Thêm món mứt này nữa trong thực đơn các món Tết. Mứt quất nhà làm ăn ngon hơn và tất nhiên là sạch sẽ hơn mứt đi mua rồi, có điều hơi mất thời gian một chút. Nhưng thành quả cũng rất đáng để đầu tư.
Nguyên liệu để làm mứt quất, đương nhiên là quất rồi. Nhưng mình chia ra ba loại:
– Một loại là quất ta – loại quất mà Tết mọi nhà hay chưng cả cây cho đẹp. Quất này rất chua, vỏ mỏng, nhiều nước, nhiều hạt. Nếu làm mứt thì phải vắt bớt nước và lấy hạt vất vả hơn so với loại kia và tất nhiên là tốn nhiều đường hơn.
– Loại thứ 2 là quất ngọt – ngoài chợ người bán hàng hay gọi là quất Thái (không biết Thái thật hay Thái giả nữa) Loại quất này nếu đúng là quất ngọt xịn, thì nó ngọt lừ, không hề chua và không có hạt, quả nhỏ như quả cà chua bi, cùi dầy. Loại này nếu làm mứt thì tốn ít đường, nhưng mứt lại thiếu vị chua – ăn cũng không thích lắm

May sao, có một loại quất trung hòa được với hai loại trên. Đó là quất ngọt (như trên hình), nhưng có vẻ đã bị thoái hóa ít nhiều hoặc là bị lai giống, không còn thuần chủng nữa. Quả quất nhỏ như quả cà chua bi, vỏ dầy, quả cứng, có hạt nhưng không nhiều như quất ta. Vị  chua ngọt vừa phải – tất nhiên không chua gắt như quất ta. Loại này là thích hợp nhất để làm mứt. Giá mình mua hôm vừa rồi là 30k/kg. Khi mua bạn nhớ ăn thử để xem nó là quất ngọt xịn hay lai nhé.

Nguyên liệu:
– Quất: 1kg
– Đường: 0,4kg
– Nước vôi trong
Cách làm

– Quất rửa sạch, bỏ cuống, khía múi cau.
– Ngâm quất vào nước vôi trong 8-12h
– Sau khi ngâm nước vôi, rửa sạch quất bằng nước lạnh, đồng thời bóp nhẹ để lấy hạt quất ra.

– Quất sau khi rửa sạch, cho vào nồi để ướp đường
–  Ướp quất đường theo tỉ lệ: 1kg quất ngọt chưa sơ chế – 0,4kg đường.
Tùy vào độ chua của quất mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Thời gian ướp: 8 tiếng hoặc qua đêm. Cho đến khi đường tan hết.
– Ướp đường xong, bắc nồi lên bếp đun. Ban đầu đun to lửa, khi mứt sôi thì hớt bọt và hạ nhỏ lửa để nồi mứt sôi lăn tăn. Đun cho đến khi nước cạn ½ và quả quất trong là được.

– Dùng 1 cái kẹp gắp thực phẩm để gắp quất ra, đồng thời ấn dẹt quả quất để được hình bông hoa đẹp mắt.
– Xếp quất lên khay để sấy.

– Nếu có máy sấy thực phẩm thì bạn chọn nhiệt độ sấy 40-50 độ, thời gian khoảng 3h
– Nếu sấy bằng lò nướng: bạn để khay mứt vào rãnh dưới cùng của lò, chọn chế độ lửa trên, đặt  mức nhiệt thấp nhất và mở cửa lò trong suốt quá trình sấy. Thời gian khoảng 1h
– Hoặc bạn đặt cả khay mứt vào tủ lạnh 1 ngày.
– Mứt sau khi sấy sẽ dẻo dai, khô ráo.

Mứt quất ăn dẻo, dai, có vị chua ngọt, thơm mùi quất chín, khi ăn lại hơi tê tê đầu lưỡi do tinh dầu ở phần vỏ.  Nhâm nhi mứt quất còn giúp bạn làm dịu cổ họng, phòng ho và khan tiếng khi trời lạnh.

Phần nước quất sau khi đun, bạn đừng bỏ đi nhé. Đóng chai cất đi để dùng dần – nó giống như xi-rô vậy, mỗi sáng nhấp một thìa nhỏ sẽ giúp ngừa ho rất tốt, ngoài ra, bạn có thể dùng xi-rô này để pha trà uống cũng rất thơm ngon.