Mình thích Bún ốc cực kì ấy. Nhưng mình lại thường không nấu bún ốc ở nhà nhiều. Có lẽ do món này hơi nhiều công đoạn chuẩn bị, và ở Hà Nội món này có nhiều hàng bán, mình cũng có 1-2 quán bún ốc ưng bụng để ăn mỗi khi lên cơn thèm.

Nhưng đợt dịch vừa rồi, hàng quán đóng cửa hết cả. Thèm thì phải tự lăn vào bếp nấu thôi. Và đây là phiên bản Bún Ốc mà mình làm nhanh gọn nhất từ trước tới giờ. 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Mình làm ốc nhồi cho đỡ mất công ngồi nhể ốc mà ăn cũng “ngập răng” thích hơn ốc bé. Cơ mà ốc bé thì giòn thơm có vị ngon riêng nhé. Kể mà có nhân lực nhể ốc thì mình cũng mua 2 cân ốc đá về làm.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Ốc mua về ngâm nước, cho thêm vào nước một thìa bột mì. Hoặc ngâm nước vo gạo cũng được. Ốc sẽ nhả hết chất bẩn ra. Ngâm ốc 6-8 tiếng là được. Rửa sạch lại một lượt là đem luộc được rồi.  Cho vào nồi thêm mấy cây sả + thìa muối đổ nước săm sắp. Đun sôi bùng thì đảo một lượt là tắt bếp. Đừng luộc lâu ốc quắt lại và dai.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Nước dùng:  mình ninh một nồi nước xương từ hôm trước. Tới lúc nấu thì chắt nước hầm xương vào nồi. Cái nước luộc ốc ban nãy đừng đổ đi mà chế thêm vào nồi nước dùng này. Nhớ chắt nhẹ nhàng và bỏ cặn dưới đáy.

Thêm cà chua vào. Nêm dấm bỗng, bột canh, nước mắm. Nếm tới chừng nào vừa miệng thì thôi. Nhớ hớt bọt liên tục nhé.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Ốc luộc xong để cho nguội bớt thì nhể ốc ra.

Cà chua bổ múi cau.

Hành + tía tô thái nhỏ. Phần đầu hành thì chẻ nhỏ.

Đậu phụ cắt nhỏ rán vàng.

Tất cả đã sẵn sàng rồi. À. Cái lọ góc trên bên trái trong ảnh dưới là dấm bỗng nhé. Lúc nào có dấm bỗng thì mình mới nghĩ chuyện nấu bún ốc vì nó đem lại mùi vị cực kì đặc trưng. Dấm bỗng chính là nguyên liệu chìa khóa cho món bún ốc, thiếu nó, bạn có thể làm chua bằng quả me, quả sấu, nhưng vị hương vị sẽ bị kém đi nhiều.

Dấm bỗng là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu: phần bã rượu và nước còn lại trong nồi sau khi hoàn tất một mẻ nấu, chắt lấy nước trong chính là dấm bỗng, dấm bỗng có vị chua và mùi của men rượu, phần bã còn lại thường được dùng để làm thức ăn chăn nuôi gọi là bã rượu.  Mình không biết ở những địa phương khác thì dấm bỗng được gọi tên là gì, vì mình thấy chị bạn mình ở Hội An nói ra chợ hỏi dấm bỗng mà không ai bán, nên mình nghĩ có thể là nó được gọi với một tên khác.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Bún chần nóng cho vào tô. Sắp thêm đậu rán, ốc, hành, tía tô.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Nước dùng đang sôi trên bếp chan vào. Thêm xíu mắm tôm và ớt chưng. Thế là sẵn sàng để măm.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn


Rau sống ăn kèm: xà lách, thơm láng, mùi ta, kinh giới, tía tô và giá. Mình thích cả thân chuối thái mỏng nữa mà nay không mua được.

Tuỳ theo khẩu vị có thể nêm thêm chanh, ớt, mình thì thêm tẹo ớt chưng hơi cay cay chút thôi

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Mời cả nhà nhé!

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Ảnh trong bài viết được chụp hoàn toàn bằng điện thoại, nên giờ mình đang tiếc lắm vì đã không đem máy ảnh ra chụp. Hic. Chụp điện thoại lúc nhìn trên máy tính ảnh bị vỡ và nhòe quá.