Mình thường làm bánh lúc đêm khuya, khi cả nhà đã đi ngủ rồi. Vì lúc này, thực sự là yên tĩnh, và mình không bị phân tâm bởi các vấn đề ngoài bánh. Mình thích cảm giác tự do trong bếp, thỏa chí làm gì thì làm, mà không bị ai/điều gì làm mất tập trung.
Tối qua cũng vậy, cơm tối xong, mình trộn bột làm bánh mì, trộn xong cho vào ủ. Trong khi chờ bột ủ thì làm những thủ tục thường nhật rồi cho con gái đi ngủ trước. Anh xã cũng ngủ khò khò từ sớm vì mới đi xa về còn mệt. Cả nhà ngủ rồi mình mới trở dậy để làm bánh. Cảm giác lúc này thực sự là thích thú. Có lẽ do thói quen của mình nữa. Mình cảm thấy nếu làm việc vào lúc đêm khuya thì hiệu quả hơn rất nhiều so với lúc ban ngày. Từ hồi đi học mình đã hình thành thói quen này, và mình đúng là một con cú đêm đích thực. Một con cú lẻ loi với niềm sung sướng được cô đơn trong cái bếp của mình
Ấy thế mà con cú đêm hôm qua lại có bạn. Khi mình nướng gần chín mẻ bánh đầu tiên, đang hí hoáy chuẩn bị máy ảnh, thì thấy cửa xoạch mở, giật bắn cả người! Hóa ra là bạn Cún, bê nguyên bộ mặt ngái ngủ ra bếp và nói “Mẹ ơi, con ngửi thấy mùi bánh thơm”
Thật khó có thể diễn tả cảm xúc của mình lúc đó. Tự nhiên thấy như mình có một người bạn cùng chí hướng và đam mê đến để chia sẻ với mình ấy. Thế là hai mẹ con lại rủ rỉ cùng nhau nướng bánh. Bạn Cún tỉnh ngủ rất nhanh, và xí phần đeo găng tay đứng canh ở cửa lò, háo hức nhìn những chiếc bánh đang nở lớn.

Nhìn con gái với chiếc găng tay đỏ, đứng trước cái lò nướng, bụng dạ mình cuộn lên một niềm vui khó tả, một sự trìu mến và yêu thương. Một sự chia sẻ mà chỉ “những người phụ nữ” với nhau mới làm được.
Bánh chín. Những chiếc bánh nóng hổi, thơm lừng, mẹ vội bày ra chụp, nhanh nhanh không có đứa nó lại lấy bánh ăn mất bây giờ.

Mẻ thứ 2 nhé, lò TINGGGGGGGGGGG một cái, là con hí hửng đeo găng mở cửa cho mẹ lấy bánh ra, mẻ này cũng bị nàng nhón mất 1 chiếc trước khi mẹ kịp chụp ảnh.

Món bánh của tối qua là bánh mì cuộn xúc xích, rau củ.
Các bạn tham khảo công thức bánh mì ở đây nhé:  bánh mì xúc xích bơ tỏi
Còn đây là cách làm nhân và cuộn bánh:  bánh mì cuộn rau củ
Bánh hôm qua của mình lúc mới cuộn và cắt lát xong

Xếp vào khay:

Lúc xếp vào thì khay còn rộng vậy mà cuối cùng bánh nở kín hết cả, chật chội ghê.