyến đi đang được ấp ủ từ giờ cho tới hết tháng 8, trong khi chờ những chuyến đi xa, thì mình cứ tận hưởng mùa hè ở ngay gần trước đã.