IMG_0883
Mình sinh ra vào những năm đầu thập kỉ 80 của thế kỉ trước, trong khoảng 10 năm của thập kỉ đó, khi nhà nước vẫn áp dụng chế độ bao cấp, thì cuộc sống của mình cũng chịu nhiều thiếu thốn. Không đến nỗi nghèo khổ, phải ăn cơm độn sắn độn khoai như thế hệ của ông bà, bố mẹ mình. Nhưng so với bây giờ thì đúng là một khoảng cách rất xa.
Cái thời đó, mình vẫn nhớ như in, mỗi bữa cơm nhà 5 người là nấu một nồi cơm to. Có một món gì đó thật mặn và một món canh. Cái món thật mặn đó khi là cá kho, khi là thịt rang, khi là tóp mỡ chưng nước mắm hoặc là cá khô rán. Nó mặn đến độ khó lòng có thể ăn vã, nên phải ăn kèm với nhiều cơm lắm. Hồi đó 2 chị em mình ăn sao mà khỏe, mỗi bữa mình ăn 3 bát cơm, em trai mình ăn 4-5 bát. Mà sao cứ chưa đến bữa tiếp theo đã thấy đói.
Ngày ấy, mình rất thích hôm nào bữa cơm có thịt rang. Mẹ mua loại thịt rẻ thôi, nhiều mỡ hơn là thịt, về nhà đun cho thịt ra mỡ, chắt mỡ đó cất đi, phần thịt còn lại thì cho nước mắm vào đảo thơm lừng lên. Bữa đó là nồi cơm thể nào cũng được cạo đến không còn hạt cháy, ăn miếng thịt rang mặn ơi là mặn, nhưng vẫn thấy được độ ngọt thơm của thịt…kẹp vào miếng cháy thì ôi thôi, cao lương mĩ vị gì chắc cũng chỉ ngon đến thế là cùng.
Giờ điều kiện sống tốt hơn, bữa cơm cũng có nhiều lựa chọn hơn khi đi chợ và chế biến, nhưng mình vẫn hay làm món thịt rang cháy cạnh này. Phần vì chi phí vừa phải, dễ làm nhưng cơ bản nhất là món này rất ngon, cực kì đưa cơm. Tất nhiên, giờ thì mình nêm nếm vừa miệng thôi chứ không cho thật mặn như ngày xưa nữa 🙂
Hôm nay lan man quá 🙂 …
Chia sẻ với các bạn món thịt rang cháy cạnh mà nhà mình rất thích nhé
IMG_0865
Nguyên liệu:
– 400g thịt ba rọi (hoặc thịt nạc dăm có dắt mỡ)
– 2-3 củ sả
– 1 thìa mắm tôm
– 1 thìa nước mắm
– ½ thìa đường
– Vài củ hành tím

Cách làm:
– Thịt lọc bỏ bì, thái miếng vừa ăn
– Chần thịt qua nước sôi
– Rửa lại bằng nước lạnh
– Sả thái nhỏ, hành đập dập.

– Cho thịt vào chảo, bắc lên bếp đun lửa vừa
– Khi thịt bắt đầu ra mỡ thì cho sả vào
– Đun thịt cho đến khi thịt xém cạnh vừa đủ, không nên đun lâu quá, thịt ra hết mỡ sẽ bị khô

– Chắt bỏ phần mỡ trong chảo (mỡ này có thể dùng để làm món xào rất ngon)
IMG_0857
Sau khi chắt mỡ ra, cho hành khô đập dập vào đảo cùng thịt. Sau đó cho lần lượt nước mắm và đường vào, đảo đều, giữ lửa nhỏ.

Cuối cùng, cho mắm tôm, đảo thịt cho thấm đều gia vị.

Tắt bếp, xúc thịt ra đĩa. Rắc chút ớt và hành lá, dùng nóng
IMG_0872
Ăn với cơm rất tuyệt
IMG_0887
Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể gia giảm mắm muối cho vừa miệng nhé.
IMG_0869