Sắp Tết rồi, không biết Tết năm nay có nhiều gia đình tự gói bánh chưng ở nhà không nhỉ. Nhà mình năm nào cũng gói bánh chưng đến cả chục cân gạo nếp ấy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Lá dong: rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần gân cứng ở mặt sau lá.
– Lá riềng, rửa sạch, giã hoặc xay, lọc lấy nước màu xanh để nhuộm màu cho gạo (nước lá riềng này cho thêm một ít muối để xóc vào gạo cho đậm đà nhé)
– Gạo nếp ngon: vo sạch, để ráo rồi dội nước lá riềng lên, xóc đều.
– Đậu xanh tách vỏ ngâm nở khoảng 6-8 tiếng, đồ chín, trộn đều với gia vị sao cho nếm đậu vừa miệng, không mặn, không nhạt là được.
– Thịt lợn vừa nạc vừa mỡ, thái từng miếng to, dầy, có thể xào chín với bột canh, hạt tiêu, hoặc để sống đều được (nếu để sống thì ướp bột canh và hạt tiêu xay nhé). Cho nhiều hạt tiêu chút sẽ thơm ngon lắm.

Tỉ lệ gạo, đậu, thịt nhà tớ như này: 10kg gạo, 3kg đậu, 3kg thịt. Nhà ai ăn ít thì tự chia tỉ lệ nhé. 1kg gạo thì gói được 3 chiếc bánh chưng cỡ 15cm …

Tiến hành gói bánh.

Cái khâu gói bánh này thì tớ có bí kíp gia truyền nhé, bánh rất đẹp, vuông vức, và giống y như gói bằng tay, mặc dù tớ gói bằng khuôn. hehe…

Bí kíp là cái khuôn này đây:
Photobucket

Cũng hơi giống khuôn gói bánh chưng kiểu cắt lá và xếp góc, nhưng được sáng tạo thêm cái lõi bên trong. Kích thước của khuôn, cho bạn nào muốn làm 1 cái 😀 đơn vị trên hình vẽ tính bằng milimet nhé các bạn.

Photobucket

Chiếc khuôn này gồm 2 chi tiết, tớ gọi là khuôn trong và khuôn ngoài nhé. Giờ thì xem làm thế nào với chiếc khuôn để thành cái bánh chưng nào:

Bước 1: Xếp lá: giống y như xếp để gói bằng tay nhé

Photobucket

Bước 2: Gói khuôn trong: vì khuôn vuông vức rồi nên bạn nhắm mắt cũng gói được, như là bọc một chiếc hộp thôi.

Photobucket

Bước 3: Lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra:

Photobucket

Bước 4: Đổ gạo, đậu, xếp thịt, rồi lại đổ đậu, gạo. Gói lại:

Photobucket

Bước 5: Buộc lạt: Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt

Photobucket

Và chiếc bánh đã gói xong, trong vòng 5 phút:

Photobucket

Ưu điểm của cách gói này là: dễ gói, dễ bóc, không phải cắt lá và xếp góc, lượng lá dày và nhiều như gói tay nên bánh yên tâm luộc không bị bục góc như kiểu gói khuôn truyền thống nhé.

Bánh sau khi gói luộc 12 tiếng liền, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh, rửa bánh cho sạch nhớt nhớt, sau đó xếp bánh rồi nén 6-8 tiếng, bánh sẽ dẻo ngon tuyệt vời.

Flag Counter