Photobucket

Thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để măm măm món ốc luộc chính là vào mùa thu. Từ tháng 8 âm lịch trở đi, lúc này, những con ốc béo vừa, giòn sật sật, thịt thơm ngọt nhất. Bên cạnh đó, thời tiết mát mẻ se lạnh cũng thật hợp để ngồi bên đĩa ốc nóng bốc hơi nghi ngút, cầm con ốc còn nõng giãy nhể nhể rồi chấm vào bát nước chấm thơm mùi gừng xả chua ngọt cay nồng…Ôi, những ngày thu và những con ốc mùa thu…TUYỆT! …

Ốc mùa này thì ốc nào cũng ngon, nhưng mình thích nhất là ốc mít và ốc vặn. Ốc mua về ngâm nước gạo đặc (nhà mình không có nước gạo nên mình cho vào 1 thìa bột mì) khoảng 6-12 tiếng cho ốc nhả hết chất bẩn.

Ốc ngâm xong cho vào nồi, đổ 1 chút nước rồi đun lửa to, một lúc nồi ốc sôi bùng lên là tắt bếp luôn. Với ốc thì không cần luộc lâu. Cứ thấy cái vảy ốc bong ra là ốc chín rồi, nhanh lắm.

Photobucket

Ốc luộc cho thêm lá bưởi và xả cho thơm

Chuẩn bị một bát nước chấm với các thành phần: nước, đường, nước mắm, gừng, xả, quất, ớt. Tỉ lệ thế nào thì tùy khẩu vị nha. Mình pha nước chấm chẳng bao giờ đong đếm, cứ nếm thấy vừa thì thôi.
Photobucket

Rồi, ốc đã chín, xúc ra đĩa rồi chụm đầu ngồi nhể thôi nào. Nóng quá! Thơm quá! Ngon quá! Chẹp chẹp.
Photobucket