Hoa bụp giấm – Hibiscus thời điểm này đang bán rất nhiều tại các chợ. Giá khoảng 15k/kg – rất rẻ! Mình cũng tranh thủ mua mấy cân về làm xi-rô và mứt.
Sơ chế:
Khi làm xi-rô và mứt thì mình chỉ dùng phần cánh hoa thôi, phần đài và nhụy mình không dùng. Tuy nhiên, phần đài-nhụy này có thể phơi khô và pha nước uống như pha trà nên bạn nào muốn thì có thể giữ lại nhé.
Trước tiên, phải tách lấy phần cánh hoa:

Có 2 cách tách cánh hoa:
– Xẻ 1 đường ở cạnh bông hoa, dùng tay hoặc lách mũi dao để tách phần cánh ra. Cách này thì phần cánh hoa không còn nguyên dáng tròn nhưng thao tác khá nhanh.
– Dùng dao gọt phẳng phần cuống-đài của hoa sau đó dùng 1 chiếc đũa đẩy phần hạt bong ra. Cách này sẽ cho bông hoa còn nguyên hình tròn đẹp mắt.
Sau khi tách cánh hoa, đem rửa sạch bụi bẩn và ngâm nước muối loãng 30 phút.

Vớt hoa ra, để cho ráo nước. Sau đó cho hoa vào nồi. Ướp đường.
Tỉ lệ: 1kg cánh hoa sau khi tách hạt cần 0,8kg đường.

Cánh hoa sau khi ướp đường khoảng 1 ngày sẽ ngót đi và ra nước. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng đảo cho cánh hoa ngấm đều.
Sau 1-2 ngày, hoa đã ra hết nước. Bắc cả nồi lên bếp đun. Khi sôi, giảm lửa liu riu đun thêm chừng 10-15 phút. Chắt phần nước ra: đây chính là xi-rô nguyên chất.
Phần xác còn lại trong nồi, tiếp tục sên nhỏ lửa cho ráo để thành mứt.
Vậy là một quy trình, chúng ta thu được 2 món ngon.
Mứt Hibiscus có vị chua ngọt dễ chịu, khi ăn dai dai, giòn giòn, rất ngon.

Xi-rô Hibiscus nguyên chất dùng để pha chế đồ uống có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, và tất nhiên là rất ngon nữa.

Còn mình thì đang ủ mưu làm bánh gato, fruitcake với mứt, còn xi-rô sẽ làm mousse. 🙂

Có một chú ý nhỏ là: xi-rô nguyên chất nếu dùng để uống thì phải pha loãng nhé các bạn. Như hai chai nước này, mình pha tỉ lệ: 1 xi-rô: 5 nước đó. Thêm mấy viên đá lạnh uống rất thích! Và màu sau khi đã pha loãng thì hồng đẹp như này đó.

PS: Hibiscus và các chế phẩm của nó có tác dụng giảm mỡ máu, thanh nhiệt. Tuy nhiên bạn nào bị huyết áp thấp thì không nên dùng nhiều, vì nó còn có tác dụng phụ là làm giảm huyết áp nữa.