Gạo đồ là một thứ gạo đặc sản, có theo mùa và cũng không phổ biến trên thị trường. Gạo được làm từ lúa non, luộc chín phơi khô, xát vỏ. Lúa nếp được thu hoạch ở thời điểm vẫn còn non – nhưng già hơn thời điểm thu hoạch để làm cốm, qua quá trình chế biến, gạo thành phẩm hơi giống với cốm khô nhưng còn nguyên lớp cám. Gạo đồ có mùi thơm như cốm vậy.

Mình mới được cô bạn tặng cho một ít gạo đồ. Năm ngoái cũng đã được tặng và ăn rồi nên năm nay lại…xin tiếp ^^
Gạo đồ nấu xôi thì không cần phải ngâm, chỉ rửa qua gạo dưới vòi nước, xóc thêm chút muối rồi hấp như bình thường. Mình thích nhất là hấp chung xôi với…gà. Nước gà tiết ra thấm vào xôi thơm ngọt thật quyến rũ. Chỉ nghĩ đến thôi đã tứa hết cả nước miếng rồi.
Đấy, thế là một ngày thu nắng vàng gió nhẹ, mình hì hụi hấp xôi gà.
Gà mái tơ lựa cỡ 1,2-1,5kg làm sạch. Trút gạo xuống dưới rồi đặt gà lên trên. Bắc xửng hấp.
Khi nước vừa lên hơi là đã nghe mùi xôi gà thơm nức. Một mùi thơm rất đặc biệt, có mùi của cốm, mùi của nếp, mùi của thịt gà thơm…lan tỏa trong cái không khí mùa thu, tất cả hòa quện thành  mùi của ngày mùa, của sự  ấm no và thanh bình. Thật dễ chịu.
Và khi mở nồi ra để thăm xôi, thì cả căn bếp ngập trong mùi thơm quyến rũ đó, khứu giác no nê bởi mùi thơm, còn thị giác thì được thỏa mãn bởi làn khói xám, làn da căng bóng vàng ươm của gà mái mơ đúng độ, của màu xanh ngả nâu vàng của những hạt gạo tròn căng. Còn gì tuyệt hơn.

Xôi chín là gà cũng chín, gà không bị nhạt như khi luộc trong nồi nước to, bao nhiêu vị ngọt đậm đà tự nhiên đều được giữ lại, có chút nào tiết ra thì thấm cả vào xôi làm cho miếng xôi càng thêm hấp dẫn.

Ăn một miếng xôi nóng thơm mùi cốm, dẻo dền, thịt gà mềm ngọt thấm đến tận tâm can. Nó giống như một niềm hạnh phúc được tận hưởng một kỳ quan của tạo hóa. Cảm ơn mùa thu đã đến để mình có thể thưởng thức một món ngon như thế, tuyệt vời như thế. Cảm ơn cả cái đứa cho mình gạo đồ để mình phải rút ví mất 210k mua con gà về hấp.
Cuối cùng…cảm ơn các bạn vẫn ghé qua đây và đọc bài của mình, mặc dù thời gian vừa qua mình để blog mốc meo không ngó ngàng gì đến. Mình hứa sẽ có thêm nhiều bài mới nữa trong  thời gian tới.