Nhiều bạn thích bánh bông lan xốp mềm, còn mình thì lại thích những chiếc butter cake đậm đà. Phải nói là những chiếc bánh xốp mềm dạng gato, chiffon thì lành mạnh hơn nhiều so với một chiếc butter cake. Chưa cần đong đếm lượng calo trong từng chiếc bánh, cứ nhìn vào công thức sẽ thấy: một đống bơ, bột, trứng, sữa, đường. Ối dồi, cứ gọi là ăn đến đâu thấy tội lỗi đến đó. Nhất là khi tự tay mình làm ra, tự mình cân đo từng cục bơ lớn, bao nhiêu quả trứng, bao nhiêu gam đường…
Nhưng mà chết cái tội là khẩu vị của mình lại hảo các món béo ngậy như cái món butter cake này, thành ra… Thôi thì đời là mấy tí…tặc lưỡi làm 1 cái choocolate cake để tự chúc mừng mình nhân dịp…sinh nhật.
Cũng phải nói thêm rằng là chiếc bánh này mình làm trước hôm sinh nhật đâu 3 ngày, nên đến sinh nhật thì đã…ăn hết rồi, nên lại phải mua 1 chiếc bánh khác để làm bánh sinh nhật! Và tất nhiên là lại…phải ăn! Amen!
Hờ hờ….trình bày dài dòng quá. Giờ là công thức nha
Công thức:
– 100g bơ mềm ở nhiệt độ phòng (hơn một chút không sao, vì mình cắt bơ theo vạch chia trên giấy gói mà)
– 80g đường bột (có thể dùng đến 85, hoặc 90 g nếu chocolate của bạn đắng, còn nếu chocolate ngọt thì bạn bớt đường cho phù hợp)
– 2 quả trứng gà
– 50g chocolate (mình dùng nửa thanh chocolate 75% cacao)
– 50ml sữa tươi
– 120g bột mì + 10g bột cacao
– 1tps bột nở (baking powder)
– 1 xíu muối
– 1 thìa phở (khoảng 15ml) rượu mùi hoặc nước cafe đặc (mình dùng rượu táo mèo)
Cách làm:
– Cho sữa lên bếp đun sôi mấp mé thì tắt bếp, bẻ chocolate vào ngâm 1 lúc rồi dùng thìa quấy cho chocolate tan đều trong sữa được hỗn hợp chocolate dạng lỏng (hỗn hợp này uống nóng cũng mê li lắm nha)
– Bột mì + bột cacao + muối + bột nở trộn đều để qua 1 bên
– Dùng máy đánh trứng đánh bông bơ với đường
– Cho từng quả trứng gà vào đánh tốc độ vừa
– Tiếp theo cho rượu vào đánh tốc độ 1
– Rây hỗn hợp bột vào tô, đánh ở tốc độ 1
– Trong khi 1 tay cầm-giữ máy đánh trứng, thì tay kia rót từ từ hỗn hợp sữa-chocolate vào tô bột, trộn cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
– Quá trình trộn bột này có thể phải dừng lại một, hai lần để vét thành tô nhé
– Lót một miếng giấy nến xuống đáy khuôn. Công thức trên sẽ được 1 bánh tròn đường kính 16cm, dầy cỡ 3cm. Nếu bạn làm khuôn to thì nhân công thức theo  tỉ lệ.
– Đổ hỗn hợp bột vào khuôn. Nướng 40-50 phút ở nhiệt độ 160 độ, Thử xem bánh chín chưa bằng cách dùng tăm tre(hoặc que xiên thịt nướng) thăm ở giữa bánh, rút tăm ra thấy tăm khô, không ướt là bánh đã chín.
Bánh đang nướng trong lò:

Trong khi chờ bánh chín, thì làm kem. Lúc đầu mình tính làm kem tươi (whipping cream) Nhưng kem này thì phải để bánh trong tủ lạnh, nếu không sẽ bị chảy. Mà phần cốt bánh là butter cake, nếu để tủ lạnh thì lại bị cứng. Cuối cùng mình chọn làm kem bơ-sữa tươi để có thể bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng.
Công thức kem bơ-sữa tươi, các bạn xem ở đây.
Một công thức kem đủ cho 1 công thức bánh ở trên nhé. Vẫn như cũ: Nếu làm bánh to, thì automatic nhân tỉ lệ kem bơ theo đó kẻo thiếu nha.

Bánh sau khi nướng, lấy ra để nguội. Phần mặt bánh sẽ hơi vồng lên chứ không phẳng. Mình cắt bỏ phần bánh vồng này. Phần còn lại, mình xẻ làm 3 miếng mỏng. Phết kem giữa các lớp và trên mặt. Cuối cùng, bẻ một mẩu bánh ở phần cắt bỏ kia, bóp vụn và rắc lên mặt. Sẵn mấy quả dâu, thấy đẹp nên bày lên luôn.
Đây cũng là cách trình bày yêu thích nhất của mình đối với bánh kem. Đơn giản, không cầu kì, nhưng trông cũng đẹp đấy chứ nhỉ!

Cắt một miếng bánh. Pha thêm một cốc cafe sữa ngọt béo, thơm nức, nóng hổi. Vỗ phồng một cái gối êm đặt sau lưng. Thêm 1 quyển truyện hay. Và tận hưởng thôi… Cảm giác thật sung sướng! Cũng bõ công lăn vào bếp lắm chứ!