Bánh cuộn là loại bánh mình làm thường xuyên nhất. Vì nhà mình ai cũng thích ăn bánh này. Bánh có thể cuộn với nhân mứt, nhân kem các loại, hoặc cuộn “chay” nghĩa là không cần nhân gì cả.

Công thức: khay 30×40

4 trứng gà công nghiệp tách riêng lòng trắng, lòng đỏ. Nếu trứng nhỏ, bạn có thể dùng 5 quả, nhiều hay ít hơn 1 quả trứng cũng không ảnh hưởng nhiều đến bánh đâu.
120g bột (90g bột mì + 30g bột ngô)
50g dầu ăn
1 xíu muối
80g đường
Khoảng 100ml sữa tươi (có thể không dùng hết, mình cho từ từ, đầu tiên cho 1 nửa, rồi cho từng thìa một) …
– Dùng phới lồng trộn bằng tay hỗn hợp lòng đỏ + muối + dầu ăn + bột + sữa. Hỗn hợp khi nhấc phới lên chảy xuống nhanh thành dòng không đứt quãng là đạt. Nếu bột đứt quãng tức là còn đặc thì cho thêm chút sữa nữa.
Đây là hình ảnh hỗn hợp lòng đỏ:
IMG_5976
– Đánh bông lòng trắng trứng với đường trong 1 tô khác bằng máy đánh trứng tốc độ cao nhất đến khi hỗn hợp bóng mịn, nhấc que đánh lên có chóp mềm là được, nếu bạn đánh hơi quá tay thành chóp cứng cũng không sao nhé.
IMG_5979
– Lấy 1/4 lòng trắng, trộn vào tô lòng đỏ. Lúc này bạn trộn bằng phới lồng, không cần nhẹ nhàng lắm đâu, cứ trộn thoải mái.
– Lấy 1/2 lòng trắng trộn tiếp vào hỗn hợp lòng đỏ
– Đổ ngược hỗn hợp lòng đỏ vào tô lòng trắng, trộn nhẹ nhàng.
– Trong lúc trộn thì bật lò ở 125 độ (lò Sanaky) nhiệt độ chuẩn để nướng là 170 độ, nhưng bạn phải điều chỉnh theo từng lò, có lò chênh ít, có lò chênh nhiều.
– Đổ bột vào khay lót giấy nến. Cầm khay gõ xuống mặt bàn cho bột dàn đều hơn và loại bỏ bọt khí to trong bánh. Đặt vào rãnh thứ 2 từ dưới lên.
– Nướng khoảng 15 – 20 phút. Khi mặt bánh vàng nhẹ thì có thể đảo khay cho vàng đều (không đảo khay sớm bánh sẽ bị xẹp – còn nếu lò nhiệt đều thì không cần đảo)
– Khi bánh chín, bật chế độ lửa trên thêm 30s để mặt trên của bánh vàng sậm hơn – khi cuộn sẽ ko bị lột da.
– Lấy bánh ra, úp ngược lên 1 tờ giấy nến khác. Cuộn lỏng tay cả giấy. Sau đó mở bánh ra,bỏ giấy, cuộn lại chặt tay hơn lần đầu.
Có hai cách cuộn:
– Cuộn lớp da sậm màu ở ngoài:
IMG_4743
Để cuộn kiểu này, thì khi nướng, bạn lên để thêm 30s chế độ lửa trên khi bánh đã chín để lớp da bánh không bị tróc.
– Cuộn lớp bánh mặt dưới ra ngoài: đây là mặt bánh ở bên dưới, khi bạn bóc giấy nến sẽ thu được mặt bánh hoàn toàn bông xốp, không có lớp da nâu như kiểu 1:
IMG_0238
Với bánh cuộn, bạn có thể tạo thêm nhiều hương vị, bằng cách thay thế phần sữa hoặc bột trong công thức
– Bánh cuộn chanh leo: mình dùng nước cốt của 2 quả chanh leo, và thêm nước lọc, cho đến khi hỗn hợp lòng đỏ đạt như hình trên. Và vì chanh leo có vị chua, nên mình tăng thêm 10g đường so với công thức gốc.
Bánh cuộn chanh leo có mùi thơm đặc trưng, vị bánh chua nhẹ rất dễ chịu, bạt bánh cũng có màu vàng nhẹ đẹp mắt. Mình rất thích loại bánh cuộn này.

– Bánh cuộn trà xanh: mình thay 5g bột mì trong công thức bằng 5g bột trà xanh:
IMG_4509
Hoặc với công thức gốc, dùng kem hoặc mứt làm nhân cũng tạo nên hương vị riêng cho bánh:
– Bánh cuộn nhân kem tươi và khoai lang tím:

– Bánh cuộn nhân mứt dứa: