Bún đậu mắm tôm là món bún dễ ăn và dễ nghiện bậc nhất. Vừa giản dị, mộc mạc mà cũng đầy tinh tế. Mùa hè hay mùa đông thì bún đậu mắm tôm đều được ưa thích như nhau, nhưng mùa hè thì thêm một điểm cộng cho món bún này, ấy là thời gian đứng bếp ít, chỉ là rán đậu thôi, cũng không phải ninh nước dùng, hầm xương mất nhiều thời gian như một vài món bún phổ biến khác. Khâu chuẩn bị vừa nhanh lại vừa đơn giản, dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Đây là món mà bất cứ khi nào nổi cơn thèm là mình đều có thể làm ngay và luôn,  chưa bao giờ mình bị khó khăn về mặt tìm nguyên liệu hay thiếu thời gian nấu cả.Bún đậu mắm tôm phiên bản truyền thống thì chỉ có đậu phụ mơ rán phồng, bún nắm mà nếu khéo mua được loại bún vẩy ốc thì không còn gì hơn, tất nhiên phải kể đến mắm tôm ngon, thêm chút dầu sôi, chút đường, vài lát ớt và vắt vào một thìa nước cốt chanh. Nhanh tay quậy mắm cho bông lên. Thế rồi là chấm miếng đậu vàng ruộm, nóng hổi vừa từ chảo ra. Thêm ngọn  kinh giới hăng hăng cay cay thì đúng là thú vui ăn uống cũng chỉ cần đến thế.

Bún đậu phiên bản mới thì có phần nhiều chất hơn, và cũng tùy điều kiện với khẩu vị nữa, ai thích ăn gì thì cho thêm.
Chả cốm nhé, miếng chả cốm dẻo dẻo, ngọt ngọt, thơm thơm thật dễ được lòng người thưởng thức. Hay là vài lát thịt chân giò quấn chặt, luộc khéo, cuộn tròn xoe, phần thịt nạc nâu hồng, phần thịt mỡ trong trong, chấm mắm tôm chanh thì vừa ngọt, vừa béo mà lại không ngấy. Có khi kèm theo mẹt bún đậu là đĩa lòng dồi, mà phải là loại dồi nhiều tiết, lòng non xe điếu trắng nõn, miếng gan luộc nâu mềm, dạ dầy ngọt lừ…Ai thích gì thì thêm nấy. Ấy là khi ta ăn bún đậu ngoài hàng.
Còn ở nhà thì tùy cơ ứng biến, cái gì dễ thì ta làm. Như đĩa bún đậu của mình đây, ngoài bún, đậu, mắm tôm, kinh giới, mình có thêm thịt luộc, vài miếng chả ốc sẵn có, vài miếng dứa thơm ngọt đang kì chính vụ.

Xếp mỗi thứ một ít gọn gàng trên chiếc đĩa lớn, đặt bát mắm tôm đang bông tới vào chính giữa. Một phần ăn vầy là đảm bảo no căng bụng cho người ăn khỏe ấy. Ai thích ăn cay thì thêm ớt, thích chua thì thêm chanh, mỗi người tự gia giảm bát mắm chấm của mình sao cho vừa miệng nhất, và cầm đũa lên và măm thôi nào!