Trời bắt đầu lành lạnh là cái miệng hảo ngọt lại thèm ăn bánh với cốc cafe. Mình đặc biệt thích các loại butter-cake, ăn nó đậm đà làm sao. Đã béo thì chớ!
Hôm nay mình lại làm 1 chiếc butter cake, để thỏa mãn cái nhu cầu nhâm nhi buổi sáng. Sẵn nhà có quả cam “Tây” nên mình làm bánh cam úp ngược. 

Công thức:
– 1 quả cam Navel
– Phần bánh:
100g bơ
110g bột mì đa dụng
70g đường bột
1 xíu muối
3 trứng gà (hoặc 2 trứng + 30ml sữa tươi)
– Phần caramel:
50g đường và chút nước
Cách làm:
– Cam rửa sạch, thái khoanh dầy 0,5cm – Nếu bạn không thích vị đắng của vỏ cam thì gọt bỏ vỏ, nhưng nhớ giữ lại phần cùi để định hình miếng cam. Mình thì lại thích có chút vị đắng của vỏ cam. Nếu không có cam, bạn thay bằng dứa hoặc lê, táo cũng rất ngon.
– Cho 50g đường và xíu nước vừa đủ thấm ướt đường lên bếp đun cho đến khi đường chuyển màu caramel thì cho cam vào xào. Khi miếng cam đã thấm màu thì tắt bếp, để nguội.
– Lót giấy nến vào khuôn. Xếp các miếng cam vào. Đổ nốt phần nước caramel còn dư vào khuôn cùng với cam

– Bật lò nướng trước 10 phút, 180 độ
– Đánh bông bơ với đường –> bước này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định bánh có xốp không, bạn đánh cần đánh ở tốc độ cao, cho đến khi bơ bông xốp và có màu sáng.
– Cho từng quả trứng vào đánh tan
– Bột mì trộn chung với muối, rây vào hỗn hợp bơ-đường
– Trộn đều bằng máy ở tốc độ thấp
– Đổ bột vào khuôn đã lót cam. Dàn cho bột phẳng mặt
– Nướng bánh ở 180 độ trong 40 phút. Khi xiên tăm qua bánh thấy tăm khô ráo là bánh chín.
– Lấy ra, để nghỉ chừng 5 phút thì úp bánh ra đĩa. Lúc úp bánh, nên cẩn thận vì bánh và khuôn vẫn còn nóng.

– Phần nước caramen ngọt đắng sẽ thấm vào bánh, làm cho bánh ẩm mềm và có mùi cam rất dễ chịu. Thêm những miếng cam óng ả, đẹp đẽ trên mặt bánh rất đẹp mắt nữa chứ. Bánh cam úp ngược thì không cần trang trí thêm gì hết, bản thân nó đã rất đẹp rồi.