Trong cmt của các bạn để lại trên các bài viết của mình, thì mình thấy kha khá những câu hỏi như: bạn dùng máy ảnh gì, chế độ set như nào, có chỉnh sửa gì không?
Mình cũng đã ấp ủ sẽ có một bài viết để chia sẻ về vốn kinh nghiệm nhiếp ảnh ít ỏi của mình, mà cứ lười, rồi ngại, thành ra mãi vẫn chưa có bài. Hôm nay thì quyết tâm lắm đây nên chờ con ngủ xong là dậy ngồi gõ kì cạch.
Đây là máy mình dùng, và một vài kinh nghiệm sử dụng, mình đã từng chia sẻ rồi, các bạn xem thêm ở đây nhé
Tất cả các ảnh mình chụp đều ở chế độ M (manual) nhé.

  1. Ánh sáng! Thật nhiều ánh sáng


Canon EOS Kiss X4 – f: 3.2 – Exposure  time: 1/640sec – Iso speed: 100 – Focal length: 50mm
Nói đến chụp ảnh hoa, thì mình cũng chỉ có in ít kinh nghiệm thôi, mình chụp chủ yếu là hoa trong nhà, ngoài vườn, chứ không có vác máy đi chụp nhiều nơi, nhiều chỗ. Và với cái đám hoa lá trong nhà, thì mình thấy rằng muốn nó coi được, thì phải chụp chỗ nào thật nhiều ánh sáng nên bạn sẽ thấy hoa mình chụp hay bày ở cửa sổ, trên bàn gần cửa đi, thậm chí mình kê cái ghế ra sát cửa rồi đặt lọ hoa lên đó chụp.

Canon EOS Kiss X4 – f: 3.2 – Exposure  time: 1/160sec – Iso speed: 100 – Focal length: 50mm
2. Hoa đẹp thì ảnh sẽ đẹp

Canon EOS 5D – f: 3.2 – Exposure  time: 1/500sec – Iso speed: 640 – Focal length: 100mm
Mình hầu như chỉ cắm hoa có một kiểu: cắt bớt cuống, tỉa bớt lá rồi cắm tròn trong lọ, hoặc là cắm kiểu tự do, không theo hình dáng cố định nào. Nếu là chụp hoa ngoài vườn, thì thường mình chọn bông nào đẹp nhất mình chụp thôi, những bông bị sâu, hay không đẹp lắm thì cho làm nền :D.

Canon EOS Kiss X4 – f: 3.2 – Exposure  time: 1/250sec – Iso speed: 200 – Focal length: 50mm
Điều quan trọng mà mình rút ra là: nếu bạn có hoa đẹp, thì nhiều khả năng bạn sẽ có ảnh đẹp. Tại sao ư? Vì hoa đẹp, bạn nhìn thôi đã muốn chụp, và khi hăng hái chụp với sự hào hứng, hồ hởi bạn sẽ chụp được ảnh đẹp hơn hẳn khi tâm trạng ủ ê não nề. Thứ nữa, hoa đẹp thì lên hình bắt mắt, hoặc ít ra thì trông nó cũng gọn gàng, ưa mắt.
3. Đảm bảo bình cắm hoa luôn sạch sẽ

Canon EOS Kiss X4 – f: 2.8 – Exposure  time: 1/80sec – Iso speed: 200 – Focal length: 50mm
Nếu bạn dùng bình gốm sứ, hãy lau rửa chúng thật sạch để lọ hoa của bạn gọn gàng, xinh xắn, đem lại cảm giác chỉn chu và được chăm chút. Bình thủy tinh thì lại càng phải sạch hơn, để đảm bảo bạn sẽ chụp được phần nước trong veo chứa trong lọ.
4. Sử dụng phụ kiện hợp lý

Canon EOS Kiss X4 – f: 3.5 – Exposure  time: 1/80sec – Iso speed: 800 – Focal length: 50mm
Phụ kiện là những thứ bạn bày thêm vào cho bức ảnh thêm sinh động và có cảm giác ảnh “tĩnh vật” hơn. Nhưng nếu không chắc chắn về việc phụ kiện bày vào sẽ làm đẹp thêm hay xấu đi thì tốt nhất là KHÔNG bày gì cả.

Canon EOS Kiss X4 – f: 3.2 – Exposure  time: 1/160sec – Iso speed: 800 – Focal length: 50mm
5. Set thông số phù hợp 
Riêng vấn đề này thì phải tùy vào hoàn cảnh chụp, và không lần nào giống lần nào, vì vậy mà bạn phải tự chụp thật nhiều và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.
Bạn có thể thấy ảnh mình chụp hầu hết có giá trị f=2.8 hoặc 3.2. Về cơ bản thì mình thấy giá trị này là phù hợp để chụp hoa, lấy nét tốt và xóa phông đủ. Về lý thuyết, thì giá trị f càng nhỏ thì độ xóa phông càng cao, nhưng nếu bạn ham chụp xóa phông quá, thì nhiều khi lại out nét ngay cả vật thể chính đấy.

Canon EOS Kiss X4 – f:2.2 – Exposure  time: 1/200sec – Iso speed: 200 – Focal length: 50mm
Chụp trong nhà thì mình thường đặt iso khá cao do điều kiện ánh sáng yếu, mặc dù đã để hoa ở cửa sổ. Nhưng  khi có nắng rọi thì rất hay bị cháy, nên lúc này lại cần đặt iso thấp và tăng tốc độ chụp. Khi đó, hậu cảnh phía sau thường tối. Và thế là vô tình ta có một bức ảnh mà dân nhà nghề gọi là “low key”

Canon EOS Kiss X4 – f:4.0 – Exposure  time: 1/320sec – Iso speed: 100 – Focal length: 50mm
6. Phần hậu kỳ

Canon EOS Kiss X4 – f:3.2 – Exposure  time: 1/60sec – Iso speed: 800 – Focal length: 50mm
Hiện nay, có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản, dễ dùng. Mình thì dùng photoshop vì đã dùng quen cái này từ thời sinh viên cơ, mà tính ngại thay đổi, nên thậm chí mình còn không cả cập nhật phiên bản mới. Các tính năng của photoshop mình cũng không dùng hết, chỉ dùng có mấy chức năng cơ bản thôi à. Chủ yếu là crop, resize, đôi khi là tăng hoặc giảm sáng cho bức ảnh.
Mình không biết blen màu mặc dù cũng đã từng thử, nhưng blen xong toàn thấy xấu hơn ảnh gốc nên thôi, mình không cố nữa.
Okie, vậy cũng tương đối rồi. Không biết còn gì nữa không nhỉ? 😀 Nếu nghĩ ra cái gì nữa thì mình sẽ cập nhật sau nhé!