Trời lạnh quá, nên mình thèm món gì nóng ấm một chút. Nhất là những buổi chiều ảm đạm, cái rét như xuyên thấu qua bao lớp áo quần, rét run từ trong ra ngoài. Thì cách hữu hiệu nhất để xua đi cái lạnh đó là một món ăn nóng. Và thế là mình làm món này – cũng nhân thể còn ít nhân khoai tím từ hôm làm bánh rán, nên không thấy ngại lắm. Vậy là bắt tay vào làm luôn.
Nguyên liệu phần vỏ bánh và nước đường:

– 300g bột nếp + xíu muối –> trộn đều
– 100g đường thốt nốt
– 1 nhánh gừng
– 1 nhánh quế (cái này không bắt buộc, vì mình thích có chút mùi quế nên cho vào)
– 50g lạc (đậu phộng)
– 1 lít nước
Nguyên liệu và cách làm phần nhân:
Các bạn xem ở bài Bánh án lúc lắc nhé
Cách làm:
– Lạc rang chín, xát vỏ
– Trộn bột vỏ: Cho bột vào tô, thêm nước từ từ vào và nhồi cho đến khi khối bột mịn dẻo. Với 300g bột, bạn sẽ dùng hết khoảng 270-280g nước.
– Phần nước còn lại, bạn cho vào nồi, thêm đường thốt nốt, gừng thái chỉ và mẩu quế, đun sôi, hớt bọt. Khi nước đường bắt đầu sôi thì mình vớt thanh quế ra ngoài cho mùi bớt nồng.

– Nặn bánh: tỉ lệ nhân và vỏ bằng nhau.
– Gói nhân kín trong vỏ

– Thả bánh vào nước đường, đun cho đến khi bánh nổi lên là chín. Lúc này có thể vớt bánh ra để riêng, khi nào ăn lại thả vào nước đường đun nóng, hoặc như mình thì cứ để ở nồi, giữ lửa nhỏ liu riu.

– Mỗi lần ăn xúc vài viên bánh, chan thêm muôi nước đường nóng ấm, thơm xực mùi gừng quế, bốc hơi nghi ngút, rắc thêm thìa lạc rang bùi bùi và thế là chẳng còn lạnh gì nữa cả, chỉ thấy ấm nóng và ngọt ngào thôi.

Cắn chiếc bánh ra thấy phần nhân tím biếc bên trong rất đẹp mắt. Phần nhân này theo truyền thống được làm từ vừng đen. Nhưng bạn cũng có thể thay đổi tùy theo sở thích. Mình thấy nhân khoai tím hạt sen cũng rất ngon.