Một ngày đẹp trời, mình được tặng rất nhiều khế – mà lại là khế chua. Những quả khế tươi nguyên cả cành lá vừa hái trên cây xuống, mình cứ muốn ngắm mãi thôi.

Khế chua làm được rất nhiều món: nấu canh chua, rang tép, ăn món cuốn, ăn kèm các món bê, dê thui…hoặc đơn giản là chấm muối ớt rồi ăn tem tẻm như lũ trẻ bọn mình ngày xưa 😀 – giờ già rồi, ăn vậy chắc ê răng mấy ngày không hết!

Nhưng với lượng khế nhiều như này, món thích hợp nhất để chế biến đó là mứt khế. Vậy là mình bắt tay vào sơ chế. Nhìn đống khế, cứ nghĩ sẽ được hũ lớn hũ bé nhiều lắm cơ. Mà hóa ra khế ngót kinh khủng nên còn có xíu xiu…đủ dùng dè xẻn, nhâm nhi trong những chiều đông lạnh. Mùi gừng cay nóng, vị khế chua chua, ngọt ngọt làm mình cứ muốn ăn mãi, ăn mãi…

Nguyên liệu để làm mứt khế:
– Khế chua
– Đường
– Gừng
– Nước vôi trong
Cách làm:
Khế tươi, rửa sạch, gọt diềm, thái từng múi, bỏ lõi và hạt. Ngâm nước vôi trong 6-8 tiếng sau đó vớt ra, xả sạch dưới vòi nước chảy.

– Cân khế, đường theo tỉ lệ: 1kg khế: 0,5kg đường
– Ngâm khế với đường cho đến khi đường tan hết, thỉnh thoảng trộn đều cho đường bên trên thấm đều và nhanh tan. Thời gian ướp đường khoảng 8 tiếng.

Gừng già cân theo tỉ lệ: 1kg khế : 0,1kg gừng. Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, xay nhỏ. Chia làm 2 phần. Một phần trộn vào khế, một phần để riêng.

Cho khế lên bếp đun sôi thì giảm lửa để khế sôi lăn tăn, vừa đun vừa hớt bọt

Đun khế cho đến khi khế chuyển sang màu nâu đỏ và nước cạn được một nửa thì chắt hết nước ra. Chú ý là không đun cho đến khi cạn nước, khế sẽ bị cứng và đen. Vừa không ngon, lại không đẹp.
Sau khi chắt hết nước ra, lại bắc lên bếp đun, lúc này, cho nốt phần gừng xay còn lại vào, đảo thêm một lúc cho đến khi khế dẻo dính thì tắt bếp. Công đoạn sên mứt đã xong!

Khế sau khi sên, gắp trải lên khay rộng, hong cho se lại, hoặc sấy trong lò nướng. Mình sấy mứt khế như này: đặt khay khế vào rãnh thấp nhất, chọn chế độ lửa trên và quạt gió. Nhiệt độ thấp nhất của lò nhà mình là 100 độ. Mình sấy 15 phút là được.

Miếng khế sau khi sấy sẽ có độ dẻo và chắc, nhưng vẫn khá dính tay nên món mứt khế này có thể gọi là khế xào gừng cũng được. Nếu để mời khách chắc phải bố trí thêm một ít dĩa/nĩa hoặc tăm xiên cho lịch sự và hợp vệ sinh

Còn mình ăn mứt  khế là phải nhón bằng tay, ăn khế xong thì mút mút đầu ngón tay mới thích ^^

3kg khế tươi là được 3 hũ nho nhỏ xinh xinh như này:

Bonus: Sau mẻ khế đầu tiên được cả nhà khen ngon, mình đã ôm thêm mấy chục kg khế tươi nữa. Ngày nào cũng khế suốt hơn một tuần liền. Kết quả là có rất nhiều mứt khế để đem biếu tặng.
Đóng lọ và thắt nơ, thêm một cái nhãn Homade nữa là khế xào đã sẵn sàng để chuyển tới tay người nhận