Photobucket
Làm vườn cũng là một trong những sở thích của mình. Nhất là khi trồng được cây hay hoa nào cho thu hoạch. Cà chua là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc, lại cho quả rất đẹp và ngon. …

Vì điều kiện đất đai có hạn, mình chỉ có thể trồng cà chua trong hộp xốp chứ không có vườn tử tế, nhưng không sao, cà chua rất dễ tính, dù trong hộp xốp thì cây vẫn đơm hoa kết trái như thường.

Còn chờ gì nữa, cùng trồng cà chua thôi.

1. Thùng xốp:
1-2 thùng. Mua hoặc xin ở các hàng bán hoa quả, nên chọn thùng to và sâu để đựng được nhiều đất.

2. Đất trồng:
– Có thể mua đất trộn sẵn (được trộn thêm mùn trấu và phân hữu cơ) Tại HN thì mua ở chợ Bưởi rất nhiều. Giá cỡ 20k/bao
– Có thể lấy đất ở vườn, bãi sông…

3. Hạt giống/cây con:
– Cây con trên chợ Bưởi bán rất nhiều, cả hạt giống cũng có luôn
– Mua của công ty giống cây trồng thì đảm bảo hơn. Ví dụ công ty Bình Minh chẳng hạn.
Trụ sở: 99 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 04 5740031 – FAX,TEL: 04.5740816.
Cơ sở II: 47 ngõ 10 đường Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 04.8523567
trang web của công ty:http://hatgiongrau.vn/gioi-thieu.htm

4. Gieo hạt:
– Rắc hạt xuống đất, tưới ẩm, khoảng 5-7 ngày là hạt nảy mầm, mọc lên chi chít.
_ Đợi đến khi cây cao tầm 15-20cm thì đánh bớt cây con sang các thùng khác, mỗi thùng chỉ nên trồng 4 cây. Cây nào yếu có thể bỏ, không nên tiếc để tập trung chăm sóc các cây khỏe mạnh thôi.

5. Chăm sóc:
– Từ lúc gieo hạt đến lúc có hoa khoảng hơn 1 tháng, nếu đợt hoa đầu bị rụng, không đậu quả cũng chớ sốt ruột. Cứ tưới tắm bình thường chắc chắn quả sẽ đậu.
– Hằng ngày tưới nước vo gạo, rửa rau. Nếu cần, có thể bón thêm NPK cho đến khi có quả thì dừng. Nhưng mình thì không bón NPK
– Một chú ý là Cà chua cần nắng để phát triển và kết trái.

6. Làm giàn:
– Làm giàn rất cần thiết để giúp cây không bị đổ. Đặc biệt là khi cà chua đã có quả thì quả nó rất nặng có thể làm gãy cả cây.
Đây là giàn cà chua điển hình:
Photobucket
– Nếu không có tre nứa thì dùng dây thép buộc hoặc treo, hoặc cắm 1,2 cái que. Chủ yếu để cây cà chua có chỗ dựa, không bị đổ.
Buộc dây treo lên như thế này chẳng hạn:
Photobucket

7. Tổng quan:
– Trồng cà chua tương đối lâu, từ lúc gieo hạt đến khi cây rạc phải phá bỏ là khoảng 6 tháng, trung bình, 1 cây cà chua thường cho 3 lứa quả. Càng về sau quả sẽ càng bé do cây già.
– Quan sát đất trong hộp, nếu thấy rễ trắng nổi lên có nghĩa là đất đã hết chất dinh dưỡng, cần bổ sung thêm đất + phân hữu cơ hay phân trùn (các loại phân này mua ở chợ Bưởi nhé)
– Ngắt bớt lá và những nhánh nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho nhánh chính và quả, cũng là để quả cà chua được thoáng, tiếp xúc nhiều với ánh sáng.
– Mình trồng cà chua cả hai loại thường và bi, đã 6 tháng rồi, nhưng đặc biệt là không thấy cây bị sâu. Không rõ khi trồng đại trà ở ruộng thì thế nào. Thế nên ai sợ sâu thì thử trồng cà chua xem.

– Trồng cà chua rất dễ nhưng cần kiên nhẫn, đừng sốt ruột. Chắc chắn cũng sẽ đến ngày bạn được ngắm những chùm quả chín mọng lúc lỉu. Thích lắm, như mình đây này:

Cà chua thường:
Photobucket

Cà chua bi:
Photobucket

Thu hoạch cà chua nào:
Photobucket
Và chế biến thành món salat cà chua-dưa chuột nhé:
Photobucket
Hay là món cá thu sốt cà chua cũng ngon tuyệt vời:
Photobucket
Hoặc là ăn kèm dưa góp, bánh mì buổi sáng:
Photobucket
Một món ngon tuyệt nữa, mà không phải chế biến gì: ăn cà chua sống, rất đẹp da nhé, mà cà chua tự tay mình trồng nên tuyệt đối yên tâm.
Photobucket